Cựu giám đốc nhân sự Thu Giao: Một bà mẹ đau khổ sống trong hôn nhân giả dối thật khó dạy cho con giá trị của sự trung thực và lòng can đảm

13/05/2020 10:27 AM | Sống

Chia sẻ về cách dạy con trở thành người tử tế, chị Thu Giao cho biết đầu tiên phụ huynh cần phải có định nghĩa cụ thể về sự tử tế vì nuôi dạy con chưa bao giờ dễ dàng.

Chuyên gia tâm lý Thu Giao là cựu Giám đốc Nhân sự cực kỳ nổi tiếng MXH với hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc với nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Chị đồng thời là người sáng lập nên G-lounge Hội Quán Tuyệt Diệu với nhiều buổi talkshow thu hút phái đẹp như "Trà chiều với Giao", "Đẹp sung sướng", "Bí mật hạnh phúc"...

Chia sẻ về việc làm thế nào để dạy con trở thành người tử tế, chị cho rằng có rất nhiều cha mẹ quan tâm đến chủ đề này. Tự nhận mình may mắn gặp rất nhiều người tử tế để học hỏi quan sát họ cách họ dạy con, cách họ đón nhận những biến cố trong cuộc sống nên chị cũng đã biết được những "bí quyết" dạy con trở thành người tử tế.

"1. Bạn phải có định nghĩa cụ thể về sự tử tế, không chỉ nói chung chung mơ hồ, hay lý thuyết, là có thể dạy con thành người tốt. Dạy con thành người tử tế không hề dễ dàng. Bạn phải có các nguyên tắc nề nếp trong gia đình để đưa vào đời sống hàng ngày, chứ không để con hư rồi mới dạy con. Xây cho con giá trị nền tảng thông qua hoạt động thường ngày của con.

2. Bạn hãy tìm gặp trò chuyện với người tử tế, kết thân và gần gũi với người tử tế để học từ họ, cách họ được giáo dục, cách họ trưởng thành. Hãy dành thời gian để chăm bón cho những điều tử tế được sinh sôi nảy nở hàng ngày, xây dựng nền tảng phải trái đúng sai cho con bằng cách bồi dưỡng giá trị nhân cách, dạy con yêu bản thân, không nói dối, biết quan tâm, biết tôn trọng, yêu gia đình, biết căm ghét cái xấu, làm gương cho các giá trị căn bản, ví dụ tự trọng, trung thực, biết ơn, giúp con nhận ra sự tử tế bằng những câu chuyện cụ thể của những người xung quanh.

Cựu giám đốc nhân sự Thu Giao: Một bà mẹ đau khổ sống trong hôn nhân giả dối thật khó dạy cho con giá trị của sự trung thực và lòng can đảm - Ảnh 1.

3. Biết lắng nghe con bằng trái tim bao dung, cởi mở nhìn vấn đề từ nhiều phía. Cho con tham gia vào dự án sống tử tế. Chia nhỏ các mục tiêu ra để cùng nhau thực hiện. Khen ngợi và khuyến khích con thay đổi từ việc bé tẹo. Gần gũi con, cho con niềm vui tích cực. Đừng khắc nghiệt chì chiết áp đặt. Phải coi mình cùng phe với con, tạo ra bầu không khí tích cực vui vẻ.

4. Bạn hãy coi con là bạn, hãy nói thật, dù hôn nhân không hạnh phúc. Dạy con biết quan tâm đến cảm xúc của bạn, chăm sóc lo lắng cho người thân, dù có một mẹ một con nhưng không đổ lỗi cho ai. Một người mẹ tràn đầy tình thương, quan tâm đến cảm xúc của con sẽ giúp con lạc quan, biết trân trọng tình cảm người khác. Không nói dối con nếu mình gặp trục trặc. Giả dối hạnh phúc sẽ làm cho con yếu đuối, không dám đối mặt với việc bố mẹ hết yêu nhau. Thiếu thành thật là điều tệ hại nhất khi nuôi dạy một đứa trẻ. Một bà mẹ đau khổ sống trong hôn nhân giả dối thật khó dạy cho con giá trị của sự trung thực và lòng can đảm, những nền tảng căn bản của người tử tế.

Phụ nữ, đừng tốn quá nhiều thời gian cho đàn ông. Đừng đau khổ bởi một người đàn ông đã hết thương mình.

Hãy học để làm mẹ. Học yêu thương. Học căm ghét, học chối từ. Học thấu hiểu. Học để dẫn dắt con trở thành người tử tế. Bạn sẽ tận hưởng cuộc sống tươi đẹp suốt cuộc đời mình, bạn sẽ tặng con mình món quà vô cùng quý báu ..."

V.D

Cùng chuyên mục
XEM