Dặm dài 20 năm gói gọn trong "Cục Im Lặng": Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí

28/12/2019 10:46 AM | Xem - Đọc

Thông qua những bộ sưu tập từ No.1 đến No.10 được trình bày kết hợp cùng nghệ thuật đương đại, NTK Công Trí đã dẫn dắt giới mộ điệu đến với thế giới nội tâm đầy biến động của bản thân trong suốt sự nghiệp.

"Khi im lặng, tôi thấy mình đầy sức mạnh."

Với triết lý đồng xuyên suốt suốt chiều dài sự nghiệp, NTK Công Trí đã có thể tự hào rằng anh đã kiến tạo nên một "Cục Im Lặng" không chỉ cho riêng mình mà toàn thể làng mốt Việt. Đó là nơi không có quá nhiều hào quang lấp lánh, nhưng tiếng vang từ đó đã vọng xa hơn bao giờ hết.

Được biết triển lãm kỷ niệm 20 làm nghề của NTK Công Trí vốn được chuẩn bị từ nhiều năm trước. Sự kiện đã gây ấn tượng mạnh bởi đây là lần đầu tiên có sự kết hợp giữa nhà thiết kế Nguyễn Công Trí cùng 10 nghệ sĩ đương đại đầy tài năng trong nước và quốc tế, để tạo ra 10 không gian độc bản mang đậm tính nghệ thuật.

Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 1.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 2.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 3.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 4.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 5.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 6.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 7.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 8.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 9.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 10.

Một số thiết kế ấn tượng trong triển lãm "Cục Im Lặng". (Nguồn ảnh: NTK Hà Nhật Tiến).

Bên cạnh các tác phẩm sáng tạo của Công Trí, công chúng còn bị lối cuốn bởi lối kể chuyện bằng hình ảnh quá đỗi thú vị từ Tổng đạo diễn Việt Tú.

Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 11.

NTK Công Trí khai mạc "Cục Im Lặng"

Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 12.

Để có được một triển lãm thành công, ekip của NTK gốc Đà Nẵng đã quy tụ một tập thể những cái tên lừng lẫy nhất như Đạo diễn Việt Tú, Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ hay MC Tùng Leo.

No.1

Là khởi nguyên của hành trình 20 năm, BST No.1 cũng là thời điểm lần đầu tiên NTK Công Trí đánh thức bản ngã của chính mình. Không gian mở đầu của "Cục Im Lặng" được thành hình dưới bàn tay của Nghệ sĩ thị giác Ngô Đình Bảo Châu. 

Câu chuyện về những truy vấn bản thân thời chập chững mới vào đời vào nghề” là khởi điểm trong bộ tác phẩm lần này của Ngô Đình Bảo Châu, đối thoại với bộ sưu tập No.1 của Nguyễn Công Trí, nơi màu trắng tinh khôi là điểm gặp gỡ đầu tiên giữa nghệ sĩ và NTK. Người xem sẽ bước vào thế giới của sự truy vấn ký ức và tâm lý do Nguyễn Công Trí và Bảo Châu cùng mở ra.

Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 13.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 14.

No.2

Khi được giới thiệu về bộ sưu tập No.2 của Nguyễn Công Trí, Biên đạo múa đương đại Ngô Thanh Phương đã “cảm nhận ngay mối liên hệ từ sự phá vỡ và tái tạo mãnh liệt của NTK đối với giá trị truyền thống gắn liền trong bộ áo dài”.

Từ trải nghiệm cá nhân ấy, kết hợp cùng các mẫu áo dài tái cấu trúc của Nguyễn Công Trí, cô sáng tác vở múa The Talks – tác phẩm dẫn dắt bằng ngôn ngữ cơ thể qua chuyển động múa đương đại.

Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 15.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 16.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 17.

No.3

Thành lập nhóm năm 2016, VUUV là một trong những tên tuổi được chú ý trong giới nghệ sĩ và kiến trúc tại Việt Nam.

Trong thiết kế của mình, Công Trí dùng các chất liệu nguyên bản để tạo nên bộ trang phục theo cơ thể người mặc – tựa như một lớp vỏ kiến trúc từ tự nhiên ôm lấy cấu trúc vật lý của con người. Tương tự, công trình của VUUV là một biến thể từ ngôn ngữ đan lát tre nứa truyền thống, đem lại một luồng gió mới cho nghệ thuật thủ công Việt Nam, vận dụng nó vào bố cục không gian nhằm tạo ra bầu không khí kiến trúc dung chứa con người, ở đây là các khách tham quan.

Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 18.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 19.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 20.

No.4

Sự đối lập trong nghệ thuật của Nghệ sĩ thị giác Lu Yang được thể hiện bằng một lớp áo sặc sỡ đến chói lòa. Nữ nghệ sĩ người Thượng Hải (Trung Quốc) mê đắm những hình thái rực rỡ từ phong cách mỹ thuật của anime (hoạt hình), trò chơi điện tử, khoa học viễn tưởng, rồi lấy đó làm chất liệu nền để sáng tạo ra những tác phẩm mang cảm hứng đối lập giữa hư ảo và hiện thực cuộc sống.

Lu Yang đem đến triển lãm thời trang của Công Trí lần này tác phẩm video nổi tiếng nhất và cũng đầy khiêu khích của cô - Mạn Đà La Hoang Tưởng, hòa chung với thiết kế ấn tượng trong bộ sưu tập No.4 của Nguyễn Công Trí.

Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 21.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 22.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 23.

No.5

Nghệ sĩ thị giác Trương Công Tùng sở hữu thế giới quan nghệ thuật vốn hình thành từ quá trình chiêm nghiệm thẳm sâu từ nhiều năm quan sát và nghiên cứu về khoa học, vũ trụ và triết học.

“Sự vây hãm của con người trước những cám dỗ từ tiện nghi vật chất hiện đại” là ý niệm trong bộ sưu tập No.5 của NTK Nguyễn Công Trí mà nghệ sĩ Trương Công Tùng đồng cảm. Công nghệ và cuộc sống tiến bộ ngày nay khiến con người sinh hoạt tiện lợi hơn, tăng năng suất lao động, kết nối với nhau nhanh và dễ dàng hơn, nhưng cũng khiến chúng ta trở thành công cụ cho kỹ thuật, trong một thế giới phát triển với tốc độ vô tiền khoáng hậu.

Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 24.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 25.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 26.

No.6

Nghệ sĩ/ biên đạo/ nhà giáo dục múa đương đại Alexander Tú và NTK Công Trí đã mường tượng một viễn cảnh nơi con người không còn là trung tâm của mọi sự sống mà là loài nấm, và hình hóa cụ thể nấm thành những mẫu trang phục tựa điêu khắc.

Trong vở múa Thế giới mới gan dạ, Alexander Tú cùng với nhóm Young Lyricist sử dụng chính chuyển động của cơ thể diễn viên múa để diễn tả những đặc tính của loài nấm – sinh thể có sức sống mãnh liệt do nó luôn đặt mình nằm ở ngưỡng quân bình giữa những nghịch lý.

Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 27.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 28.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 29.

No.7

Nhiếp ảnh gia thời trang kiêm nghệ sĩ thị giác Hứa Như Xuân từng chụp ảnh bìa cho nhóm nhạc Hàn Quốc BTS trên tạp chí Time danh tiếng của Mỹ.

Vốn là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, trong triển lãm này, Hứa Như Xuân lần đầu tiên thử nghiệm nghệ thuật sắp đặt dành riêng cho bộ sưu tập đầy tính hoài niệm về Sài Gòn - No.7 của Nguyễn Công Trí . Kết nối với hoài niệm ấy, đây cũng là tác phẩm mà Như Xuân – người con xa xứ – dành tặng cho thành phố.

Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 30.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 31.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 32.

No.8

Các sáng tạo của Tùng Monkey tập trung vào nghệ thuật trình chiếu kỹ thuật số thời gian thực. Anh thể nghiệm những hình ảnh hoạt họa thú vị hay các luồng ánh sáng 3D độc đáo, kết hợp cùng video nghệ thuật để tạo ra chuỗi liên hoàn những hiệu ứng duy mỹ độc bản trong từng khoảnh khắc.

Là một nghệ sĩ sử dụng công nghệ làm chất liệu sáng tác chính, Tùng Monkey dường như đứng ở tuyến đối lập với ý tưởng trong bộ sưu tập No.8 của Nguyễn Công Trí, khi các thiết kế xoay quanh chất vấn về sự vây hãm của internet và mạng xã hội.

Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 33.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 34.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 35.

No.9

Nghệ sĩ thị giác Truc-Anh có vô vàn tác phẩm trải dài từ hội hoạ cho đến điêu khắc. Sâu trong sáng tạo của Truc-Anh là những ý niệm sắc sảo và nhạy cảm được sinh ra đâu đó giữa thực tại - mộng ảo.

Nghệ sĩ Truc-Anh thích thú với tiếp cận của Công Trí trong bộ sưu tập No.9 khi anh không phản đối những điều thường được xem là trái ngược nhau, như truyền thống và tính đương thời, hình học chính xác và dáng vẻ hữu cơ, ruộng lúa nông thôn và khoa học viễn tưởng. Phòng triển lãm sẽ là một không gian tỏa bầu không khí linh thiêng, tưởng chừng điện thờ của nữ thần sông, lúa gạo, mặt trăng và thần rắn.

Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 36.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 37.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 38.

No.10

Đạo diễn, nhà sản xuất phim Bảo Nguyễn sinh ra và lớn lên ở Mỹ. Anh tốt nghiệp cử nhân từ New York University và thạc sĩ nghệ thuật của School of Visual Arts.

Bộ sưu tập No.10 - Em Hoa của NTK Nguyễn Công Trí được lấy cảm hứng từ hình ảnh quen thuộc của những gánh hàng hoa bán dạo ở Hà Nội, Sài Gòn khiến đạo diễn - nhà sản xuất phim Bảo Nguyễn liên tưởng về sự kiện phát hiện hang Sơn Đoòng – một kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp của Việt Nam.

Nhà làm phim Bảo Nguyễn phát triển tác phẩm ở triển lãm dựa trên ý tưởng này, như một câu chuyện ngụ ngôn về sự khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn ngay bên cạnh mà lâu nay ta không biết. Đó có thể là một kỳ quan thế giới, một điều siêu nhiên vĩ đại, hay đơn giản là một đóa hoa, nhành cây hoang dại, một tình cảm giữa người với người trong mối quan hệ thân thương. Cả hai đã cùng “dệt” nên tác phẩm Trong khu rừng, có một cánh cửa.

Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 39.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 40.
Dặm dài 20 năm gói gọn trong Cục Im Lặng: Bản truy vấn kí ức và phá bung mọi đường biên nghệ thuật của Nguyễn Công Trí - Ảnh 41.

Ngọc Tú

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm