Dân chán lắm rồi những ngôn từ trau chuốt "tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao"

28/03/2016 12:38 PM | Xã hội

Một đại biểu Quốc hội đã lý giải vì sao Bí Thư Đinh La Thăng được nhân dân cả nước rất quan tâm và theo dõi, ủng hộ từng bước đi, việc làm. Ông cho rằng vì hơn lúc nào hết, nhân dân khao khát việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, chán lắm rồi những cán bộ chỉn chu và trau chuốt với những ngôn từ "tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao".

Đánh giá cao nhiệm kỳ công tác của Quốc hội trong thời gian vừa qua khi đã thành công trong việc xây dựng và thông qua Hiến pháp 2013 cũng như hàng trăm Luật khác nhau song nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng công tác xây dựng và thực thi Luật vẫn còn nhiều bất cập.

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho rằng hoạt động của Quốc hội còn hạn chế, chưa thực sự đổi mới mạnh mẽ. Dẫn chứng là công tác giám sát chống tham nhũng, lãng phí đạt hiệu quả chưa cao, công tác làm luật thiếu tập trung, còn chắp vá, một số dự án luật thiếu tính ổn định.

Vị đại biểu này đặt câu hỏi: “Làm luật đã khó, tốn kém tiền bạch của nhân dân, mà luật không đi vào cuộc sống thì làm luật để làm gì? Vì vậy mà Quốc hội nhiệm kỳ tới vẫn còn nặng nợ với cử tri”.

Đại biểu Khúc Thị Duyền (Thái Bình) thì chỉ ra thực tế trong công tác xây dựng luật là còn nhiều hạn chế khi luật ban hành chất lượng chưa cao, không phù hợp điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam. Vị đại biểu này cho rằng việc xây dựng luật phải căn cứ vào điều kiện và thực tế của Việt Nam, áp dụng luật của nước ngoài song cần phải đảm bảo tính khả thi.

Còn theo đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa), trên cả các mặt lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao của Quốc hội đều đã có nỗ lực với kết quả rõ ràng, đặt nền móng cho những năm tiếp theo, đặc biệt là việc ban hành hiến pháp mới cùng khối lượng pháp luật đồ sộ với hàng trăm luật.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề bức xúc đặt ra như bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông thử thách bản lĩnh của QH và ĐBQH; những vấn đề bức xúc trong an sinh xã hội, đấu tranh phòng chống tham nhũng..

"Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ khoá XIII của QH như một bức tranh đẹp, có phần lãng mạn. Tuy nhiên, sau mỗi lần rời nghị trường, vẫn bao trăn trở ưu tư vì còn nợ dân, nợ nước. Nhiều mong đợi của nhân dân, nhiều bức xúc của cuộc sống, nhiều trí tuệ và tâm huyết đã không được đưa vào pháp luật” – Đại biểu Lê Nam thẳng thắn nói.

Theo Đại biểu, đây chính là nguyên nhân cơ bản khiến cho luật thì nhiều nhưng nhân dân sốt ruột, lo lắng vì tình trạng nhờn luật. Và có một bộ phận trong xã hội vẫn tự cho mình đứng lên trên pháp luật.

Dẫn ra câu chuyện điển hình trong lãnh đạo điều hành là Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, Đại biểu Lê Nam cho biết nhân dân cả nước rất quan tâm và theo dõi, ủng hộ từng bước đi, việc làm vị lãnh đạo này.

Đại biểu Lê Nam lý giải: “Vì sao như vậy? Vì hơn lúc nào hết, nhân dân khao khát việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Nhân dân chán lắm rồi những cán bộ chỉn chu và trau chuốt với những ngôn từ "tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao"

Theo vị đại biểu này, nhân dân và cán bộ, đảng viên cần những người bí thư lăn vào cuộc sống, những bí thư có đủ quyền hành, nhưng cũng đủ những ràng buộc về trách nhiệm, công khai và minh bạch, được bảo đảm cho họ bằng pháp luật, để những hy sinh, sáng tạo, cống hiến của họ được đến với nhân dân.

Bởi vậy, Đại biểu Nam đặt ra câu hỏi với chính báo cáo nhiệm kỳ có phần “lãng mạn” rằng, liệu có “xung đột” hay không khi trên thực tế miền Tây Nam Bộ vốn trù phú, hiền hòa đang lùi vào dĩ vãng; một Tây Nguyên khô héo trong tháng ba; Một hệ thống chính trị cồng kềnh không chịu nổi, với tham nhũng, quan liêu, với ngân khố nợ nần, với thanh niên Việt Nam hình như ngày càng còi cọc và Biển Đông vẫn chưa ngừng gợn sóng...

Cùng quan điểm sốt ruột trước thực trạng, Đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) thẳng thắn chỉ ra rằng khi Quốc hội đang họp kỳ cuối cùng của nhiệm kỳ thì Tây Nguyên đang khát cháy, đồng bằng sông Cửu Long vốn là vùng trù phú, mênh mang nhưng đang phải đối phó với nạn xâm nhập mặn chưa từng có.

"Làm cho mía cháy, lúa khô, dân khát bởi tác động của biến đổi khí hậu và tác động có chủ ý của con người ở một số quốc gia phía thượng nguồn. Ngoài Biển Đông, tàu thuyền của ngư dân vẫn đang bị đe dọa. Tôi cảm nhận rằng những thử thách, khó khăn của nhiệm kỳ tới không hề nhỏ và Quốc hội cùng bộ máy Nhà nước phải vận hành trơn tru hơn, quyết liệt, chính xác, hiệu quả hơn để ứng phó với tình hình", ông Tâm nêu.

Trước thực trạng trên, Đại biểu Quốc hội Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng báo cáo tổng kết nhiệm kỳ khoá XIII của QH như một bức tranh đẹp, có phần lãng mạn. Cùng với những trăn trở của nhân dân với vai trò là đại biểu QUốc hội, ông Nam cũng "xin mượn lời Thủ tướng chúc các đại biểu Quốc hội khóa 13 luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn là người tử tế".

Theo An Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM