Đã 88 tuổi nhưng Warren Buffett vẫn không ngừng "làm giàu" và bảo vệ điều này: Đọc để hiểu vì sao tới giờ sự nghiệp của bản thân vẫn "lẹt đẹt"

21/09/2018 10:04 AM | Sống

Warren Buffett luôn đề cao và coi trọng thương hiệu cá nhân bởi theo ông, đó chính là lời tiên đoán chuẩn xác nhất về một sự nghiệp thành công.

Warren Buffett có lẽ là nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới hiện nay và sự thành công của ông trong công việc cũng như cuộc sống là minh chứng rõ ràng nhất. Thương hiệu cá nhân của ông cực rõ ràng và được nhiều người tôn trọng. Vậy thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là hình ảnh, giá trị để phân biệt cá nhân này với cá nhân khác hay chính là tất cả những gì mọi người thấy ở bạn, từ ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp cho tới những gì bạn đóng góp cho xã hội.

Hãy xem xét một ví dụ đơn giản là khi bạn gõ cụm "Những câu nói của Warren Buffett" lên Internet. Bạn sẽ có thể tìm thấy vô số các nguồn chia sẻ những câu nói của ông. Hay khi nói đến "nhà đầu tư huyền thoại", "nhà tiên tri xứ Omaha", người ta sẽ nghĩ ngay đến Warren Buffett. Những điều như vậy đã "định hình" nên con người ông và đó chính là thương hiệu cá nhân.

Tuy nhiên, Warren Buffett chưa bao giờ cố ý xây dựng thương hiệu cá nhân của bản thân bởi ông hiểu rõ thương hiệu cá nhân không phải là cái gì đó do bạn tạo ra mà là những điều, những giá trị của bản thân mà bạn thể hiện ra.

Tại sao thương hiệu cá nhân lại quan trọng?

Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Buffett là "Bạn phải mất tới 20 năm để xây dựng danh tiếng của mình nhưng chỉ cần 5 phút để phá vỡ nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi việc theo cách khác đi".

Danh tiếng là điều khiến mọi người cảm thấy an toàn khi làm việc với bạn. Buffett không quan tâm người khác nghĩ gì về ông, thay vào đó, ông chỉ luôn nghĩ làm sao để khiến mọi người tin tưởng và làm việc, cộng tác với mình. Đây chính là điểm khác biệt tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại tạo ra khoảng cách vô cùng lớn giữa một con người tài ba, thành công như Warren Buffett với những người luôn lo sợ đủ điều, e sợ "miệng lưỡi thế gian" để rồi "chết chìm" trong đó.

Đã 88 tuổi nhưng Warren Buffett vẫn không ngừng làm giàu và bảo vệ điều này: Đọc để hiểu vì sao tới giờ sự nghiệp của bản thân vẫn lẹt đẹt - Ảnh 1.

Thương hiệu cá nhân sẽ giúp bạn trở nên khác biệt và là cách để bạn chứng minh cho mọi người thấy bạn xứng đáng với niềm tin và sự hợp tác của họ. Nó không phải là sự khoe khoang hay việc tự yêu mình, mà là cơ hội của bạn để cho những người khác thấy bạn sẽ sử dụng tài năng của mình để phục vụ họ như thế nào. Tóm gọn lại, thương hiệu cá nhân là một cách hữu hiệu và mạnh mẽ giúp bạn gây dựng sự nghiệp và cuộc sống mà bạn mong muốn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân bắt đầu từ việc nhận ra bản thân là "người đứng đầu duy nhất"

Những người có thương hiệu cá nhân tốt luôn hiểu rằng họ chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự nghiệp của bản thân họ. Những người này tin rằng họ là người duy nhất, đứng đầu như một nhà tuyển dụng... thay vì coi mình là nhân viên để từ đó tìm kiếm và có được những khách hàng tốt nhất. Và họ cần một chiến lược marketing hợp lý để có thể thu hút đúng nhóm khách hàng.

Ví dụ, nếu bạn muốn làm việc cho những tổ chức nổi tiếng, hay các công ty, tập đoàn bạn đã ao ước từ lâu thì bạn cần xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân. Qua đó, bạn không chỉ thể hiện các kỹ năng nghề nghiệp và sự chuyên nghiệp của bản thân, mà còn khiến các nhà tuyển dụng cảm thấy hứng thú và sẵn sàng chi tiền cho bạn.

Một khi hiểu được thương hiệu cá nhân chính là chiến lược marketing tốt nhất dành cho bản thân mỗi người, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch để đạt được những mục tiêu nghề nghiệp tốt hơn và to lớn hơn.

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM