Đã có giải pháp giúp các doanh nghiệp nhỏ vay vốn với lãi suất rẻ hơn vay ngân hàng

22/04/2016 05:51 PM | Kinh tế vĩ mô

Mỗi doanh nghiệp nhỏ và vừa có cơ hội được vay tối đa 30 tỷ đồng với lãi suất cực kỳ "dễ thở" và cố định lãi suất suốt 10 năm vay vốn.

Đã có giải pháp giúp các doanh nghiệp nhỏ vay vốn với lãi suất rẻ hơn vay ngân hàng

Sáng nay 22/4, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chính thức được ra mắt. Đây là tổ chức tài chính nhà nước trực thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhằm triển khai hiệu quả các chính sách giúp đỡ các SME.

Đây là tín hiệu vui cho thấy sự quan tâm của nhà nước với giới dân doanh, bởi theo thống kê, đến 90% doanh nghiệp Việt nằm trong nhóm nhỏ và vừa.

Quỹ có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng.

Bắt đầu từ năm 2016, Quỹ sẽ ủy thác cho các ngân hàng thương mại như BIDV, Vietcombank, HDBank cho vay các đối tượng mà Quỹ nhắm đến.

Mức cam kết cho vay lên tới 70% tổng mức vốn đầu tư của dự án, phương án sản xuất – kinh doanh, tối đa là 30 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay vốn ngắn hạn dưới kỳ hạn một năm là 5,5%, trung và dài hạn là 7%.

Mức lãi suất này sẽ cố định trong suốt thời hạn 10 năm vay vốn. Theo đó, doanh nghiệp phải có tài sản đảm bảo bằng 100% số tiền vay. Như vậy, so với mức lãi suất của các ngân hàng thương mại, lãi suất của quỹ thấp hơn nhiều và không biến động theo thị trường.

Doanh nghiệp nào được vay?

Theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, doanh nghiệp muốn được vay vốn phải hoạt động trong ngành nông - lâm - thủy sản, công nghiệp và xây dựng, thương mại dịch vụ.

Số lượng lao động dưới 300 người, tổng vốn khoảng dưới 100 tỷ đồng. Vốn được vay sẽ tùy thuộc vào quy mô và số lượng lao động trong doanh nghiệp.

Những ngành được Quỹ ưu tiên cho vay vốn là công nghiệp chế biến chế tạo, cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải, các sản phẩm công nghệ cao, năng lượng sạch, doanh nghiệp nông nghiệp, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ.

Để vay được làm cách nào?

SME chỉ cần chuẩn bị hồ sơ pháp lý và tài chính đầy đủ theo yêu cầu, trong đó có báo cáo tài chính 2 năm gần nhất.

Theo thống kê của Bộ kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), cả nước hiện có khoảng 500.000 DNNVV, chiếm 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Những doanh nghiệp này đóng góp 45% GDP, 33% tổng thu ngân sách nhà nước, 62% việc làm trong khu vực doanh nghiệp.

Song, DNNVV vẫn khó khăn trong việc tiếp cận tài chính chủ yếu là do lãi suất cao và điều kiện vay khó đáp ứng.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư – Đặng Huy Đông cho biết, SME Việt Nam đang bị kìm hãm sự phát triển do môi trường kinh doanh thiếu minh bạch, thiếu vốn để khởi nghiệp và sản xuất.

Với sự thành lập của Quỹ và những quyết sách của Chính phủ mới, Thứ trưởng tin rằng sẽ là cơ hội để doanh nghiệp sáng tạo, tự do phát triển bởi doanh nghiệp tư nhân được xác định là trụ cột, là xương sống, động lực của nền kinh tế.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm