'Đa Phước phải xử lý rác cho đàng hoàng'

12/10/2016 07:38 PM | Thời sự

"Tôi không chấp nhận giải pháp chỉ giảm thiểu mùi hôi, mà phải xử lý cho đàng hoàng. Phải yêu cầu nhà đầu tư làm cho nghiêm túc, bằng không thì di dời chứ không thể chấp nhận được” - Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa nói.

'Đa Phước phải xử lý rác cho đàng hoàng'
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa phát biểu.

Chiều 12-10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM có buổi làm việc với UBND TP về tình hình kinh tế-xã hội chín tháng đầu năm 2016.

Tại buổi làm việc, đại biểu Trương Trọng Nghĩa bày tỏ quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường khi đề cập trực tiếp đến bãi rác Đa Phước. Ông Nghĩa nói vấn đề này thời gian qua đã gây hoang mang và lo lắng cho cử tri.

“Phú Mỹ Hưng là một trong những đô thị kiểu mẫu hàng đầu của Việt Nam. Họ chỉ mới đầu tư một phần dự án. Nếu không ổn thì họ và nhiều nhà đầu tư khác nữa sẽ tháo chạy đi nơi khác” - ông Nghĩa đưa ra nhận định.

Ông Nghĩa cũng cho rằng nếu để tình trạng mùi hôi tiếp tục xảy ra thì sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của TP.HCM. “Chúng ta nói xây dựng TP.HCM trở thành TP thông minh nhưng đô thị kẹt xe, ngập nước, hôi hám thế này thì không cách nào mà thông minh cho được” - ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng nói thêm chôn lấp không có nghĩa là không xử lý gì. Chôn lấp cũng tốn kém. Yêu cầu của chôn lấp là nước rỉ rác không được để thoát ra môi trường bên ngoài và phải xử lý nghiêm ngặt. Khí thải thoát lên cũng rất nguy hiểm, đòi hỏi phải xử lý đến mức độ nào rồi mới đưa trở ra môi trường.

“Quy trình, công nghệ xử lý của công ty như thế nào, có đảm bảo yêu cầu không? Chúng ta có giám sát được hay không, giải pháp trước mắt, lâu dài như thế nào, đề nghị làm rõ cho cử tri biết” - ông Nghĩa đặt câu hỏi.

Vị đại biểu Quốc hội này cho biết thêm TP.HCM đã từng đi học hỏi kinh nghiệm về xử lý rác từ rất lâu. Bản thân ông cũng đã từng theo đoàn cùng với nguyên Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đi Hàn Quốc học tập kinh nghiệm. “Qua bên đó người ta dẫn mình lên đỉnh bãi rác. Đứng tại đỉnh thì có mùi đặc biệt nhưng là một mùi hoàn toàn có thể chấp nhận được. Đó là công nghệ của Hàn Quốc cách đây hơn 10 năm. Còn ở Đa Phước nói là làm theo công nghệ Mỹ hiện đại thì phải hơn của Hàn Quốc chứ” - ông Nghĩa nói.

"Chúng ta không phải không hiểu biết, không có thông tin về công nghệ, phương pháp xử lý rác. Tôi không chấp nhận giải pháp chỉ để giảm thiểu mùi hôi, mà phải xử lý cho đàng hoàng. Phải yêu cầu nhà đầu tư xử lý cho nghiêm túc, còn không thì di dời chứ không thể chấp nhận được” - ông Nghĩa nói tiếp.

Trả lời đại biểu Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết vấn đề môi trường là một trong những vấn đề mà TP hết sức quan tâm. “Vừa qua, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam đòi trả lại cho TP 2.000 tấn rác (trong số 5.400 tấn mỗi ngày) tại khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. UBND TP đã có hướng trả lời và đã công khai. Trong thông cáo đã cho biết sẽ mời Bộ TN&MT, các chuyên gia vào đánh giá lại cả về Đa Phước và Phước Hiệp” - ông Liêm nói.

Theo Tá Lâm

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm