Cựu sinh viên ĐH Bách khoa TP. HCM chia sẻ trải nghiệm ở công ty hàng đầu thế giới: Công việc ít áp lực, đãi ngộ tuyệt vời, mức lương cho sinh viên mới ra trường quá "choáng"

28/10/2021 09:46 AM | Sống

Hiện tại công việc chính của Triết là kiến trúc dữ liệu và quản lí dữ liệu chuyển đổi giữa công ty và khách hàng.

"Công việc không quá áp lực, không được phép làm quá giờ làm, nên mọi người đều cân bằng công việc và cuộc sống rất tốt. Có một lần mình truy cập hệ thống để xem tài liệu cuối tuần, chỉ tầm 15 phút nhưng đã bị nhắc nhở", Lâm Minh Triết, cựu sinh viên Đại học Bách khoa TP. HCM chia sẻ trải nghiệm sau một tháng trở thành nhân viên chính thức tại tập đoàn Dassault Systemes.

Dassault Systemes (3DS) là công ty hàng đầu thế giới về phần mềm 3D và quản lí vòng đời sản phẩm (PLM). Dassault Systèmes hướng tới sự chuyển đổi số và phát triển bền vững dựa trên nền tảng 3DEXPERIENCE để mô phỏng và đánh giá các tác động trước khi tạo ra bất kỳ trải nghiệm nào trong thế giới thực. Có thể kể đến một số phần mềm khá nổi tiếng là CATIA, SolidWork… Công ty được xếp vào danh sách Fortune 50 tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới, CAC40 top 40 tập đoàn lớn nhất trên thị trường chứng khoán Pháp, và vừa được xếp hạng thứ 19 trong top 50 nơi làm việc tốt nhất (Forbes World’s Best Employers).

Cựu sinh viên ĐH Bách khoa TP. HCM chia sẻ trải nghiệm ở công ty hàng đầu thế giới: Công việc ít áp lực, đãi ngộ tuyệt vời, mức lương cho sinh viên mới ra trường quá choáng - Ảnh 1.

Minh Triết ngày đầu đi làm tại công ty.

Công ty có rất nhiều mảng làm việc, từ sale, marketing, HR, tài chính đến kĩ sư R&D các ngành và có chi nhánh ở 140 nước. Hiện tại công việc chính của Triết là kiến trúc dữ liệu và quản lí dữ liệu chuyển đổi giữa công ty và khách hàng. "Đây là nhóm lõi của bộ phận nghiên cứu và phát triển, nên mình có rất nhiều cơ hội được học hỏi và làm việc trực tiếp với các kĩ sư hàng đầu trong công ty", Triết cho biết.

6 tháng thực tập và thành tựu bước đầu biến ước mơ thành sự thật

Là cựu sinh viên Đại học Bách khoa TP.HCM, năm 2019, Triết nhận học bổng Eiffel để học tiếp chương trình kĩ sư tại Pháp tại trường ISAE-ENSMA (bằng đôi). Học bổng Eiffel được cấp bởi Bộ Ngoại giao Pháp nhằm thu hút nhân tài cho các trường đại học. Đây là một trong những học bổng danh giá được nhiều sinh viên mơ ước. Sau 2 năm học tại Pháp, Triết tốt nghiệp cùng lúc kĩ sư Hàng không và thạc sĩ Big Data. Trường yêu cầu bắt buộc thực tập 6 tháng để tốt nghiệp, Triết nộp hồ sơ và may mắn được Dassault nhận.

Cựu sinh viên ĐH Bách khoa TP. HCM chia sẻ trải nghiệm ở công ty hàng đầu thế giới: Công việc ít áp lực, đãi ngộ tuyệt vời, mức lương cho sinh viên mới ra trường quá choáng - Ảnh 2.

Khuôn viên Dassault Systemes.

"Nội dung thực tập của mình là dùng công nghệ WebAssembly để chuyển đổi code công ty thành các thư viện nhị phân dùng cho khách hàng. Công nghệ WebAssembly cho phép chuyển đổi các ngôn ngữ lập trình như C, C++ biên dịch sang thẳng ngôn ngữ máy sang hệ nhị phân. Khi máy đọc những file nhị phân này, máy có thể đọc ngay lập tức, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho máy tính. Đây là một công nghệ mới được Mozilla, Microsoft, Google và Apple cùng phát triển, và công ty muốn mình thử nghiệm để đưa vào thực tế. 

Sau 6 tháng thực tập, mình đã có thành tựu và tạo tiền đề để công ty ứng dụng sau này. Cùng lúc đó, mình được cấp trên giới thiệu sang một bộ phận khác để phỏng vấn cho công việc vô thời hạn. Hiện mình đã trở thành nhân viên chính thức được 1 tháng", Minh Triết chia sẻ.

Cựu sinh viên ĐH Bách khoa TP. HCM chia sẻ trải nghiệm ở công ty hàng đầu thế giới: Công việc ít áp lực, đãi ngộ tuyệt vời, mức lương cho sinh viên mới ra trường quá choáng - Ảnh 3.

Tuyển dụng khó, cạnh tranh đầu vào cao nhưng đãi ngộ tuyệt vời

Dassault Systemes, theo Triết, có chế độ tuyển dụng khó, cạnh tranh đầu vào rất cao, có khi 1 chọi 500, thậm chí 1000. "Công việc thì không quá áp lực, không được phép làm quá giờ làm, nên mọi người đều cân bằng công việc và cuộc sống rất tốt. Có một lần mình truy cập hệ thống để xem tài liệu cuối tuần, tầm 15p và đã bị nhắc nhở. Bù lại công việc cần rất nhiều tư duy, nên phải thảo luận cùng nhóm và hiểu rõ vấn đề để bắt đầu".

Làm trụ sở ở Pháp, ngoài bằng cấp, bạn phải thông thạo tiếng Anh và tiếng Pháp là tối thiểu. "Đồng nghiệp 90% là người Pháp nên mỗi ngày lên công ty mình đều dùng tiếng Pháp. Có những lúc giao tiếp với các chi nhánh hoặc khách hàng nước ngoài thì dùng tiếng Anh. Bài test HR phải đạt B2 thì mới đạt yêu cầu", Minh Triết nói.

Cựu sinh viên ĐH Bách khoa TP. HCM chia sẻ trải nghiệm ở công ty hàng đầu thế giới: Công việc ít áp lực, đãi ngộ tuyệt vời, mức lương cho sinh viên mới ra trường quá choáng - Ảnh 4.

Triết cùng cấp trên trong chuyến đi Paris-Chasseneuil để bảo vệ luận văn.

Bên cạnh đó, ngoài kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ thì giao tiếp và kĩ năng mềm là rất quan trọng. Văn hoá công ty rất xem trọng việc giao tiếp, nên mọi người luôn dành ít nhất 30p 1 ngày để hỏi thăm nhau và thảo luận công việc. Khi đi làm ở đây, mỗi cá nhân sẽ thảo luận riêng với cấp trên về mục tiêu, kế hoạch một cách chủ động, nên phải tổ chức và quản lí tốt công việc và thời gian. Sẽ không có bị động, sếp nói gì rồi làm là hết.

Về đãi ngộ, công ty trả lương khá cao so với bằng chung (ở Pháp) kèm với đó là rất nhiều hỗ trợ đi kèm như du lịch (cheque vacances), thể thao, văn hoá (cheque culture), quà Noel, vé xem phim, hoàn 70% tiền đi lại, thưởng theo năm, mua cổ phiếu giá ưu đãi… và người thân cũng được hưởng theo. Công ty có nhà hàng và phòng gym riêng cho nhân viên.

Cựu sinh viên ĐH Bách khoa TP. HCM chia sẻ trải nghiệm ở công ty hàng đầu thế giới: Công việc ít áp lực, đãi ngộ tuyệt vời, mức lương cho sinh viên mới ra trường quá choáng - Ảnh 5.

Bữa ăn trưa tại công ty.

Triết cho biết, tùy bộ phận mà công ty có các mức lương khác nhau. Ví dụ ngành kĩ sư, khởi điểm là gấp 2 lần lương trung bình của Pháp (Smic). Nếu tính hết các phúc lợi và thưởng của công ty thì có thể đạt 45-50 ngàn Euros cho các bạn vừa ra trường (chưa trừ thuế).

"Hiện tại theo mình biết, công ty rất thích tuyển nhân sự có bằng cấp cao như kĩ sư, thạc sĩ vì các lĩnh vực trong công ty có tính chuyên môn hóa cao. Dù được giới thiệu nhưng mình vẫn phải vượt qua rất nhiều vòng phỏng vấn, bao gồm: 1 vòng phỏng vấn tổng quát với cấp trên (2h), 1 vòng kiểm tra trình độ chuyên môn tại chỗ (1h) và 1 buổi trò chuyện cùng đồng nghiệp tương lại (90p). Sau đó, hồ sơ mình được chuyển qua HR để làm 3 bài test tiếng Anh, hành vi, và code, cuối cùng là một buổi nói chuyện để thống nhất về lương thưởng".

Cựu sinh viên ĐH Bách khoa TP. HCM chia sẻ trải nghiệm ở công ty hàng đầu thế giới: Công việc ít áp lực, đãi ngộ tuyệt vời, mức lương cho sinh viên mới ra trường quá choáng - Ảnh 6.

Triết thích du lịch và hiện tại đã đi qua 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, tại 3 châu lục.

Dassault Systemes có 1 tập đoàn song hành là Dassault Aviation, là tập đoàn lớn thứ 4 về hàng không của Pháp. "Mình chọn đi theo dữ liệu nhưng rất có thể trong tương lai mình sẽ chuyển sang mảng SIMULIA chuyên về mô phỏng máy bay cho công ty", Triết chia sẻ.

Ngoài học bổng Eiffel, Lâm Minh Triết còn dành được học bổng Erasmus đi thực tập 1,5 tháng tại 3 trường ở châu Âu: Sapienza University of Rome, Italy, Jagiellonian University, Ba Lan và University of Cyprus, Síp hè năm 2018. Năm 2019, Triết học SEED đi trao đổi tại Canada 1 học kỳ, trường Saskatchewan. Chuyến đi du lịch đáng nhớ nhất của chàng trai này là 40 ngày từ Đông sang Tây của Canada (Vancouver-Halifax) bằng đường sắt, chiều dài 4500 km. Hiện tại Triết đã đi du lịch qua 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, tại 3 châu lục.

Hạ Uyên

Cùng chuyên mục
XEM