Dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư công nghệ cao, khu CNC Tp.HCM dự kiến đạt doanh thu 12 tỷ USD năm 2017

30/10/2017 10:56 AM | Xã hội

Giá trị gia tăng của sản phẩm CNC của Khu CNC đã gấp khoảng 3 lần so với các khu công nghiệp bình thường. Mức doanh thu năm 2017 dự kiến đạt gần 12 tỷ USD và cũng là cơ sở để Khu CNC TPHCM phấn đấu doanh thu khoảng 20 tỷ USD vào năm 2020.

Trong lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu công nghệ cao Tp. HCM (2002-2017),  ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu CNC TPHCM cho biết Khu CNC đã có kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ; thu hút 128 dự án công nghệ cao với tổng vốn đầu tư gần 7 tỷ USD.

Giá trị gia tăng của sản phẩm CNC của Khu CNC đã gấp khoảng 3 lần so với các khu công nghiệp bình thường. Mức doanh thu năm 2017 dự kiến đạt gần 12 tỷ USD và cũng là cơ sở để Khu CNC TPHCM phấn đấu doanh thu khoảng 20 tỷ USD vào năm 2020.

Hiện đây là khu công nghệ cao dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài trên lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là thu hút các tập đoàn đa quốc gia lớn như Intel, Microsoft, Samsung, Nidec, Schneider, Sanofi. Trong đó hơn 10 tập đoàn công ty công nghệ cao đã có mặt, tạo việc làm cho hơn 40.000 lao động.

"Chúng tôi cũng tự hào khi có đóng góp đáng kể về giá trị xuất khẩu tại Việt Nam với trên 16 tỷ USD cho giai đoạn 2010 tới giữa năm 2017. Nhà máy cũng đạt mốc xuất khẩu 770 triệu sản phẩm trong cùng kỳ", bà Sherry Boger, Tổng giám đốc nhà máy Intel Products, một trong những doanh nghiệp có mặt sớm tại Khu CNC Tp.HCM chia sẻ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ kỳ vọng về việc hình thành một khu đô thị sáng tạo phía đông Thành phố với các yếu tố gồm Khu công nghệ cao, Khu đô thị đại học quốc gia TPHCM, các khu công nghiệp đã và đang hình thành, khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ước tính cứ 1 đồng vốn đầu tư cho khu CNC đã kích thích 21 đồng vốn khác đầu tư và sản xuất phát triển CNC và con số này còn tăng cao trong những năm tới. Thủ tướng cũng cho rằng, với trí tuệ con người Việt Nam, với lực lượng tinh hoa về khoa học công nghệ của đất nước có thể giúp đất nước rút ngắn khoảng cách phát triển với thế giới khi nắm bắt được những lợi thế mà cách mạng công nghệ lần thứ 4 đem lại.

Phấn đấu trở thành một thung lũng Silicon của khu vực

Để làm được những yêu cầu của thời đại mới, Thủ tướng cho rằng Ban Quản lý Khu CNC TPHCM cần đổi mới tư duy, năng động hơn nữa, có tầm nhìn phát triển theo kịp xu thế của thời đại, phấn đấu trở thành một thung lũng Silicon của khu vực và vươn lên tầm cỡ thế giới.

Khu CNC Thành phố phải là một trung tâm lớn về nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng hàng đầu về khoa học công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh, vườn ươm công nghệ cao, DN công nghệ cao góp phần đưa TPHCM trở thành đô thị thông minh đầu tiên của nước ta.

Ngoài ra Thủ tướng đề nghị Bộ KH&CN, UBND TPHCM trực tiếp là Ban Quản lý Khu CNC cần đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, sự phù hợp của mô hình quản lý và hoạt động hiện nay của Khu CNC của Thành phố. Từ đó xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển của khu CNC trong những năm tới, phát huy lợi thế cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phù hợp với mô hình, các xu thế phát triển các khu CNC trên thế giới.

Khu CNC TPHCM phải thực sự là khu kinh tế kỹ thuật đặc biệt, sản xuất được hầu hết các sản phẩm chủ lực về công nghệ cao. Không ngừng gia tăng nghiên cứu và phát triển trong cơ cấu hoạt động, tăng số lượng sản phẩm và tỷ lệ đầu tư nghiên cứu và phát triển từ khu vực DN. Nâng cao năng lực trong nước, chuẩn bị bước sang giai đoạn sáng tạo công nghệ cao.

Ban Quản lý cần rà soát đánh giá lại các dự án đầu tư, chỉ cấp phép đối với các dự án đáp ứng yêu cầu về CNC, có năng lực tài chính, bảo đảm sử dụng đất có hiệu quả, đúng mục đích.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao, kể cả các nhà khoa học nước ngoài; tăng cường mối quan hệ giữa các trường đại học và DN về đào tạo nhân lực, hợp tác đầu tư, nghiên cứu và phát triển; đầu tư phát triển các cơ sở và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển công nghệ mới.

Trong công tác đào tạo nghiên cứu, Khu CNC TPHCM cần phối hợp tốt với các trường đại học, các viện nghiên cứu trong vùng, hình thành khu đô thị khoa học công nghệ đông bắc Thành phố với hạt nhân là Đại học Quốc gia và Khu CNC, sớm đưa TPHCM trở thành trung tâm lớn về KHCN của khu vực Đông Nam Á.

Hiện Tp.HCM đã chuẩn bị đề án thành lập khu công nghệ cao thứ 2 với mô hình Công viên Khoa học công nghệ. Thủ tướng đề nghị Thành phố lưu ý đầu tư hệ thống giao thông kết nối đồng bộ giữa Khu CNC hiện hữu với Công viên Khoa học công nghệ. Đồng thời lãnh đạo TPHCM cùng với Bộ KH&CN cần rà soát lại hệ thống văn bản pháp lý liên quanh việc xây dựng, phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét, điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, xu thế phát triển về CNC.

PV

Cùng chuyên mục
XEM