Kiến nghị gửi tới Thủ tướng: Các doanh nghiệp lớn cũng nên thu mua sản phẩm chăn nuôi, ví dụ như thịt gà để làm gà KFC

17/05/2017 10:32 AM | Kinh tế vĩ mô

Đó là ý kiến của ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc công ty thuốc thú ý, sản xuất vacine, bảo vệ thực vật BMJ, kiến nghị tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017.

Kiến nghị gửi tới Thủ tướng: Các doanh nghiệp lớn cũng nên thu mua sản phẩm chăn nuôi, ví dụ như thịt gà để làm gà KFC

Nhiều ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đã được đưa ra trong Hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp năm 2017.

Trong suốt thời gian qua, nông nghiệp lạc hậu hay chăn nuôi, với vụ 'giải cứu lợn' là những vấn đề nhức nhối được cả dư luận quan tâm. Từ đó, các doanh nghiệp khối ngành này cũng được mời đến để đưa ra những ý kiến trong buổi gặp gỡ quan trọng bậc nhất giữa Chính phủ với doanh nghiệp này.

Đứng lên chia sẻ về ý kiến của mình, ông Phạm Văn Sơn - Giám đốc công ty thuốc thú ý, sản xuất vacine, bảo vệ thực vật BMJ đã đưa ra nhiều kiến nghị tâm huyết của mình về ngành nông nghiệp chăn nuôi Việt Nam.

Cụ thể, ông Sơn cho rằng Chính phủ nên cùng với các bộ, ngành liên quan sớm họp có một cuộc họp để tháo gõ cho các hộ chăn nuôi. Một tình trạng chung với các hộ chăn nuôi Việt Nam là kinh doanh quá phụ thuộc vào người mua, đến khi các thương lái 'biến mất', giá lợn giảm thì bà con nông dân cũng đang phải 'kêu trời'.

Với các hộ nông dân đã trót vay tiền để làm ăn chăn nuôi nhưng chưa trả được do thị trường gặp khó khăn, ông Sơn đề xuất các ngân hàng khoanh nợ để giúp cho bà con nông dân trả sau này, Ông chia sẻ đã có nhiều trường hợp thương tâm người nông dân đã phải tự tử do làm ăn thất bát và chịu một khoản nợ khổng lồ trên đầu. Đồng thời, Chính phủ cũng nên hỗ trợ bà con nông dân bằng các gói tín dụng trị giá trăm nghìn tỷ.

Một điểm không kém quan trọng là các biện pháp tìm các đầu ra 'lành mạnh' cho chăn nuôi Việt Nam. Vị giám đốc để xuất rằng Bộ Công Thương, VCCI sẽ là những người cần làm những công tác này, tìm đầu ra cho chăn nuôi hướng đến mục tiêu xuất khẩu thực phẩm.

Theo ông Sơn, các doanh nghiệp lớn cũng nên chung tay trong công cuộc hỗ trợ ngành chăn nuôi. "Chính phủ có thể huy động các doanh nghiệp lớn thu mua thịt gà để làm gà KFC". Việt Nam đang có cơ hội trở thành bếp ăn của thế giới, vì thế điều này sẽ là rất phù hợp.

Chuyện huy động các doanh nghiệp lớn vào cuộc xây dựng sản phẩm, giúp ngành chăn nuôi còn giúp chăn nuôi Việt Nam tọa được một thương hiệu quốc gia về nông nghiệp. Cuối cùng, vị này đề xuất rằng chăn nuôi, nông nghiệp Việt Nam nên có những chính sách quy hoạch phát triển rõ ràng như hỗ trợ vay vốn, giao đất trong một thời gian dài cho những người làm trang trại...

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm