"Đá AFF Cup, đội tuyển Việt Nam như sinh viên đại học giờ về học lại cấp hai"

30/11/2021 19:40 PM | Xã hội

“Tôi nghĩ rằng quá trình thi đấu ở vòng loại World Cup tốt cho đội tuyển Việt Nam khi về dự AFF Cup. Điều này giống như một sinh viên học đại học xong giờ về học cấp hai ấy mà”.

ĐT VIỆT NAM CHẮC VÉ VÀO BÁN KẾT

Đó là những chia sẻ của chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương trong cuộc trò chuyện với chúng tôi trước ngày AFF Cup 2020 khởi tranh. Cụ thể, trả lời câu hỏi về việc những trận thua liên tiếp ở vòng loại World Cup liệu có làm ảnh hưởng đến tâm lý của thầy trò ông Park tại AFF Cup, cựu HLV trưởng U20 Việt Nam nhận định:

"Tôi nghĩ không có vấn đề gì đâu. Nếu nhìn lại 6 trận đấu ở vòng loại World Cup thì việc Việt Nam thua là bình thường. Trong bóng đá, đá với đội hay hơn thì mình thua thôi. Tôi nghĩ điều đó cũng không ảnh hưởng về mặt tâm lý đâu. Cầu thủ tuyển Việt Nam cũng dày dặn kinh nghiệm rồi.

Thứ hai nữa, những trận đấu ở vòng loại World Cup giúp cho đội tuyển Việt Nam rất nhiều bài học. Xét trong chừng mực nào đó, điều này có thể ảnh hưởng tới tâm lý của toàn đội trong các trận tiếp theo ở giải đấu đó thôi, còn với AFF Cup thì khác. Những trận thua vừa rồi giúp tuyển Việt Nam rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm để chúng ta thi đấu ở AFF Cup.

Rõ ràng so với Thái Lan, Singapore, Malaysia… thì quá trình chuẩn bị cho AFF Cup của tuyển Việt Nam hơn hẳn. Cầu thủ Thái Lan ở Nhật Bản phải tới sát ngày thi đấu mới về tập trung được, đâu có được tập luyện chung. Trong khi đó chúng ta có mấy tháng trời ròng rã, được thi đấu với những đối thủ mạnh hơn và vỡ ra nhiều bài học kinh nghiệm.

Tôi nghĩ rằng quá trình thi đấu ở vòng loại World Cup tốt cho đội tuyển Việt Nam khi về dự AFF Cup. Điều này giống như một sinh viên học đại học xong giờ về học lại cấp hai ấy mà. Khi em đã là học sinh của trường chuyên rồi, giờ về học lớp bình thường thì sẽ thấy mọi việc cũng bình thường thôi".

 Đá AFF Cup, đội tuyển Việt Nam như sinh viên đại học giờ về học lại cấp hai - Ảnh 1.

Ngay sau AFF Cup 2020, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục tham dự vòng loại World Cup với 2 trận gặp Australia (27/1) và Trung Quốc (1/2).

Chuyên gia Đoàn Minh Xương phân tích kỹ hơn: "Có thể mình thua các đội mạnh hàng đầu châu lục nhưng điều đó mang lại nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là cách kiểm soát trận đấu. Rõ ràng ở AFF Cup, chúng ta đá với tâm thế của đội vô địch thì phải chơi tấn công, đâu thể đá phòng ngự phản công khi gặp Lào, Campuchia được.

Tôi tin tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ có vé vào bán kết. Bảng A có thể sẽ là Thái Lan và Singapore, còn bảng B là Việt Nam và Malaysia. Dĩ nhiên khoảng cách giữa các đội bây giờ đã được rút lại. Mình khó ăn hơn nhưng cũng sẽ thắng và đi tiếp thôi. Còn dĩ nhiên khi vào đến bán kết thì mọi thứ sẽ căng thẳng hơn".

 Đá AFF Cup, đội tuyển Việt Nam như sinh viên đại học giờ về học lại cấp hai - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo và các học trò được kỳ vọng sẽ có lần thứ hai liên tiếp vô địch AFF Cup.

HÙNG DŨNG TRỞ LẠI KHÔNG CHỈ VÌ AFF CUP

Vào tối qua (29/11), HLV Park Hang-seo đã chốt danh sách 30 cầu thủ lên đường sang Singapore. Trong số này, dù chỉ mới hội quân được ít ngày nhưng Hùng Dũng cũng đã có tên.

Nhận xét về sự trở lại của Hùng Dũng, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng: "Việc Hùng Dũng chấn thương và quay trở lại tuyển Việt Nam là tin vui. Trước hết là với chính bản thân tiền vệ này, sau thời gian điều trị thì chấn thương đã hồi phục, quay trở lại tập luyện và được gọi lên ĐTQG.

Tiếp theo, đây cũng là tin vui với người hâm mộ bởi rõ ràng sự có mặt của Hùng Dũng ở đội tuyển Việt Nam mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt về mặt tinh thần, tạo ra chất xúc tác để tốt cho toàn đội.

Còn về góc độ chuyên môn, chắc chắn rằng trong thời gian tới HLV Park Hang-seo sẽ tùy theo góc độ hồi phục của Hùng Dũng để có kế hoạch phù hợp, sao cho nếu có quay trở lại thi đấu thì cũng không có nguy cơ bị tái phát chấn thương. Việc sử dụng Hùng Dũng cần có một kế hoạch khoa học, từng bước giúp cầu thủ này hồi phục".

 Đá AFF Cup, đội tuyển Việt Nam như sinh viên đại học giờ về học lại cấp hai - Ảnh 3.

Hùng Dũng trở lại sau 8 tháng dưỡng thương.

Ông nói tiếp: "Ở AFF Cup 2020, mục tiêu của đội tuyển Việt Nam dĩ nhiên phải là chức vô địch. Vì thế sự góp mặt của Hùng Dũng sẽ làm dày thêm lực lượng, thêm phương án cho đội, đặc biệt ở những trận đấu ở giai đoạn sau (từ vòng bán kết) thì Hùng Dũng có thể tham gia được.

Ngoài ra, việc quay trở lại của Hùng Dũng không chỉ đơn thuần cho mục tiêu AFF Cup mà còn cho các trận đấu tại vòng loại World Cup nữa. Quá trình tham gia tập luyện, thi đấu tại AFF Cup có thể giúp Hùng Dũng lấy lại phong độ và sẵn sàng hơn khi bước vào những trận đấu ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Điều này giúp HLV Park Hang-seo có nhiều lựa chọn cho vị trí tiền vệ trung tâm".

 Đá AFF Cup, đội tuyển Việt Nam như sinh viên đại học giờ về học lại cấp hai - Ảnh 4.

Ảnh: VFF.

Đồng thời, cựu HLV của Đồng Tháp cũng tin rằng AFF Cup 2020 sẽ là cơ hội để các nhân tố trẻ của tuyển Việt Nam tích lũy kinh nghiệm. Đặc biệt trong bối cảnh cho phép các đội đăng ký tới 30 cầu thủ.

"AFF Cup là giải đấu dài và có mật độ thi đấu dày. Vì thế tùy theo từng thời điểm, từng đối thủ mà HLV Park Hang-seo sẽ sử dụng lực lượng phù hợp nhất. Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam là bảo vệ thành công chức vô địch, nhưng đồng thời cũng xây dựng lực lượng cho những mục tiêu sau AFF Cup.

Khi chạm trán những đối thủ bị đánh giá thấp hơn và có kết quả thuận lợi rồi thì HLV Park Hang-seo sẽ tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ vào làm quen dần với không khí của đội tuyển. Tôi tin một HLV kinh nghiệm như ông Park sẽ biết phải làm gì, sử dụng lực lượng sao cho hiệu quả nhất.

Với những cầu thủ trẻ, việc được tập luyện và tham gia AFF Cup cũng là môi trường thuận lợi để các em phát triển về chuyên môn. Nếu được vào thi đấu thì sẽ là cơ hội để các em rèn luyện, qua đó tìm ra lời giải cho bài toán nhân tố mới cho đội tuyển Việt Nam trong thời gian tới".

 Đá AFF Cup, đội tuyển Việt Nam như sinh viên đại học giờ về học lại cấp hai - Ảnh 5.

Đồ họa: Kiên Đàm

Theo Linh Đan

Cùng chuyên mục
XEM