Đại gia BĐS Hà Nội bất ngờ "buông" dự án nghìn tỷ tại bán đảo Thủ Thiêm

09/09/2017 10:53 AM | Bất động sản

Công ty Quốc Lộc Phát vừa được chọn lựa là nhà đầu tư dự án khu phức hợp Sóng Việt tại Thủ Thiêm. Dù là một cái tên còn khá lạ lẫm trong giới địa ốc Tp.HCM nhưng cơ cấu cổ đông của Quốc Lộc Phát đã thay đổi mạnh mẽ trong vòng chỉ 3 năm.

Quốc Lộc Phát chính thức là chủ đầu tư khu phức hợp Sóng Việt

Đầu tháng 9, UBND TPHCM vừa chấp thuận cho Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát đầu tư dự án phát triển khu phức hợp Sóng Việt tại khu chức năng số 1 - Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, quận 2. Khu phức hợp Sóng Việt sẽ là một trong những dự án có ý nghĩa rất quan trọng tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo quy hoạch được phê duyệt, Dự án có mục tiêu là đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên khu đất có diện tích khoảng 7,5ha, nằm dọc theo trục đại lộ Vòng cung, đường Ven sông Sài Gòn và tiếp giáp với đầu cầu Thủ Thiêm 2. Dự án sẽ được xây dựng, phát triển và vận hành thành một khu phức hợp bao gồm các khu thương mại, dịch vụ và dân cư đa chức năng, theo tiêu chuẩn quốc tế tại 4 lô đất thuộc khu đất có ký hiệu 1-13, 1-14, 1-16, 1-17, với tổng diện tích đất phát triển dự án khoảng 48.151m2.

Trong đó có các tòa nhà đa chức năng với kiểu dáng kiến trúc độc đáo cũng sẽ là công trình điểm nhấn của Khu chức năng số 1. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 7.273 tỷ đồng, thời gian xây dựng công trình trong 60 tháng kể từ ngày Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt kết quả lựa chọn Nhà đầu tư.

Đại gia Hà Nội bất ngờ rút, nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ đầu tư của dự án hơn 7.200 tỷ này là Công ty CP Quốc Lộc Phát - có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng, địa chỉ trụ sở chính tại số 19, đường 31B, khu phố 5, phường An Phú, quận 2, TP.HCM. Công ty có 4 cổ đông sáng lập, gồm 1 tổ chức và 3 cá nhân.

Cổ đông sáng lập lớn nhất của Quốc Lộc Phát là Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng có địa chỉ tại ngõ 29 Láng Hạ, phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội với 12 triệu cổ phần, tổng gia trị 120 tỷ đồng, chiếm 40%.

Các cổ đông cá nhân còn lại là ông Nguyến Viết Tuấn nắm giữ 30% giá trị 90 tỷ đồng, ông Lê Văn Tú nắm giữ 3 triệu cổ phần với tổng giá trị 30 tỷ chiếm 10% và ông Phạm Quang Hưng nắm giữ 6 triệu cổ phần tổng giá trị 60 tỷ chiếm 20%.

 Đại gia BĐS Hà Nội bất ngờ buông dự án nghìn tỷ tại bán đảo Thủ Thiêm  - Ảnh 1.

Cơ cấu cổ đông Quốc Lộc Phát thay đổi nhanh chóng chỉ trong 2 năm.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2016 Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng bất ngờ thoái toàn bộ 40% cổ phần tại Quốc Lộc Phát. Cùng thời điểm, ông Lê Văn Tú cũng tiếp tục chuyển nhượng 10% cổ phần tại Quốc Lộc Phát. Lúc này, cơ cấu cổ đông của Quốc Lộc Phát có thêm Bà Nguyễn Minh Bảo Châu với 10% cổ phần và số cổ phần của ông Phạm Quang Hưng cũng tăng từ 20 lên 45%.

Tại thời điểm này, trong cơ cấu cổ đông của Quốc Lộc Phát cũng có thêm 2 nhà đầu tư nước ngoài. Đó là hai nhà đầu tư đến từ Singapore gồm Orbista (chiếm 25% cổ phần) và Kepplel Land Thu Thiem (20% cổ phần).

Điều đáng chú ý hơn nữa là đến tháng 8/2017, trong khi ông Phạm Quang Hưng vẫn giữ 45% cổ phần, tương đương với 675 tỷ đồng thì Bà Nguyễn Minh Bảo Châu đã rút hết cổ phần trong công ty. Nhiều khả năng 2 nhà đầu tư nước ngoài từ Singapore đã mua lại cổ phần của bà Châu.

Buông dự án nghìn tỷ tại Thủ Thiêm, Hải Đăng đang triển khai những dự án nào?

Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng được thành lập năm 1997 với tên gọi Công ty TNHH Xây dựng công trình Hải Đăng. Giai đoạn 2003 - 2010 doanh nghiệp này chuyển sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Cụ thể, năm 2007, thành lập Công ty TNHH Liên doanh 167 Việt Nam với Công ty Rockingham Asset Management, LLC của Hoa Kỳ, vốn điều lệ 576 tỷ đồng để đầu tư dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp Huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh

Năm 2007 -2008 công ty đã khởi công xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại ngõ 29 láng Hạ. Đến năm 2011, chuyển đổi mô hình sang công ty cổ phần với tên gọi Công ty Cổ phần Đầu Tư Xây Dựng Hải Đăng tăng vốn điều lệ thành 630 tỷ đồng để đầu tư vào nhiều dự án bất động sản với quy mô lớn. Doanh nghiệp này còn có một công ty con chuyên thực hiện các dự án BĐS là công ty địa ốc Hải Đăng.

Các dự án của "đại gia" này không chỉ ở Hà Nội mà trải khắp một số tỉnh thành trong cả nước như Hà Nam, Quảng Ninh, TP. HCM. Tiêu biểu có thể kể đến các dự án Khu nhà ở cao tầng và trung tâm thương mại số 29 Láng Hạ, Khu nhà ở cao cấp và trung tâm thương mại số 1 Quốc Tử Giám, Dự án Khu đô thị mới hiện đại phía đông Hòn Cặp Bè - Quảng Ninh, Khu quần thể nhà ở, trung tâm thương mại, sân gold và các tiện ích tại Vân Đồn - Quảng Ninh, và HD Mon City…

Theo Lan Nhi

Cùng chuyên mục
XEM