Đà Nẵng: Quyết liệt cắt bỏ cáp treo sai quy định

09/12/2016 11:03 AM | Công nghệ

Gần đây, nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng treo kéo cáp sai quy định trên những tuyến đường đã ngầm hóa, Sở TT&TT Đà Nẵng đã gửi văn bản đến các đơn vị viễn thông, truyền hình cáp và phối hợp với những đơn vị liên quan ra quân cắt bỏ cáp treo kéo sai quy định trên trụ điện và cây xanh…

Đà Nẵng: Quyết liệt cắt bỏ cáp treo sai quy định

Ông Đinh Viết Châu Quang, Phó Trưởng phòng Bưu chính Viễn thông, Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết, đường 30 Tháng 4 (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã được đầu tư xây dựng bài bản hệ thống hạ tầng kỹ thuật và ngầm hóa toàn bộ đường dây cấp điện sinh hoạt, dây điện chiếu sáng và cáp viễn thông.

Vì thế, việc có nhiều sợi dây cáp viễn thông được treo ngang, chằng chịt trên các trụ đèn chiếu sáng ở hai bên đường gây nhiều bức xúc cho người dân. Mặc dù được xây dựng cơ sở hạ tầng khá tốt nhưng nhiều doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp lại treo lơ lửng dây cáp trên cây xanh.

Ông Nguyễn Đình Hùng, Phó Giám đốc Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng cho biết thêm: “Hầu hết dây cáp thông tin treo trên trụ điện chiếu sáng ở các tuyến đường đã thực hiện ngầm hóa dây điện, dây cáp là treo trái phép. Công ty đã nhiều lần quyết liệt phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành xử lý tháo gỡ. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục tháo gỡ các đoạn cáp thông tin treo trái phép trên trụ đèn chiếu sáng ở các tuyến đường”.

Ông Nguyễn Hoàng Cẩm, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho rằng: Việc triển khai mới, bổ sung mạng hoặc phát triển thuê bao của một số doanh nghiệp viễn thông đã không tuân theo các quy định của UBND thành phố (treo tủ quá thấp, cột cáp xiêu vẹo, kéo cáp thuê bao vượt đường, không thay tủ cáp hỏng, không thu hồi cáp ngưng hoạt động, …); thậm chí có doanh nghiệp tự ý triển khai tuyến cáp nhưng không hề xin phép.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, từ đầu năm đến nay Sở TT&TT Đà Nẵng thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm của doanh nghiệp như: yêu cầu thu hồi cáp kéo sai quy định, cáp không sử dụng, cáp hỏng; xử phạt vi phạm hành chính: Viettel (3 lần) 26 triệu đồng; CMC (1 lần) 5 triệu đồng; FPT (1 lần) 25 triệu đồng; SCTV (2 lần) 25 triệu đồng.

Sau đó, Sở TT&TT Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị sở hữu, sử dụng cáp thông tin trên địa bàn phải thu hồi ngay cáp thông tin của đơn vị mình đang kéo treo trên cột điện chiếu sáng, cây xanh ở hai bên đường 30 Tháng 4, hoàn thành và báo cáo kết quả về Sở trước ngày 30/11/2016. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ mạng cáp của đơn vị mình và thu hồi cáp thông tin đã kéo treo trên cột điện chiếu sáng hoặc cây xanh; tiến hành chỉnh trang, sắp xếp cáp thông tin kéo treo theo đúng quy định hoặc tiến hành ngầm hóa, hoàn thành trước ngày 31/3/2017.

“Tuy nhiên cho đến nay, các đơn vị vẫn chưa gửi báo cáo tình hình và xử lý. Do đó, ngày 7/12 Sở TT&TT Đà Nẵng đã phối hợp với Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng và Công ty Công viên cây xanh tổ chức kiểm tra, cắt bỏ cáp thông tin treo trên trụ điện chiếu sáng hoặc cây xanh hai bên đường 30 Tháng 4. Đội xử lý phát hiện đa số các cáp treo kéo sai quy định thuộc VNPT Đà Nẵng. Sở TT&TT yêu cầu các đơn vị vi phạm phải có trách nhiệm thu dọn cáp bị cắt, kéo lại cáp đúng quy định để đấu nối, bảo đảm thông tin cho thuê bao. Sau ngày 31/3/2017, Sở TT&TT Đà Nẵng và các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tương tự trên các tuyến đường thành phố”, Ông Nguyễn Chương Đức, Chánh thanh tra Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết.

“Quan điểm của Sở chúng tôi là luôn luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp trong ngành phát triển, tăng doanh thu, thêm công việc, có như vậy người lao động tại đơn vị mới có thu nhập ổn định, thêm gắn bó với doanh nghiệp, gắn bó với ngành. Tuy nhiên, trước những vấn đề phát triển không đúng quy hoạch, không tuân thủ quy định hiện hành của pháp luật, thì Sở TT&TT kiên quyết chấn chỉnh.

Việc treo kéo cáp không đúng sẽ dẫn đến mất mỹ quan đô thị, trong khi chúng ta đang triển khai năm thứ 2, thực hiện chương trình hành động “Năm Văn hóa-Văn minh đô thị”. Bên cạnh đó, treo kéo cáp như thế này rất dễ gây ra sự cố, tai nạn thương tâm. Trên cả nước đã xảy ra trường hợp thương vong do các sự cố đứt cáp, rớt cáp trên đường giao thông. Chúng tôi rất mong các đơn vị sở hữu, sử dụng cáp thông tin nghiêm túc thực hiện những yêu cầu của Sở, chung tay vì các vấn đề chung của thành phố, vì sự an toàn cho cộng đồng”, ông Nguyễn Hoàng Cẩm chia sẻ thêm

Theo Sở TT&TT Đà Nẵng, trong tháng 10/2016, Sở đã chỉ đạo, điều phối, giám sát triển khai sắp xếp, chỉnh trang cáp thông tin trên 54 đoạn, tuyến đường với tổng chiều dài 10.378m. Trong 10 tháng đầu năm 2016, toàn thành phố sắp xếp, chỉnh trang cáp thông tin trên 213 đoạn, tuyến đường với tổng chiều dài 64.550m và trong năm 2015 chỉnh trang với tổng chiều dài 46.810m. Từ năm 2011 đến nay đã sắp xếp, chỉnh trang, ngầm hóa ở 643 đoạn, tuyến đường với tổng chiều dài gần 328km, góp phần tạo sự khang trang, sạch đẹp, văn minh cho thành phố.

Theo Hải Yến

ICTnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm