Cựu giám đốc điều hành của JPMorgan chỉ ra "điểm chí mạng’" khiến khó làm nên chuyện lớn

08/09/2022 15:30 PM | Sống

Cựu giám đốc điều hành của một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới khuyên bạn nên từ bỏ điều này càng sớm càng tốt.

"Bạn phải đưa mọi người ra khỏi vùng an toàn của họ. Đó là cách bạn tiếp tục phát triển", Bill Harrison, người đã lãnh đạo JPMorgan Chase từ khi thành lập vào năm 2000 đến 2006, cho biết trong một tập gần đây của podcast "How Leaders Lead with David Novak" (Tạm dịch: Cách các nhà lãnh đạo dẫn đầu), do chủ tịch điều hành Yum Brands, David Novak làm người dẫn chương trình.

Bạn thường có thể học hỏi được nhiều điều từ việc bước vào môi trường, vai trò hoặc cơ hội mới – những nơi và thứ có khả năng thúc đẩy sự phát triển cá nhân của bạn và đưa bạn đến con đường thành công. Trước khi vươn lên vị trí hàng đầu của một trong những ngân hàng lớn nhất quốc gia, sự nghiệp của Bill Harrison liên tục được đánh dấu bằng những thay đổi to lớn mà bản thân ông không phải lúc nào cũng thích, nhưng chính chúng đã giúp ông thành công.

Cựu giám đốc điều hành của JPMorgan cho biết những người thành công vượt ra ngoài vùng an toàn của họ: "Đó là cách giúp bạn tiếp tục phát triển" - Ảnh 1.

Bill Harrison, cựu giám đốc điều hành của JPMorgan

Harrison nói rằng, có một thay đổi cụ thể là bước ngoặt lớn nhất thúc đẩy sự nghiệp của ông. Vào giữa những năm 1980, ông đã nhận công việc quản lý đầu tiên của mình, giám sát một nhóm gồm 13 người tại văn phòng khu vực của Chemical Bank ở San Francisco.

Sau ba năm, ngân hàng yêu cầu Bill chuyển đến London để quản lý hoạt động kinh doanh ở châu Âu. Và ông sẽ giám sát 1.300 người.

Bản thân Harrison vốn không phải là kiểu: "Tôi không muốn đến London. Ý tôi là, tôi hạnh phúc khi ở San Francisco... Tôi rất thoải mái khi ở trong 'vùng an toàn của mình'. Tôi là kiểu người không muốn có bước tiến quá nhanh như vậy".

Sau tất cả, Harrison lựa chọn thu dọn hành lý của mình. Harrison nói rằng sự thay đổi này không hề dễ dàng: Ông phải vật lộn với một ủy ban điều hành lộn xộn và sự đánh giá từ các đồng nghiệp vì bản thân là một người Mỹ trẻ tuổi đang lãnh đạo một doanh nghiệp ở Vương quốc Anh.

Nhưng đổi lại, ông đã học được rất nhiều kiến thức khi làm việc trong môi trường xa lạ và khó khăn đó: "Trải nghiệm đó thực sự đã dạy cho tôi nhiều hơn bất cứ điều gì tôi đã từng làm."

Cựu giám đốc điều hành của JPMorgan cho biết những người thành công vượt ra ngoài vùng an toàn của họ: "Đó là cách giúp bạn tiếp tục phát triển" - Ảnh 2.

Lời khuyên của Harrison rằng chúng ta nên thoát ra khỏi vùng an toàn của mình cũng được ủng hộ bởi một nghiên cứu tâm lý gần đây. Vào tháng 3, các nhà tâm lý học từ Đại học Cornell và Đại học Chicago đã công bố một nghiên cứu về những gì sẽ xảy ra khi mọi người tìm kiếm sự thách thức, sự không thoải mái. Họ chia hơn 550 sinh viên tham gia vào thử nghiệm thành hai nhóm và yêu cầu một trong các nhóm thực hiện một bài tập ứng biến theo cách mà họ thường làm.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu nhóm còn lại đặt mình vào một vị trí "khó xử và không thoải mái" trong bài tập ngẫu hứng đó. Theo nghiên cứu, nhóm thứ hai cho biết họ học nhiều hơn và tiến bộ hơn.

Một nghiên cứu của Yale năm 2018 cũng có những phát hiện tương tự. Các nhà nghiên cứu đã giao cho một nhóm khỉ nhiệm vụ với kết quả quen thuộc và thường xuyên xảy ra, và cho nhóm khác một nhiệm vụ với kết quả không chắc chắn và lạ lẫm hơn. Họ phát hiện ra rằng nhóm thứ hai học được nhiều hơn và cho thấy hoạt động của não nhiều hơn ở vỏ não trước, nơi quan trọng đối với cả khỉ và người về sự chú ý, trí nhớ và khả năng phán đoán, cùng các chức năng khác.

Cựu giám đốc điều hành của JPMorgan cho biết những người thành công vượt ra ngoài vùng an toàn của họ: "Đó là cách giúp bạn tiếp tục phát triển" - Ảnh 3.

Sau cùng, những trải nghiệm xa lạ và không hề thoải mái đã giúp đưa Harrison đến với một sự nghiệp thành công rực rỡ.

Năm 1991, chỉ vài năm sau khi Harrison rời London để tới lãnh đạo bộ phận công ty của Ngân hàng Hóa chất Hoa Kỳ (Chemical Bank U.S), ông đã góp phần rất lớn vào thành công trong việc sáp nhập giữa ngân hàng của mình và ngân hàng Manufacturers Hanover - thương vụ đầu tiên trong ba thương vụ sẽ tạo ra JPMorgan Chase vào năm 2000. Ông nghỉ hưu vào năm 2006 sau khi gần bốn thập kỷ trong ngành ngân hàng.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Harrison đã nhiều lần "được" đưa ra lựa chọn giữa việc bước ra khỏi vùng an toàn và ở lại với những gì thân quen, nhưng bản thân ông phần lớn đều lựa chọn sự không thoải mái và không bao giờ hối hận về điều đó.

"Tôi thường nhìn lại và nói, 'Nếu không làm điều đó, mình có lẽ đã bỏ lỡ một trải nghiệm quý báu'", Harrison nói.

Alexx

Cùng chuyên mục
XEM