Đà Nẵng: Làm rõ thực hư “việc xin tiền típ khách xuất nhập cảnh” ở sân bay

15/08/2018 07:01 PM | Thời sự

Ngày 15/8, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay vừa nhận được báo cáo của lãnh đạo Cục Hải quan Đà Nẵng khẳng định không có việc thu 10 Nhân dân tệ khi làm thủ tục hải quan như phản ánh của hướng dẫn viên du lịch Chế Viết Đông.

Đà Nẵng: Làm rõ thực hư “việc xin tiền típ khách xuất nhập cảnh” ở sân bay
Tại buổi làm việc của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng với các doanh nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp du lịch trên địa bàn ngày 11/8... (Ảnh: HC)

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 11/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì cuộc gặp mặt nghe các doanh nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp du lịch trên địa bàn và các sở, ngành hữu quan trao đổi về tình hình hoạt động, những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động kinh doanh du lịch thời gian qua và đề xuất các giải pháp tháo gỡ.

HDV Chế Viết Đông nói: “Việc này không liên quan một chút gì đến quyền lợi của HDV cả nhưng em bắt buộc phải nói vì đây là thể diện của dân tộc. Em quá nhục nhã khi lần nào khách Trung Quốc do em dẫn cũng đều hỏi tại sao nhân viên hải quan lại thu của họ lúc nhập cảnh 10 tệ, lúc xuất cảnh 10 tệ? Em thấy quá xấu hổ.Tại đây, hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) Chế Viết Đông đại diện cho cộng đồng các HDVDL tiếng Trung đang hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng đã mạnh dạn phản ánh với lãnh đạo TP Đà Nẵng, Sở Du lịch và các ban ngành hữu quan về tình trạng “xin tiền “típ” xảy ra tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng”.

Nếu là em hướng dẫn, em sẽ nói bọn họ cứ đi qua, không phải đưa tiền “típ” gì hết, vì đã được đóng dấu vào Việt Nam du lịch. Họ cứ đứng đó, đến lúc (nhân viên hải quan – PV) buộc phải cho họ đi thôi. Còn người nào chịu không được thì họ bỏ ra 10 tệ cho xong nhanh cho rồi, nhưng sau đó về họ tuyên truyền trên mạng thế nào? Hải quan Việt Nam, thể diện quốc gia đó, mỗi người đi vào 10 tệ, đi ra 10 tệ. 10 tệ khoảng 30.000 đồng!

Bây giờ đứng nói ở đây em không có báo cáo nhưng đây là những tâm sự của em, em hy vọng mọi người có thể nghe mà không cần báo cáo, vì chứng cứ không thể có được. Vì sao? Vì khu vực xuất nhập cảnh cấm quay camera, cấm chụp hình. Khách không thể chụp hình được. Nhưng khách Trung Quốc đâu cần chứng cứ, đâu cần báo cáo ai đâu. Họ ghi trong tâm họ là Chính phủ Việt Nam chấp nhận cho những con người đó thu của họ 10 tệ.

Em trước đây từng đi học ở Trung Quốc. Bước qua cửa khẩu Trung Quốc, nhân viên hải quan ở đó rất lịch sự, rất văn minh nhưng họ cũng rất uy nghiêm. Nếu họ dám nhận 1 đồng tiền “tip” từ người khách hoặc bất cứ ai xuất nhập cảnh thì họ chắc chắn sẽ bị nghỉ việc. Cho nên họ không dám!

Việc quản lý cái này quá đơn giản, tại sao chúng ta không làm được? Bố trí 100 camera soi thẳng vào nơi làm thủ tục xuất nhập cảnh thì ai dám lấy tiền “tip”? Bây giờ em nói thế này, lại có đoàn kiểm tra xuống. Đoàn kiểm tra xuống thì liền có người gọi “chuẩn bị có đoàn kiểm tra xuống đó, đừng có lấy tiền “típ” nghe”. Đoàn đi là xong!

Đà Nẵng: Làm rõ thực hư “việc xin tiền típ khách xuất nhập cảnh” ở sân bay - Ảnh 1.

HDVDL Chế Viết Đông đã mạnh dạn phản ánh về tình trạng "xin tiền "típ" của khách xuất, nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng! (Ảnh: HC)


Em đã từng xuất cảnh ở cửa khẩu sân bay Đà Nẵng, chỉ có khoảng 4 – 5 chỗ để làm cái đó (thủ tục – PV) thôi. 5 cái camera không lẽ tốn nhiều tiền như vậy sao? Em nêu thực trạng và nêu giải pháp, hy vọng việc này có thể sớm được giải quyết!”.

Theo thông tin được Cổng Thông tin điện tử Đà Nẵng (thuộc UBND TP Đà Nẵng) đăng tải trưa 15/8 thì trao đổi với Cổng Thông tin điện tử Đà Nẵng ngày 13/8, ông Nguyễn Tiến Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết đã yêu cầu Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng báo cáo.

Theo đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng khẳng định không có việc thu 10 Nhân dân tệ khi làm thủ tục hải quan như phản ánh của hướng dẫn viên Chế Viết Đông. Đồng thời, Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết toàn bộ khu vực làm việc của lực lượng Hải quan tại sân bay Đà Nẵng đều trang bị camera và được kết nối trực tuyến về trụ sở Tổng cục Hải quan tại Hà Nội.

Hiện nay, tại toàn bộ các khu vực của lực lượng Hải quan sân bay Đà Nẵng được lắp đặt trên 150 camera và được kết nối về Tổng cục Hải quan và được Phòng Giám sát hải quan trực tuyến (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) theo dõi, giám sát toàn bộ các hoạt động.

“Có thể trong quá trình xuất nhập cảnh, các hành khách nhầm lẫn khi nhận diện các lực lượng chức năng tại sân bay Đà Nẵng dẫn đến việc hiểu lầm tiêu cực của lực lượng hải quan!” – Cổng Thông tin điện tử TP Đà Nẵng thuật lại báo cáo của Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng Nguyễn Tiến Thọ.

Như vậy, Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng không hoàn toàn bác bỏ thông tin do HDV Chế Viết Đông phản ánh mà đặt ra khả năng “có thể hành khách nhầm lẫn khu nhận diện các lực lượng chức năng tại sân bay Đà Nẵng”. Và để làm sáng tỏ, lãnh đạo Cục Hải quan Đà Nẵng sẽ tiếp tục liên hệ trực tiếp với HDV Chế Viết Đông và các đơn vị khai thác du lịch khác để nắm thêm thông tin, nếu có trường hợp công chức có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu sẽ xử lý nghiêm.

Theo Hải Châu

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Chỉ với chiêu đơn giản, Shopee đã đo ván Lazada trên sàn điện tử

Một số người bán tại Đông Nam Á cho biết, người dùng thích mua hàng trên Shopee hơn các sàn khác chỉ vì sàn thương mại điện tử này miễn phí vận chuyển.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Đọc thêm