Đà Lạt sẽ là thành phố âm nhạc trong mạng lưới của UNESCO

23/08/2022 11:17 AM | Xã hội

Đà Lạt sẽ tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam nằm trong mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO về lĩnh vực 'âm nhạc'.

Mới đây, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Văn bản số 5928 về việc thống nhất chủ trương cho phép UBND thành phố Đà Lạt xây dựng hồ sơ, đề án tham gia mạng lưới “Các thành phố sáng tạo” của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) trong lĩnh vực âm nhạc.

Cụ thể UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất chủ trương cho Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Lạt xây dựng hồ sơ, đề án tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam nằm trong mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO lĩnh vực "âm nhạc" như đề xuất của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Ngoài ra UBND tỉnh Lâm Đồng giao Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Lạt liên hệ với Cục hợp tác quốc tế- Bộ văn hoá, thể thao và Du lịch để được tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn thực hiện các thủ tục lập hồ sơ theo quy định của UNESCO; phối hợp với Sở văn hoá, thể thao và du lịch, các sở, ban, ngành có liên quan và các chuyên gia xây dựng kế hoạch, hồ sơ, đề án, lộ trình và các bước thực hiện đảm bảo thời gian, yêu cầu đề ra, hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo quy định.

Mạng lưới “Các thành phố sáng tạo" của UNESCO được thành lập từ năm 2004 với mục đích nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh quốc tế, với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

Tại Việt Nam, thành phố Đà Lạt được đánh giá là đô thị tạo ấn tượng nổi trội về sự khác biệt, với những đặc điểm rất riêng về điều kiện tự nhiên, văn hóa, quy hoạch kiến trúc, là nơi hiện diện 3 di sản văn hóa được được UNESCO công nhận gồm: “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”, “Mộc bản Triều Nguyễn” và “Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang”.

Trong vài năm gần đây, hàng trăm nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước đến Đà Lạt để tổ chức các buổi biểu diễn. Tính từ 20/4 đến ngày 5/5, Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng đã cấp phép cho 32 đêm biểu diễn nghệ thuật. Đó là chưa kể các chương trình nghệ thuật phục vụ mang tính nội bộ trong quán bar, nhà hàng, khu du lịch mà theo quy định, chỉ cần thông báo cho cơ quan chức năng các huyện, thành phố. Các đêm nhạc đã thu hút hàng chục ngàn khán giả đến với Đà Lạt trong dịp này và đưa Đà Lạt trở thành địa phương có nhiều chương trình biểu diễn âm nhạc nhất trong dịp lễ 30/4 năm nay.

Mộc An

Từ khóa:  đà lạt
Cùng chuyên mục
XEM