Đà Nẵng và Cà Mau trả lại xe sang cho doanh nghiệp

04/03/2017 05:00 PM | Thời sự

Thành ủy Đà Nẵng và UBND tỉnh Cà Mau đã quyết định trả lại những chiếc xe ôtô sang mà doanh nghiệp trên địa bàn tặng cho các địa phương này...

Đà Nẵng và Cà Mau trả lại xe sang cho doanh nghiệp
Chiếc xe Toyota Avalon Limited do doanh nghiệp tặng Thành ủy Đà Nẵng.

Ngày 3/3, Thành ủy Đà Nẵng và UBND tỉnh Cà Mau đã quyết định trả lại những chiếc xe ôtô sang mà doanh nghiệp trên địa bàn tặng cho các địa phương này nhằm phục vụ đi lại của các lãnh đạo và tập thể cơ quan.

Theo đó, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo văn phòng Thành ủy tiến hành các thủ tục chuyển trả chiếc Toyota Avalon Limited biển kiểm soát 43A-29999, hiện do Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng quản lý, mà doanh nghiệp tặng. Chiếc xe này được giao để phục vụ đưa đón Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.

Được biết, ngoài chiếc xe nói trên, Đà Nẵng hiện đang quản lý 7 chiếc xe khác do doanh nghiệp tặng từ khá lâu, do đó hiện Thành ủy đang tính toán để thống nhất phương án xử lý.

Trong khi đó, tại Cà Mau, UBND tỉnh cũng quyết định trả lại 2 chiếc xe ôtô sang cho doanh nghiệp xử lý rác thải trên địa bàn tặng sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

“Chúng tôi ghi nhận sự đóng góp của doanh nghiệp và cám ơn họ. Việc Cà Mau chủ động trả hai ôtô là theo chỉ đạo chung của Thủ tướng về việc cấm các địa phương nhận ôtô của doanh nghiệp tặng, chứ không có văn bản nào chỉ đạo riêng cho Cà Mau”, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh cho hay.

Trước đó, báo cáo Thủ tướng,  tỉnh Cà Mau cho biết, cả 2 ôtô được tỉnh tiếp nhận hồi tháng 3/2016. Chiếc thứ nhất màu trắng được tặng cho UBND tỉnh Cà Mau, mang biển xanh 80A-338.39; chiếc thứ hai màu bạc được tặng cho Tỉnh ủy Cà Mau, mang biển xanh 80A-369.69.

Lý do nhận 2 chiếc xe trên, theo lãnh đạo tỉnh Cà Màu là do tỉnh đang thiếu xe, trong khi chủ trương của Chính phủ là tạm dừng mua sắm xe công. Mục đích doanh nghiệp tặng tỉnh xe là để phục vụ vào các công việc như đi kiểm tra chỉ đạo đê, kè, khắc phục tình trạng hạn hán kéo dài, phòng chống lụt bão, phòng chống cháy rừng,…không tặng cho riêng cá nhân nào.

Tại cuộc họp báo Chính phủ hôm 1/3, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, việc Cà Mau và Đà Nẵng nhận xe ô tô sang của doanh nghiệp tặng đã được báo cáo lên Thủ tướng.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ, nếu có vi phạm vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “từ nay các địa phương không được nhận xe của doanh nghiệp tặng”.

Ngay sau khi Đà Nẵng và Cà Mau công bố trả lại xe cho doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh và đánh giá cao hai địa phương này. Đồng thời yêu cầu các địa phương, bộ, ngành rút kinh nghiệm và thực hiện nghiêm việc này.

Hôm 1/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng cho biết, theo Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng  về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức, có quy định trường hợp nào được nhận quà tặng và trường hợp nào không được nhận, trường hợp nào nghiêm cấm nhận quà tặng.

Cùng với đó, tại Nghị định số 29/2014 của Chính phủ cũng đã quy định thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và quản lý, xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu của nhà nước.

Trường hợp tài sản được chuyển giao phù hợp với đối tượng, điều kiện tiếp nhận, tiêu chuẩn, định mức, chế độ theo quy định của pháp luật thì giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận quản lý, sử dụng. Còn trường hợp không phù hợp thì đơn vị phải từ chối, trường hợp không từ chối được thì phải xử lý bán theo quy định.

Nếu tài sản là ôtô thì phải căn cứ vào Quyết định 32/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý sử dụng ôtô trong cơ quan nhà nước, trong đó có quy định rõ định mức ôtô phục vụ cho các chức danh ở các bộ, ngành cũng như các chức danh ở địa phương và quy định định mức ôtô dùng chung. Cụ thể là các chức danh Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh được sử dụng xe ôtô công có giá trị không quá 920 triệu đồng/xe. Trong khi đó, cả 2 chiếc xe trên, dù là được doanh nghiệp tặng nhưng đều có giá trên 3 tỷ đồng/chiếc.

Trước đó, vào tháng 8/2016, Tỉnh ủy Ninh Bình cũng đã có ý định nhận 3 chiếc xe ôtô có giá trị cao của một doanh nghiệp có nhã ý tặng cho cơ quan này. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh đã quyết định hủy việc nhận 3 chiếc xe nói trên.

Theo Bảo Quyên

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm