Đã có 212 người chết vì virus corona, WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

31/01/2020 08:13 AM | Xã hội

Chỉ trong 24 giờ qua Hồ Bắc đã có thêm 1.220 ca nhiễm mới được xác nhận, ghi nhận thêm 42 trường hợp thiệt mạng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa chính thức công bố dịch bệnh do virus corona mới là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, cảnh báo sự lây lan của dịch bệnh không hề có dấu hiệu suy giảm.

Hồ Bắc, tỉnh có thành phố Vũ Hán là trung tâm của dịch bệnh, đã ghi nhận thêm 42 trường hợp thiệt mạng , theo thông báo mới được phát đi sáng nay từ Ủy ban y tế tỉnh. Chỉ trong 24 giờ qua Hồ Bắc đã có thêm 1.220 ca nhiễm mới được xác nhận, cùng với tổng cộng hơn 8.000 ca đã được xác nhận trước đó ở đại lục.

Tuyên bố của WHO không phải là 1 luật lệ bắt buộc phải tuân theo, nhưng đó là cảnh báo tới tất cả các thành viên của Liên hợp quốc rằng cơ quan tư vấn y tế hàng đầu thế giới nghĩ rằng tình trạng dịch bệnh là nghiêm trọng. Các chính phủ sẽ tự quyết định có đóng cửa biên giới, hủy các chuyến bay, sàng lọc tại sân bay hay có thực hiện các biện pháp bảo vệ khác hay không.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu cũng có ý nghĩa về mặt tài chính, khi cho phép các tổ chức y tế công cộng trợ giúp các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn ngăn chặn virus lây lan. Tuy nhiên cho đến nay những nước bị ảnh hưởng nặng nhất - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Mỹ và Việt Nam - đều có đủ tiềm lực. Ngược lại, khi dịch Ebola bùng phát ở Congo thì nước này thiếu tiền và kinh nghiệm để chống chọi, và đó là một trong những lý do chính để WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp mặc dù dịch bệnh chưa lây lan sang nước khác ngoại trừ một vài bệnh nhân đã vào Uganda.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khen ngợi những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc. Ông cho rằng ở thời điểm hiện tại chưa cần thiết phải thực hiện các biện pháp can thiệp đến hoạt động du lịch và thương mại, mặc dù nhiều chính phủ, công ty và các hãng hàng không đã làm như vậy. Ông cũng khuyến cáo mọi người hãy cẩn thận với các tin đồn cũng như không vội vã đưa ra phán xét.

Trong khi đó tại Mỹ báo cáo trường hợp đầu tiên virus lây từ người sang người, khi 1 phụ nữ từng du lịch đến Trung Quốc mắc bệnh và đã lây sang cho chồng mình. Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật cho biết virus không lây lan rộng ở Mỹ và hiện nguy cơ đối với Mỹ vẫn ở mức thấp.

Trong quá khứ, WHO đã không ít lần bị chỉ trích vì đưa ra cảnh báo quá sớm hoặc quá muộn. Năm 2009 WHO tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với dịch cúm, nhưng cuối cùng dịch bệnh không nghiêm trọng như các cảnh báo. Lần này WHO đã 2 lần hoãn tuyên bố dịch bệnh bùng phát từ Vũ Hán là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Theo ông Tedros đó là do chưa có đủ dấu hiệu, trong khi việc đóng cửa biên giới, hủy nhiều chuyến bay sẽ làm gián đoạn nền kinh tế, gây ra khó khăn cho hàng triệu người khỏe mạnh ở gần tâm dịch. Trong trường hợp xấu nhất, nguồn cung thực phẩm và thuốc men có thể khan hiếm, toàn thế giới hoảng loạn, gây ra những hậu quả còn nghiêm trọng hơn cả dịch bệnh.

Tham khảo Bloomberg

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM