Đà Nẵng: Lập loạt công ty ‘ma’, buôn lậu trót lọt 210 lô hàng nhập khẩu

29/12/2022 19:50 PM | Xã hội

Chính và đồng bọn lập hàng loạt công ty “ma” để nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam, bị lực lượng chức năng phát hiện.

Chiều 29/12, TAND TP Đà Nẵng xét xử Ngô Duy Chính (52 tuổi, trú phường Thảo Điền, Thủ Đức, TP.HCM) về tội “Buôn lậu”, “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và Lương Thị Hạnh (33 tuổi, trú phường Thanh Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng), Trần Minh Huy (33 tuổi, trú phường Phú Hữu, Thủ Đức, TP.HCM) và Phan Thị Ngọc Nhàn (30 tuổi, trú phường Bình Trung Đông, Quận 2, TP.HCM) về tội “Buôn lậu”.

Theo cáo trạng, tháng 10/2019, Chính được một số người thuê thực hiện các thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam.

Cụ thể, đối với hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc, chủ hàng là người tên Lâm (chưa xác định lai lịch), còn hàng hóa nhập khẩu từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Châu Âu thì chủ hàng là một người tên Dũng, một người tên Kiên (cũng không xác định được lai lịch).

Quá trình liên lạc giữa Chính với những người tên Lâm, Kiên, Dũng đều thực hiện qua mạng xã hội Viber, Wechat.

Đà Nẵng: Lập loạt công ty ‘ma’, buôn lậu trót lọt 210 lô hàng nhập khẩu - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Từ tháng 10/2019 đến tháng 11/2020, Chính gửi bản chụp chứng minh nhân dân của nhiều người để Hạnh sử dụng thành lập và đăng ký chữ ký số của 9 công ty tại Đà Nẵng, gồm: Công ty TNHH Thiên Phú Thành Phát, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Sunset, Công ty TNHH Thương mại One Express, Công ty TNHH Dịch vụ Hoàng Thổ, Công ty TNHH Thương mại Red Tide, Công ty TNHH Thương mại Blue Bayou, Công ty TNHH Thương mại New Hill, Công ty TNHH Thương mại Fly Tiger và Công ty TNHH Dịch vụ Blue Island.

Trong số này, Công ty TNHH Thương mại One Express đặt trụ sở tại nhà riêng của Hạnh, các công ty còn lại đều không có trụ sở, không có nhân viên, không hoạt động kinh doanh. Với 9 công ty được thành lập, Chính đã cung cấp thông tin của 6 công ty cho Lâm, Kiên, Dũng sử dụng làm đơn vị nhập khẩu hàng hóa.

Đáng nói, qua điều tra, cơ quan công an xác định những người đại diện theo pháp luật của các công ty này thì có người nay đã chết, có người là phụ hồ, thậm chí còn có người là con nghiện ma túy.

Ngoài Hạnh được giao nhiệm vụ phụ trách nhập khẩu hàng hóa qua Cảng Đà Nẵng, Chính còn thuê Huy, Nhàn làm việc và phụ trách nhập hàng tại TP.HCM.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, từ ngày 27/12/2019 đến ngày 26/11/2020, Chính sử dụng pháp nhân của 6 doanh nghiệp để nhập khẩu 232 lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam. Trong đó có 210 lô hàng đã được thông quan và tiêu thụ, 22 lô hàng bị cơ quan chức năng phát hiện sai phạm nên tạm giữ để điều tra. Tổng giá trị của hàng hóa chứa trong 22 lô hàng là hơn 70 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Chính, Hạnh, Huy và Nhàn phạm tội thuộc trường hợp có tổ chức, phạm tội nhiều lần là các tình tiết tặng nặng trách nhiệm hình sự.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Ngô Duy Chính 16 năm tù về tội “Buôn lậu” và 2 năm tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 18 năm tù. Các bị cáo Hạnh, Huy và Nhàn cùng chịu mức án 7 năm tù về tội “Buôn lậu”.

Theo Châu Thư

Cùng chuyên mục
XEM