Đàm phán sáp nhập giữa Deutsche Bank và Commerzbank sụp đổ

25/04/2019 05:12 PM | Kinh doanh

Các cuộc đàm phán giữa hai ngân hàng hàng đầu của Đức đã kết thúc trong thất bại.

Đàm phán sáp nhập giữa Deutsche Bank và Commerzbank sụp đổ

"Chúng tôi kết luận rằng giao dịch này sẽ không mang lại đủ lợi ích so với rủi ro của việc tái cơ cấu hai ngân hàng", Christian Sewing, CEO của Deutsche Bank cho biết trong một tuyên bố sáng thứ 5. Ngay sau thông tin này, cổ phiếu Deutsche Bank đã tăng hơn 2% trong khi cổ phiếu của Commerzbank giảm gần 3%.

Thông tin về việc 2 ngân hàng lớn nhất nước Đức hợp nhất đã được nhắc tới nhiều trong những tháng vừa qua. Nó được Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz thúc đẩy và ủng hộ. Ông Scholz là người theo đuổi quan điểm tạo ra những ngân hàng lớn mạnh ở châu Âu. Tuy nhiên, cũng có những lời chỉ trích cho rằng việc sáp nhập sẽ khiến nhiều việc làm biến mất.

Theo một nguồn thạo tin trong giới ngân hàng, thỏa thuận sáp nhật không được nội bộ Deutsche Bank ủng hộ. Cảm giác chung rằng sáp nhập 2 ngân hàng không phải một ý tưởng tuyệt vời vì những sự khác biệt giữa Commerzbank và Deutsche Bank. Chúng có thể nghiêm trọng tới mức gây ảnh hưởng đến các giao dịch trong tương lai.

Cả Commerzbank và Deutsche Bank đều đang phải vật lộn để có lãi kể từ sau cuộc Khủng hoảng tài chính năm 2018 và cuộc khủng hoảng nợ chủ quyền trong khu vực đồng Euro trong năm 2011. Trong khi đó, Deutsche Bank cũng đang gặp những vấn đề về pháp lý và giá cổ phiếu giảm.

Cổ phiếu của Deutsche Bank và Commerzbank đều giảm hơn 35% trong khoảng thời gian 12 tháng và hơn 80% trong 10 năm qua. Christian Sewing, CEO hiện tại của Deutsche Bank, đang nỗ lực xoay quanh chiến lược ốm yếu của ngân hàng. Người ta nói rằng áp lực từ các đối thủ là lý do khiến Sewing muốn đẩy nhanh việc sáp nhập.

Ngay sau thông báo mới nhất, giới truyền thông cũng đã đưa tin việc ING và UniCredit tỏ ra quan tâm việc mua lại Commerzbank. Ngân hàng Thụy sĩ UBS cũng đang ngắm nghía bộ phận quản lý tài sản của Deutsche Bank.

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm