Cựu Tổng thống Donal Trump trở lại danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ

28/09/2022 16:00 PM | Kinh doanh

Cựu Tổng thống Mỹ Donal Trump trở lại danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400) năm nay sau khi rớt khỏi top này vào năm ngoái.

Cựu Tổng thống Mỹ Donal Trump trở lại danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400) năm nay. Ảnh: Forbes.
Cựu Tổng thống Mỹ Donal Trump trở lại danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400) năm nay. Ảnh: Forbes.

Cựu tổng thống Mỹ Donal Trump đã trở lại danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400) năm nay sau khi rớt khỏi top này vào năm ngoái. Với giá trị tài sản ước tính tăng từ 2,5 tỷ USD lên 3,2 tỷ USD, ông hiện xếp thứ 343 trong bảng xếp hạng kể trên.

Sau khi bị Facebook, Twitter cấm cửa sau vụ bạo loạn Đồi Capitol, ông Trump đã công bố kế hoạch tung ra mạng xã hội mới vào tháng 9 năm ngoái, nhằm đối đầu trực diện với các nền tảng công nghệ lớn (Big Tech). Đây cũng là khởi nguồn cho sự phục hồi về tài sản của cựu Tổng thống Mỹ, giúp ông quay trở lại danh sách của giới siêu giàu nước Mỹ.

Tập đoàn Trump Media & Technology Group hiện là tài sản có giá trị nhất của cựu tổng thống. Theo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, Trump sở hữu hơn 80% vốn liên doanh của tập đoàn này. Sau khi giảm trừ các khoản cần thiết, cổ phần của Trump trị giá khoảng 730 triệu USD. Chỉ riêng điều này cũng đủ để đưa Trump trở lại Forbes 400.

Bên cạnh đó, vị tỷ phú 76 tuổi gần đây cũng gặt hái không ít thành công. Hồi tháng 5, cựu tổng thống đã bán khách sạn ở Washington, D.C. với giá 375 triệu USD, cao hơn nhiều so với mức định giá mà các chuyên gia đưa ra. Giao dịch này giúp Trump có thể thanh toán khoản vay 170 triệu USD từ Deutsche Bank mà vẫn “bỏ túi” khoảng 135 triệu USD.

Ngoài ra, thông qua một loạt các thương vụ khác, ông đã tái cấp vốn và trả hết nhiều khoản vay. Tình hình tài chính của cựu Tổng thống Mỹ vì vậy trở nên vững chắc hơn so với nhiều năm trước. Về tiền mặt, ông ước tính sở hữu khoảng 375 triệu USD, tăng khoảng 79 triệu USD so với một năm trước.

Tuy nhiên, danh mục đầu tư bất động sản của Trump tại New York, từ lâu đóng vai trò cốt lõi trong tài sản của ông, tiếp tục chịu ảnh hưởng của Covid-19. Hợp đồng cho đối tác chính Gucci thuê Trump Tower trong thời gian đại dịch được cho là đã giảm giá mạnh. Khoản lời từ Trump Tower hiện ước đạt 207 triệu USD, ít hơn 78 triệu USD so với một năm trước.

Trong khi đó, tỷ lệ người thuê tại tòa nhà văn phòng tại số 40 Phố Wall ở trung tâm thành phố Manhattan giảm xuống còn 84%, thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Thu nhập ròng từ hoạt động kinh doanh này giảm xuống còn 12,7 triệu USD vào năm 2021, giảm 30% so với năm 2019. Forbes ước tính rằng tòa nhà 40 Phố Wall hiện trị giá khoảng 211 triệu USD.

 

Theo Hồng Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM