Dân công sở Nhật hưởng ứng làm việc tại nhà, vừa đảm bảo sức khỏe vừa cân bằng cuộc sống

31/03/2020 02:17 PM | Sống

Sự bùng phát của dịch Covid-19 đã làm thay đổi mạnh mẽ cách mà người Nhật làm việc, nhưng liệu sự dịch chuyển này có đang khó khăn?

Nhật Bản là quốc gia chưa bao giờ thực sự yêu thích làm việc từ xa. Văn hoá đất nước mặt trời mọc khẳng định lợi ích vô hình khi nhân viên tham gia các cuộc họp trên văn phòng. Bất kể họ có cần hoặc được phép đóng góp ý tưởng riêng của mình hay không thì họp mặt đối mặt vẫn quan trọng.

Thậm chí ngay cả khi công nghệ đã mang lại những tiến bộ đáng hoan nghênh đến cách mà đất nước này vui chơi giải trí thì làm việc tại gia không phải là một lựa chọn cho đại đa số lực lượng lao động.

Dân công sở Nhật hưởng ứng làm việc tại nhà, vừa đảm bảo sức khỏe vừa cân bằng cuộc sống - Ảnh 1.

Tuy nhiên, những ngày này, với tình hình bùng phát của dịch Covid-19 đã thuyết phục được nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc từ xa. Vậy Nhật Bản thích nghi với phong cách mới này như thế nào? Để điều tra về vấn đề kể trên, nhà cung cấp Internet Nhật Bản Biglobe đã thăm dò ý kiến những người làm việc từ xa ít nhất 1 lần/tuần trong 3 tuần qua, thu thập 1000 phản hồi từ nam giới và phụ nữ độ tuổi 20-69.

Bắt đầu với những ưu điểm, lợi ích rõ ràng nhất của làm việc online tại nhà là giảm khả năng nhiễm Covid-19 (63,8% người bình chọn). Ngoài ra còn có 5 lý do dưới đây:

1. Không đi lại nghĩa là sẽ giảm căng thẳng và có nhiều thời gian hơn để làm việc khác (63,7% người bình chọn)

2. Làm việc ở nhà tập trung hơn trên văn phòng (29,4% người bình chọn)

3. Làm việc ở nhà không có những cuộc trò chuyện vô nghĩa với đồng nghiệp và cả những cuộc họp (28,1% người bình chọn)

4. Nhiều năng lượng thể chất và tinh thần hơn (22,8% người bình chọn)

5. Có nhiều thời gian hơn với gia đình (22,1% bình chọn)

Dân công sở Nhật hưởng ứng làm việc tại nhà, vừa đảm bảo sức khỏe vừa cân bằng cuộc sống - Ảnh 2.

Tuy nhiên, tất thảy những điều trên không thể chứng minh rằng người làm việc từ xa ở Nhật Bản thích nghi với mọi thứ. Việc chuyển đổi đột ngột sang làm việc tại nhà, trong khi các căn hộ ở Nhật lại có kích thước nhỏ gọn, tức là hầu hết nhân viên sẽ có có văn phòng làm việc riêng. Vấn đề này được cho là hàng đầu trong khảo sát trên (29,3% người bình chọn).

Những lời phàn nàn khác về làm việc online tại nhà bao gồm việc tập trung ở nhà khó hơn (21,1% người), căng thẳng gia tăng do cảm giác bị giam cầm (18,9% người), không thể nhanh chóng yêu cầu đồng nghiệp giúp đỡ, tư vấn (17,1% người) và không thích người khác nhìn thấy không gian ngôi nhà trong các cuộc họp online (10,8% người).

Dân công sở Nhật hưởng ứng làm việc tại nhà, vừa đảm bảo sức khỏe vừa cân bằng cuộc sống - Ảnh 3.

Mặc dù có một vài bất cập tuy nhiên có vẻ như nhiều người vẫn thấy làm việc từ xa là tích cực, ít nhất là trong tình hình hiện tại. Khi được yêu cầu liệt kê những ưu và nhược điểm của làm việc tại nhà, chỉ 4,6% cho biết họ không thấy lợi ích gì, so với 17% không cảm thấy khó khăn khi làm việc từ xa. Vì vậy, có thể những lợi ích của làm việc tại nhà sẽ thuyết phục được nhiều nhà tuyển dụng Nhật Bản cho phép ứng viên tự do lựa chọn hình thức làm việc.

Dân công sở Nhật hưởng ứng làm việc tại nhà, vừa đảm bảo sức khỏe vừa cân bằng cuộc sống - Ảnh 4.

Theo Soranews24

Theo Quiry

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm