Đàm phán sáp nhập giữa Deutsche Bank và Commerzbank sụp đổ

25/04/2019 17:12 PM | Kinh doanh

Các cuộc đàm phán giữa hai ngân hàng hàng đầu của Đức đã kết thúc trong thất bại.

"Chúng tôi kết luận rằng giao dịch này sẽ không mang lại đủ lợi ích so với rủi ro của việc tái cơ cấu hai ngân hàng", Christian Sewing, CEO của Deutsche Bank cho biết trong một tuyên bố sáng thứ 5. Ngay sau thông tin này, cổ phiếu Deutsche Bank đã tăng hơn 2% trong khi cổ phiếu của Commerzbank giảm gần 3%.

Thông tin về việc 2 ngân hàng lớn nhất nước Đức hợp nhất đã được nhắc tới nhiều trong những tháng vừa qua. Nó được Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz thúc đẩy và ủng hộ. Ông Scholz là người theo đuổi quan điểm tạo ra những ngân hàng lớn mạnh ở châu Âu. Tuy nhiên, cũng có những lời chỉ trích cho rằng việc sáp nhập sẽ khiến nhiều việc làm biến mất.

Theo một nguồn thạo tin trong giới ngân hàng, thỏa thuận sáp nhật không được nội bộ Deutsche Bank ủng hộ. Cảm giác chung rằng sáp nhập 2 ngân hàng không phải một ý tưởng tuyệt vời vì những sự khác biệt giữa Commerzbank và Deutsche Bank. Chúng có thể nghiêm trọng tới mức gây ảnh hưởng đến các giao dịch trong tương lai.

Cả Commerzbank và Deutsche Bank đều đang phải vật lộn để có lãi kể từ sau cuộc Khủng hoảng tài chính năm 2018 và cuộc khủng hoảng nợ chủ quyền trong khu vực đồng Euro trong năm 2011. Trong khi đó, Deutsche Bank cũng đang gặp những vấn đề về pháp lý và giá cổ phiếu giảm.

Cổ phiếu của Deutsche Bank và Commerzbank đều giảm hơn 35% trong khoảng thời gian 12 tháng và hơn 80% trong 10 năm qua. Christian Sewing, CEO hiện tại của Deutsche Bank, đang nỗ lực xoay quanh chiến lược ốm yếu của ngân hàng. Người ta nói rằng áp lực từ các đối thủ là lý do khiến Sewing muốn đẩy nhanh việc sáp nhập.

Ngay sau thông báo mới nhất, giới truyền thông cũng đã đưa tin việc ING và UniCredit tỏ ra quan tâm việc mua lại Commerzbank. Ngân hàng Thụy sĩ UBS cũng đang ngắm nghía bộ phận quản lý tài sản của Deutsche Bank.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM