Cựu CEO WeWork Adam Neumann ăn mừng trong ngày tài sản tăng lên 2,3 tỷ USD

23/10/2021 09:52 AM | Kinh doanh

Cựu CEO Adam Neumann hiện sở hữu tài sản trị giá 2,3 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Tất nhiên, Neumann có lý do chính đáng để ăn mừng. Cựu CEO sinh năm 1979 vẫn nắm giữ khoảng 11% cổ phần của công ty - trị giá khoảng 722 triệu USD, theo Bloomberg - mặc dù Neumann được cho là không thể bán cổ phần của mình trong 9 tháng nữa.

Sau khi WeWork sáp nhập với BowX Acquisition Corp., một SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt), Neumann hiện sở hữu khối tài sản khoảng 2,3 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg. Dù vậy, con số này vẫn còn xa so với giá trị tài sản ước tính của đồng sáng lập WeWork vào năm 2019 (14 tỷ USD). Giá trị tài sản ròng của Neumann đã giảm xuống dưới mốc 1 tỷ USD vào năm ngoái.

Cựu CEO WeWork Adam Neumann ăn mừng trong ngày tài sản tăng lên 2,3 tỷ USD - Ảnh 1.

Đồng sáng lập và cựu CEO WeWork Adam Neumann mặc áo với dòng chữ “student for life”. Ảnh: Bloomberg

Cuối cùng, WeWork cũng lên sàn chứng khoán sau nỗ lực IPO thất bại năm 2019. Tuy nhiên, công ty này vẫn chỉ là lớp vỏ của startup từng được định giá đến 47 tỷ USD. Nhà đầu tư lớn nhất của WeWork, SoftBank, đã rót hơn 17 tỷ USD vào công ty kể từ năm 2017, chỉ để thấy giá trị của nó giảm xuống còn khoảng 9 tỷ USD. SoftBank và WeWork đã trả hàng trăm triệu USD để chính thức cắt đứt quan hệ với Neumann. Năm 2020, công ty ghi nhận khoản lỗ 3,2 tỷ USD.

Hơn 2.000 nhân viên đã mất việc khi đợt IPO của WeWork sụp đổ cách đây hai năm sau khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về chính sách quản trị cũng như mô hình kinh doanh tăng trưởng bằng mọi giá đang lao đao vì thua lỗ nặng. Tiết lộ của công ty vào thời điểm đó cho thấy Neumann đã cho WeWork thuê những tài sản mà ông sở hữu.

Neumann có thể đang ăn mừng khi WeWork bắt đầu giao dịch. Nhưng sau chuyến đi tàu lượn siêu tốc mà công ty đã phải đối mặt trong hai năm qua, không phải ai cũng có lý do để cổ vũ.

Adam Neumann sinh năm 1979 tại Israel. Sau khi cha mẹ ly hôn năm 7 tuổi, Neumann và mẹ của mình thường xuyên đổi chỗ ở.

Ông đồng sáng lập WeWork vào năm 2010, sau này hoạt động dưới công ty mẹ với tên gọi We Company. Tại thời kỳ đỉnh cao, startup chia sẻ văn phòng này từng được định giá đến 47 tỷ USD và là một trong những kỳ lân được chú ý nhất thế giới.

Tháng 9/2019, WeWork buộc phải hủy bỏ kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) do kết quả kinh doanh thảm hại. Với hàng loạt bê bối, CEO Adam Neumann bị "đá" khỏi WeWork và công ty này chấp nhận thỏa thuận giải cứu 5 tỷ USD của SoftBank.

Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM