Dân công sở làm việc online tại nhà có được tính tiền OT (Over-time) vào lương không?

07/04/2020 04:20 PM | Sống

Đây là thông tin quan trọng mà dân công sở cần nắm bắt trong thời kỳ làm việc online tại nhà mùa Covid-19.

Dân công sở làm việc online tại nhà có được tính tiền OT (Over-time) vào lương không?

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến hầu hết công ty đều cho nhân viên làm việc online từ xa. Họ trang bị cho nhân viên các trang thiết bị, phần mềm... để làm việc tại nhà diễn ra suôn sẻ cũng như không bị gián đoạn.

Tuy vậy, đôi khi giờ giấc làm việc ở nhà cũng khác với ở trên công ty, khiến cho nhiều người băn khoăn về cơ chế tính lương. Thậm chí, nhiều chị em cho rằng làm việc ở nhà tốn nhiều giờ hơn thì nên được tính lương OT (Over-time). Vậy điều này có hợp pháp và đúng luật Lao động không?

Để giải đáp thắc mắc trên, Thạc sĩ - Luật sư Đinh Tiến Hoàng, đang công tác tại Công ty cổ phần Tập đoàn PAN sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Dân công sở làm việc online tại nhà có được tính tiền OT (Over-time) vào lương không? - Ảnh 1.

Thạc sĩ - Luật sư Đinh Tiến Hoàng.

Làm việc online tại nhà có được tính lương tăng ca không?

Khoản 1 Điều 106 Bộ luật lao động 2012 quy định:

"Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện có được sự đồng ý của người lao động; sắp xếp thời gian làm thêm giờ không quá 50% giờ làm việc bình thường; sau đợt làm thêm giờ liên tục thì bố trí cho người lao động nghỉ bù so với thời gian không được nghỉ (quy định tại khoản 2 Điều 106 BLLĐ 2012)."

Đối chiếu với quy định trên, thời gian làm việc tại nhà (dù với bất cứ mục đích gì) nếu nằm trong thời giờ làm việc đã thỏa thuận tại Hợp đồng lao động thì vẫn được tính là giờ làm việc bình thường (chỉ là đổi địa điểm làm việc). Trong thời gian lao động tại nhà, người lao động vẫn phải làm việc và tạo ra sản phẩm lao động đầy đủ. Do đó, người lao động sẽ không được tính lương làm việc ngoài giờ trong trường hợp trên.

Dân công sở làm việc online tại nhà có được tính tiền OT (Over-time) vào lương không? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nếu người lao động làm việc tại nhà quá thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động hoặc hợp đồng lao động, đồng thời việc làm thêm giờ là thực hiện theo sự huy động hợp pháp của người sử dụng lao động thì số giờ vượt quá sẽ được xác định là số giờ làm thêm và sẽ được tính lương làm thêm giờ dựa trên số giờ vượt quá đó (Điều 104 BLLĐ 2012).

Hi vọng sau giải đáp trên của Luật sư Hoàng, chị em đã hiểu hơn về quy chế tính lương khi làm việc online tại nhà trong thời kỳ dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, trước khi có khiếu nại hay thắc mắc với cấp trên, hãy đảm bảo mình đã đọc qua Hợp đồng lao động để biết thỏa thuận với công ty nhé!

Dân công sở làm việc online tại nhà có được tính tiền OT (Over-time) vào lương không? - Ảnh 3.

Theo Quiry

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm