Cơ sở nào để Đà Nẵng đưa ra quyết định hỗ trợ 200 triệu đồng cho cán bộ nghỉ hưu trước tuổi?

04/07/2018 08:40 AM | Thời sự

Ngày 09/7/2018, HĐND TP.Đà Nẵng sẽ họp bàn và xem xét bản Dự thảo Nghị quyết về Chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc để bố trí cán bộ trẻ do Sở Nội vụ soạn thảo. Mức tiền hỗ trợ 200 triệu đồng cho cán bộ nghỉ hưu trước tuổi đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Cơ sở nào để Đà Nẵng đưa ra quyết định hỗ trợ 200 triệu đồng cho cán bộ nghỉ hưu trước tuổi?

Trung ương đã quy định mức hỗ trợ cán bộ về hưu trước tuổi

Năm 2015, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 39 về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Trung ương yêu cầu phải xác định tỷ lệ tinh giản biên chế đến năm 2021 tối thiểu là 10% biên chế của bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nghị định số 108 về chính sách tinh giản biên chế của Chính phủ quy định: Đối tượng tinh giản biên chế là cán bộ, công chức, viên chức trong biến chế đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ.

Những người thuộc đối tượng tinh giản biên chế sẽ được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu tại Luật Bảo hiểm xã hội. Tiền lương tháng để tính các chế độ trợ cấp được tính bình quân tiền lương tháng thực lĩnh của 5 năm cuối (60 tháng) trước khi tinh giản.

So sánh với quy định trên, có thể thấy rằng Dự thảo Nghị quyết do Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng đưa ra phù hợp với các văn bản đã được ban hành từ trước như: điều kiện áp dụng đối với nam có độ tuổi trên 55, nữ có độ tuổi trên 50.

Vấn đề đang nhận được sự quan tâm nhất là mức hỗ trợ 200 triệu đồng đối với cán bộ về hưu trước tuổi. Cụ thể: cán bộ là ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy trở lên và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,05 trở lên được hỗ trợ thêm 200 triệu đồng.

Theo Nghị định số 108, mức hỗ trợ về hưu trước tuổi sẽ phụ thuộc vào lương của cán bộ. Hiện tại, mức lương của cán bộ là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy trở lên và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,05 trở lên như sau:

 Cơ sở nào để Đà Nẵng đưa ra quyết định hỗ trợ 200 triệu đồng cho cán bộ nghỉ hưu trước tuổi?  - Ảnh 1.

Giả sử hỗ trợ về hưu sớm 5 năm đối với người đang giữ chức danh Phó Bí thư - Chủ tịch UBND. Người này sẽ được nhận hỗ trợ 15 tháng lương (3 tháng lương/năm x 5 năm). Số tiền tương ứng là: 14.090.600 x 3 x 5 = 211.419.000 (đồng)

Như vậy, mức 200 triệu đồng trong Dự thảo Nghị quyết của Sở Nội vụ TP. Đà Nẵng hoàn toàn phù hợp với những quy định trước đó của Trung ương.

Lấy tiền từ đâu?

Thực tế, từ năm 2015, HĐND TP.Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ, khuyến khích của thành phố đối với cán bộ công chức, viên chức. Tháng 12/2016, nội dung Nghị quyết được sửa đổi, nhưng văn bản vẫn chỉ gồm 3 điều với nội dung ngắn gọn, căn cứ Nghị định số 108 của Chính phủ.

Năm 2017, Đề án xây dựng và tạo nguồn cán bộ trẻ đảm nhiệm các chức danh diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý và cán bộ chủ chốt thành phố đến năm 2025 và những năm tiếp theo được ban hành. Vì vậy, bản dự thảo Nghị quyết về Chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc để bố trí cán bộ trẻ được Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng chuẩn bị và trình lên kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng, diễn ra vào ngày 09/7/2018.

Theo Sở Nội vụ TP. Đà Nẵng, cơ quan soạn thảo đã xin ý kiến Thành ủy, các sở ngành, các cơ quan,… và khoảng 300 người thuộc đối tượng động viên nghỉ hưu, trước khi hoàn thiện bản dự thảo Nghị quyết.

Theo định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên do Thủ tướng ban hành, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ trình Quốc hội hỗ trợ cho các địa phương theo khả năng cân đối của ngân sách trung ương trong trường hợp có phát sinh nhiệm vụ đặc biệt về an ninh, quốc phòng. Vì vậy, sẽ không có khả năng ngân sách trung ương hỗ trợ ngân sách TP. Đà Nẵng trong việc hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu trước tuổi.

Trả lời báo chí, lãnh đạo Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết, địa phương sẽ phải xin ý kiến của các bộ ngành trước khi thực hiện phương án hỗ trợ tài chính cho cán bộ nghỉ hưu trước tuổi. Trong đó bao gồm Bộ Nội vụ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính. Những cơ quan này sẽ tham gia nghiên cứu để đưa ra chính sách phù hợp, hài hòa.

Theo An Bình

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi nghiệp 0-1

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

Đọc thêm