Đại biểu Phạm Phú Quốc: TP.HCM cần nhiều hơn một Nghị định nếu muốn vươn lên tầm khu vực

23/05/2017 05:39 PM | Thời sự

So sánh với các quy định về khu hành chính kinh tế đặc biệt đang áp dụng cho Vân Đồn, Văn Phong, Phú Quốc... thì Nghị định 48 dành cho TPHCM "không thể vượt qua, thậm chí thua xa".

Đại biểu Phạm Phú Quốc: TP.HCM cần nhiều hơn một Nghị định nếu muốn vươn lên tầm khu vực

Chiều nay, trong phiên thảo luận tổ về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017-2018, đại biểu Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM phát biểu về Nghị định số 48/2017/NĐ-CP quy định một số cơ chế đặc thù cho TP.HCM vừa được ban hành.

Dù Nghị định này được ra đời với kỳ vọng sẽ trở thành động lực tăng trưởng cho thành phố, Đại biểu Phạm Phú Quốc lại cho rằng văn bản này khó có thể tạo ra những đột phá cho TPHCM.

Đại biểu Phạm Phú Quốc nêu ra 3 lý do. Thứ nhất, đó là giới hạn về lượng vốn mà thành phố có thể huy động được. "Nghị định nói về mức trần huy động vốn cho TPHCM là 70% trên ngân sách giữ lại, tổng số lượng vốn huy động trung bình có thể đạt được là khoảng 50.000 tỷ đồng. Con số này so với đầu tư của thành phố là rất nhỏ".

"Thứ hai là tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi ODA, nguồn vay lại của Chính phủ từ Bộ Tài chính. Thủ tục vay này rất rườm rà. Thứ ba là việc cho chính quyền địa phương và các doanh nghiệp trực thuộc địa phương được vay lại các nguồn lực để đầu tư vào hạ tầng. Đây là một lối thoát, tuy nhiên, nó vẫn đụng đến trần nợ công, đụng đến các thủ tục hành chính liên quan đến các thủ tục vay vốn của nước ngoài và huy động các nguồn lực xã hội".

Với sức phát triển của TPHCM thì theo Đại biểu Phạm Phú Quốc, điều cần thiết cho thành phố đã không còn chỉ là tầm một Nghị định nữa.

Mang so sánh Nghị định 48 với các cơ chế đặc thù cho TPHCM với các quy định về khu hành chính kinh tế đặc biệt đang được áp dụng cho đặc khu kinh tế Vân Đôn, khu kinh tế Văn Phong hay Phú Quốc…thì có thể thấy Nghị định 48 này "không thể nào vượt qua, thậm chí thua so với luật dự kiến ban hành về đơn vị kinh tế hành chính đặc biệt" – ông Quốc nhấn mạnh.

Với tầm phát triển hiện tại, cũng như kỳ vọng phát triển mà cả nước đặt lên vai TPHCM, rõ ràng thành phố này cần những bước chuyển biến mang tính đột phá hơn nữa. Một trong số những chuyển biến đột phá đó, có lẽ phải nằm ở một cơ chế thông thoáng.

"Chúng tôi thiết nghĩ rằng là đối với đất nước muốn có một trung tâm kinh tế tài chính phát triển ngang tầm khu vực, thì chúng ta phải có những luật lệ hơn tầm của một Nghị định" - Ông Quốc kết luận.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm