Cựu giám đốc kiếm tiền của Facebook: 'Chúng tôi cố tình khiến Facebook trở nên gây nghiện'

26/09/2020 09:41 AM | Kinh doanh

"Cho phép thông tin sai lệch, thuyết âm mưu và tin giả lan truyền mạnh là 'thuốc giãn phế quản' của Facebook".

Mới đây, cựu giám đốc chiến lược kiếm tiền của Facebook, Tim Kendall đã có một chia sẻ gây chú ý. Ông cho biết mình có vai trò trong việc khiến Facebook trở nên gây nghiện như thuốc lá và bày tỏ lo lắng rằng mạng xã hội này có thể gây tổn hại cho người dùng.

Trong lời phát biểu trước Tiểu ban Thương mại và Bảo vệ người tiêu dùng Hạ Viện được công bố ngày 24/9, Kendall cáo buộc Facebook đã xây dựng các thuật toán tạo điều kiện cho việc lan truyền thông tin sai lệch, khuyến khích sự chia rẽ và đặt nền móng cho một cuộc "khủng hoảng sức khỏe tâm thần".

Cựu giám đốc kiếm tiền của Facebook: Chúng tôi cố tình khiến Facebook trở nên gây nghiện - Ảnh 1.

Cựu giám đốc chiến lược kiếm tiền của Facebook, Tim Kendall.

Kendall nói: "Chúng tôi đã làm những việc để sản phẩm của mình gây nghiện ngay từ đầu, giống như Big Tobacco (cụm từ chỉ những nhà sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới). Các dịch vụ mà tôi và những người khác đã xây dựng trong 15 năm qua đã chia cắt mọi người với tốc độ và cường độ đáng báo động. Tệ nhất là tôi sợ rằng chúng ta đang tự đẩy mình đến bờ vực của một cuộc nội chiến.

Các công ty thuốc lá ban đầu chỉ tìm cách làm cho nicotine mạnh hơn. Tuy nhiên, điều đó không đủ để phát triển doanh nghiệp nhanh như họ hy vọng. Vì vậy, họ thêm đường vào thuốc lá để người dùng có thể giữ khói trong phổi lâu hơn.

Tại Facebook, họ cũng có cách để người dùng quay lại với dịch vụ gần như mỗi ngày. Thực tế kinh doanh đòi hỏi chúng tôi phải làm cho dịch vụ trở nên hấp dẫn hơn nữa. Do đó, chúng tôi đã thêm các bản cập nhật, lượt thích và gắn thẻ ảnh… để người dùng hứng thú hơn. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần ngày càng tăng.

Bước đi tiếp theo của các nhà sản xuất thuốc lá là thêm thuốc giãn phế quản vào thuốc lá để cho phép khói thuốc tiếp xúc với nhiều diện tích bề mặt của phổi hơn. Cho phép thông tin sai lệch, thuyết âm mưu và tin giả lan truyền mạnh cũng là "thuốc giãn phế quản" của Facebook.

Chưa dừng lại ở đó, các công ty thuốc lá còn thêm hợp chất amoniac vào thuốc lá để làm tăng tốc độ nicotine di chuyển đến não. Và khả năng phân phối nội dung gây kích động đến đúng người, đúng thời điểm, theo cách chính xác thông qua thuật toán chính là ‘amoniac’ của Facebook".

Cựu giám đốc kiếm tiền của Facebook: Chúng tôi cố tình khiến Facebook trở nên gây nghiện - Ảnh 2.

Facebook liên tục cập nhật tính năng mới để thu hút người dùng.

Kendall hiện là CEO của ứng dụng quản lý thời gian Moment. Ông gia nhập Facebook với tư cách giám đốc chiến lược kiếm tiền đầu tiên của công ty vào năm 2006 và giữ vai trò này đến năm 2010.

Ban đầu, Kendall nghĩ rằng vai trò của mình liên quan đến việc cân bằng giữa doanh thu của công ty với tình trạng của người dùng. Tuy nhiên sau một thời gian, ông nhận ra Facebook chỉ quan tâm đến lợi nhuận.

"Chúng tôi tìm cách khai thác càng nhiều sự chú ý của mọi người càng tốt và biến thành lợi nhuận chưa từng có trong lịch sử. Thuật toán của Facebook thưởng cho những nội dung gây sốc và lời lẽ chia rẽ nhằm khơi gợi phản ứng tiêu cực của người dùng để thu hút thêm sự chú ý và tạo ra nhiều doanh thu quảng cáo hơn", Kendall nói với các nhà lập pháp.

Về phần mình, Facebook chưa trả lời yêu cầu bình luận về phát biểu của Kendall.

Trên thực tế, Kendall không phải cựu nhân viên Facebook đầu tiên nêu lên lo ngại về khả năng gieo rắc sự chia rẽ của nền tảng này. Một kỹ sư bỏ việc để phản đối vào tháng trước đã cáo buộc công ty "trục lợi từ sự thù ghét". Hay một nhà khoa học dữ liệu bị sa thải của Facebook mới đây đã cáo buộc mạng xã hội tỷ dân không có đủ nguồn lực để chống lại thông tin sai lệch.

Trước đó, Facebook đã phải đối mặt với chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên nền tảng của hàng loạt thương hiệu lớn để phản đối tình trạng trục lợi từ thông tin sai lệch của họ.

Tại phiên điều trần mà Kendall có mặt ngày 24/9, các nhà lập pháp cho biết việc lan truyền thông tin sai lệch của Facebook có thể là nguyên nhân dẫn đến thay đổi trong quy định của chính phủ Mỹ đối với các nền tảng truyền thông xã hội trong tương lai.

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM