Cựu CEO WeWork: Mắc chứng khó đọc nghiêm trọng, bỏ ĐH để khởi nghiệp rồi bị đá khỏi công ty do chính mình sáng lập, giờ chỉ đắm mình trong rượu và chất kích thích

26/09/2019 08:32 AM | Kinh doanh

Adam Neumann đã điều hành WeWork kể từ khi công ty này bắt đầu hoạt động gần 10 năm trước. Nhưng mới đây, ngày 24/9, anh đã chính thức rời ghế CEO của công ty.

Cựu CEO 40 tuổi là người gốc Israel, sở hữu khối tài sản khoảng 2,2 tỷ USD. Anh đã đi một chặng đường dài từ khi còn ở một căn hộ chật hẹp tại thành phố New York vào đầu những năm 2000.

Cựu CEO WeWork: Mắc chứng khó đọc nghiêm trọng, bỏ ĐH để khởi nghiệp rồi bị đá khỏi công ty do chính mình sáng lập, giờ chỉ đắm mình trong rượu và chất kích thích - Ảnh 1.

Adam Neumann, nhà đồng sáng lập WeWork.

Thời gian gần đây, vai trò của Adam tại We Company (công ty mẹ của WeWork) đã gây ra nhiều tranh cãi. Công ty liên tục thua lỗ và hội đồng quản trị không kiểm soát được quyền lực của Adam, dẫn đến hàng loạt xung đột về lợi ích.

Tuần qua, một số nguồn tin cho biết một vài thành viên hội đồng quản trị, trong đó có SoftBank muốn loại Adam khỏi vị trí CEO, chỉ vài ngày sau khi WeWork tuyên bố hoãn IPO.

Giữa "tâm bão", khả năng lãnh đạo WeWork của Adam đã bị đặt dấu hỏi lớn, dẫn tới sự ra đi của anh. Trong tuyên bố, cựu CEO nói: "Trong khi các mảng kinh doanh của chúng tôi đang lớn mạnh thì thời gian gần đây, những chỉ trích hướng về phía tôi đã gây ra ồn ào không đáng có và để công ty đạt được lợi ích tốt nhất, tôi xin từ chức CEO của WeWork".

Dưới đây là một số thông tin về sự nghiệp của Adam Neumann:

Adam Neumann sinh ra ở Israel năm 1979. Cha mẹ anh ly dị khi anh 7 tuổi và anh đã di chuyển rất nhiều cùng với mẹ: Sống ở 13 ngôi nhà khác nhau cho đến năm 22 tuổi. Adam mắc chứng khó đọc nghiêm trọng và không thể đọc hay viết cho đến khi học lớp 3.

Cựu CEO WeWork: Mắc chứng khó đọc nghiêm trọng, bỏ ĐH để khởi nghiệp rồi bị đá khỏi công ty do chính mình sáng lập, giờ chỉ đắm mình trong rượu và chất kích thích - Ảnh 2.

Kibbutz Nir Am - quê hương của Adam.

Theo thông lệ của công dân Israel, anh phải phục vụ trong Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) sau khi tốt nghiệp. Dù chỉ yêu cầu 3 năm nhưng anh đã phục vụ hải quân trong 5 năm. Đó là nơi anh đã quen biết rất nhiều người bạn thân nhất của mình.

Rời IDF, Adam chuyển đến New York năm 2001, nơi anh sống trong một căn hộ cùng chị gái Adi. Những ngày đầu, anh chìm đắm trong những bữa tiệc tại các câu lạc bộ của thành phố sôi động này.

Năm 2002, Adam đăng ký theo học đại học Baruch, chuyên ngành kinh doanh. Anh nghĩ ra ý tưởng về WeWork trong một cuộc thi kinh doanh ở trường nhưng nó đã bị loại ngay từ vòng thứ 2 bởi một giám khảo không nghĩ rằng Adam có thể gọi vốn đủ nhiều để "thay đổi cách sống của mọi người".

Không lâu sau, Adam bỏ học và đến tận năm 2017, anh mới tốt nghiệp sau khi hoàn thành một nghiên cứu độc lập kéo dài 4 tháng và có bài phát biểu trước hàng trăm sinh viên vừa tốt nghiệp.

Cựu CEO WeWork: Mắc chứng khó đọc nghiêm trọng, bỏ ĐH để khởi nghiệp rồi bị đá khỏi công ty do chính mình sáng lập, giờ chỉ đắm mình trong rượu và chất kích thích - Ảnh 3.

Adam phát biểu tại trường Baruch năm 2017.

Khi còn là sinh viên trường Baruch, Adam gặp người vợ hiện tại của mình Rebekah Paltrow, em họ của nữ diễn viên Gwyneth Paltrow. Cặp đôi kết hôn năm 2009 và hiện có 5 đứa con.

Trong buổi hẹn hò đầu tiên, Rebekah nói rằng Adam khá tệ và chính cô là người khuyên anh bỏ thuốc lá cũng như theo đuổi đam mê thay vì ước mơ trở nên giàu có nhanh chóng. Paltrow Neumann hiện là người sáng lập và CEO của WeGrow, doanh nghiệp điều hành một trường tiểu học ở New York. Cô cũng là một đối tác sáng lập của WeWork.

Cựu CEO WeWork: Mắc chứng khó đọc nghiêm trọng, bỏ ĐH để khởi nghiệp rồi bị đá khỏi công ty do chính mình sáng lập, giờ chỉ đắm mình trong rượu và chất kích thích - Ảnh 4.

Vợ chồng Adam và Rebekah.

Thời sinh viên, Adam từng có 2 dự án kinh doanh: một ý tưởng thất bại về giày cao gót có thể gấp gọn và quần áo trẻ em có miếng đệm ở đầu gối. Anh bỏ học để theo đuổi ý tưởng thứ 2 và phát triển thành công ty quần áo trẻ em tên là Egg Baby năm 2006. Ngày nay, Egg Baby vẫn tồn tại nhưng Adam không còn tham gia vào các hoạt động hàng ngày của công ty nữa.

Ngay sau khi ra mắt Egg Baby, Adam đã gặp người đồng sáng lập WeWork - Miguel McKelvey qua một người bạn chung. Cả 2 tìm thấy nhiều điểm chung và Miguel đã thuyết phục Adam chuyển văn phòng Egg Baby đến cùng tòa nhà mà anh đang làm việc ở Brooklyn.

Một thời gian ngắn sau, 2 người phát triển ý tưởng cho các công ty khác thuê văn phòng trống của WeWork. Năm 2008, họ thuyết phục chủ tòa nhà cho phép thuê một tầng của tòa nhà gần nơi họ đang làm việc và một công ty chia sẻ không gian làm việc thân thiện mang tên Green Desk đã ra đời.

Tuy nhiên, 2 nhà đồng sáng lập đã bán hết cổ phần của Green Desk cho chủ nhà với giá 3 triệu USD và mở không gian WeWork đầu tiên năm 2010 tại khu Little Italy của New York.

Cựu CEO WeWork: Mắc chứng khó đọc nghiêm trọng, bỏ ĐH để khởi nghiệp rồi bị đá khỏi công ty do chính mình sáng lập, giờ chỉ đắm mình trong rượu và chất kích thích - Ảnh 5.

2 nhà đồng sáng lập WeWork.

Dưới thời Adam làm CEO, WeWork đã mở rộng và cung cấp không gian làm việc chung trong các tòa nhà thương mại tại hơn 120 thành phố ở gần 40 quốc gia trên thế giới. Mức định giá cao nhất của công ty là 47 tỷ USD nhưng giờ đây con số này chỉ còn khoảng 20 tỷ USD.

Một trong những nhà đầu tư lớn nhất của WeWork là tập đoàn SoftBank, đơn vị đã rót hơn 10 tỷ USD vào công ty. Tài sản ròng của Adam ước tính khoảng 2,2 tỷ USD. Kể từ khi thành lập WeWork, Adam đã chi hơn 80 triệu USD để mua 5 ngôi nhà ở New York và Hamptons. Năm ngoái, anh mua một ngôi nhà lớn ở San Francisco trị giá 21 triệu USD. Ngoài ra, Adam còn đầu tư vào một số startup trên danh nghĩa cá nhân và đại diện cho WeWork.

WeWork (đổi tên thành We Company vào tháng 1 năm nay) đã nộp đơn xin IPO vào giữa tháng 8. Việc này cho thấy rõ nhất tình hình tài chính đáng lo ngại của công ty:

Những con số cho thấy các khoản lỗ tăng vọt trong 3 năm qua:

Tính đến 31/12/2016, WeWork đã mất 429 triệu USD trên 436 triệu USD doanh thu. Năm 2017, khoản lỗ tăng lên 890 triệu USD trên doanh thu 886 triệu USD. Và năm ngoái, con số này đã tăng lên 1,6 tỷ USD trên doanh thu 1,8 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm nay, công ty lỗ thêm 690 triệu USD trên doanh thu 1,5 tỷ USD.

Bên cạnh đó, hồ sơ còn cho thấy WeWork đã trả cho Adam 6 triệu USD để có quyền sử dụng từ "We". Sau khi bị chỉ trích dữ dội, Adam đã trả lại số tiền này. Một báo cáo vào cuối tháng 8 tiết lộ rằng WeWork đã bị thất thoát nhiều nhà quản lý nhân sự và nguyên nhân đến từ Adam.

Hồ sơ IPO cũng cho thấy Adam có cổ phần đặc biệt trong WeWork với 20 phiếu bầu trên mỗi cổ phiếu và quyền kiểm soát đa số đối với công ty. Sau khi rời ghế CEO WeWork, Adam vẫn là chủ tịch công ty nhưng không còn quyền biểu quyết chính. Số phiếu bầu trên mỗi cổ phiếu của cựu CEO sẽ giảm từ 20 xuống còn 3.

Vài ngày sau khi WeWork tuyên bố hoãn IPO, một báo cáo của Wall Street Journal tiết lộ rằng Adam thậm chí đã sử dụng rượu và chất kích thích trong các bữa tiệc của mình. Máy bay riêng của anh từng bị kiểm tra ở Israel sau khi cần sa được tìm thấy trong hộp đựng ngũ cốc.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM