Cựu kỹ sư nghỉ việc ở tuổi 27 để mở hiệu sách: Theo đuổi 'giấc mơ viển vông' và khởi nghiệp bằng một bản kế hoạch lấy trên Google

24/05/2022 13:51 PM | Kinh doanh

Ở tuổi 27, Lucy Yu bắt đầu công việc thứ hai của mình, khởi nghiệp với công việc vốn dự định sẽ làm khi nghỉ hưu và về già.

Yu hiện là chủ sở hữu của Yu and Me Books, cửa hàng sách do phụ nữ Mỹ gốc Á đầu tiên ở Thành phố New York làm chủ nằm ở Khu Phố Tàu (ChinaTown) của Manhattan.

Yu là một kỹ sư hóa học được đào tạo bài bản, cho đến gần đây, cô làm việc ở vị trí giám đốc chuỗi cung ứng cho một công ty thực phẩm. Tuy nhiên, năm 2021, khi đã quá kiệt sức và tìm thấy niềm an ủi trong những cuốn sách, cô quyết định theo đuổi "giấc mơ viễn vông" - vốn là mong ước của cuộc đời, đó là mở một hiệu sách – với những tác phẩm của người Mỹ gốc Á, tác giả da màu, người nhập cư và những người từ các cộng đồng bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Một đêm uống rượu, cô đã tìm kiếm trên Google "cách điều hành một cửa hàng sách" và vài giờ sau đó, cô đã tìm thấy bản phác thảo của một kế hoạch kinh doanh. Cô đã huy động được gần 16.000 USD thông qua GoFundMe và đổ tiền tiết kiệm cả đời để thuê nhà, chi phí chung vận hành và mua ‘’một đống sách tồn kho".

Đến tháng 12, Yu and Me Books mở cửa đón khách, và vào tháng 2, Yu nghỉ việc để tập trung toàn thời gian điều hành hiệu sách. Cô nói: "Tôi chỉ làm một việc mà thôi và hy vọng mọi thứ sẽ tốt đẹp’’.

Cựu kỹ sư nghỉ việc ở tuổi 27 để mở hiệu sách: Theo đuổi giấc mơ viển vông và khởi nghiệp bằng một bản kế hoạch lấy trên Google - Ảnh 1.

Lucy Yu

Yu đã chia sẻ bài học lớn nhất khi điều hành một doanh nghiệp

Sẵn sàng cho sai lầm

Tôi có thể sẽ mắc sai lầm. Chắc chắn rồi. Học cách để bản thân đỡ vất vả hơn cũng quan trọng như duy trì một hoạt động kinh doanh bền vững. Nếu tôi chỉ chăm chăm vào những việc nhỏ tôi sẽ bỏ qua nhiều việc lớn. Vì vậy, tôi cần phải có không gian để "thở".

Có những ngày tôi cảm thấy mình hoàn toàn thất bại vì những gì mình đang làm. Tôi thực sự không có nhiều kinh nghiệm. Tôi không biết thế giới xuất bản sẽ như thế nào. Và đây là lần đầu tiên tôi làm chủ một công việc kinh doanh, đặc biệt là một cửa hàng sách. Vì vậy, tôi cảm thấy mình thực sự bị "đánh bại". Nhưng động lực mà tôi có được là nhờ tình yêu và sự hỗ trợ từ những người bạn của tôi, những người nói với tôi: Hãy nhìn những gì bạn đã tạo ra chỉ từ tìm kiếm thông tin trên Google. Họ đã thực sự nâng đỡ tôi lên khi tinh thần tôi đi xuống. Và người sếp cuối cùng của tôi nói rằng, tôi phải sẵn sàng thay đổi dù vẫn còn đôi chút mơ hồ. Nhờ đó tôi luôn sẵn sàng cho mọi thứ vì bạn không có cách nào dự đón đoán được toàn bộ sự việc.

Cựu kỹ sư nghỉ việc ở tuổi 27 để mở hiệu sách: Theo đuổi giấc mơ viển vông và khởi nghiệp bằng một bản kế hoạch lấy trên Google - Ảnh 2.

Những cuốn sách ở cửa hàng của Yu

Tìm kiếm sự hỗ trợ trong cộng đồng doanh nghiệp

Trong khi lập kế hoạch kinh doanh của mình, tôi đã gọi điện đến một vài hiệu sách khác nhau để được hướng dẫn.

Emma Straub từ Books Are Magic ở Brooklyn đã liên hệ với tôi khá sớm trong chiến dịch GoFundMe của tôi. Cô ấy cùng các con của mình đã xuất hiện vào ngày khai trương của tôi. Cô ấy sở hữu một hiệu sách - không cần sách từ một hiệu sách khác! Tuy nhiên, sự nhiệt thành mà cô ấy dành cho tôi trước khi cô ấy biết tôi đã giúp tôi rất nhiều.

Và người dân ở Chinatown thật tuyệt vời. Mỗi chủ cửa hàng đều giúp đỡ nhau. Và các nhóm hoạt động cộng đồng như Welcome to Chinatown và Send Chinatown Love - cách họ đối xử với nhau là điều mà tôi thực sự chưa từng thấy trước đây.

Lập kế hoạch cho hai tuần tiếp theo cùng một lúc

Tôi hy vọng sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của cửa hàng ra ngoài cộng đồng ở New York, tổ chức các câu lạc bộ sách và biến nó thành một không gian tổ chức sự kiện cộng đồng hơn.

Nhưng thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng hai tuần qua không phải là lý tưởng cho một chủ doanh nghiệp. Nhưng tôi nghĩ với tất cả sự khó lường của mọi thứ chúng ta đã trải qua trong ba năm qua, bạn thực sự không thể đoán trước được điều gì. Và nếu tôi có thể vượt qua hai tuần này và đó là một trải nghiệm thực sự tích cực, tuyệt vời, tôi có thể tiếp tục lập kế hoạch cho hai tuần tiếp sau đó.

Cách chọn lọc những cuốn sách

Tôi có khoảng 1.700 đầu sách và tôi tự chọn tất cả chúng, vì vậy tôi chắc chắn có một số chủ đề sách còn thiếu.

Tôi xem qua rất nhiều Bookstagram. Tôi không đùa đâu, những người viết sách trên Instagram này đang làm công việc đáng kinh ngạc khi viết về những tựa sách không phải lúc nào cũng đứng đầu các danh sách lớn. Tôi dành nhiều thời gian cho StoryGraph, một ứng dụng với các đề xuất tuyệt vời không thuộc sở hữu của Amazon. Và tôi cũng dành nhiều thời gian để nghiên cứu và đưa ra danh sách sách của mình mỗi tuần.

(Theo CNBC)

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM