Cựu CEO Uber liên tiếp bán cổ phiếu, thu về hơn 2 tỷ USD trong một tháng

16/12/2019 05:36 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu Uber đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 28,69 USD/cổ phiếu, giảm gần một nửa so với mức chào sàn 45 USD hồi tháng 5...

Cựu CEO Uber liên tiếp bán cổ phiếu, thu về hơn 2 tỷ USD trong một tháng

Chỉ trong 3 phiên giao dịch cuối tuần trước, Travis Kalanick - người đồng sáng lập, cựu CEO của hãng dịch vụ gọi xe Uber, tiếp tục bán ra 5,8 triệu cổ phiếu này, thu về gần 166 triệu USD. Động thái này nối tiếp chuỗi phiên bán ra của ông từ đầu tháng 11 đến nay. 

Trước đó, trong tháng 11, tỷ phú này đã bán ra số cổ phiếu trị giá tổng cộng gần 1,7 tỷ USD, ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn (lockup). Tính chung, chỉ trong hơn 1 tháng qua, Kalanick đã thu về hơn 2 tỷ USD từ các đợt bán cổ phiếu Uber. Tính tới ngày 13/12, ông nắm giữ 21 triệu cổ phiếu này.

Theo quy định của luật chứng khoán Mỹ, trong thời kỳ giới hạn kéo dài 180 ngày kể từ khi một công ty lên sàn, các cổ đông lớn của công ty đó không được phép bán ra cổ phiếu. Các nhà đầu tư sớm của Uber được phép bán cổ phiếu từ ngày 6/11 và các đợt bán ra liên tiếp khiến giá cổ phiếu này tụt xuống mức thấp kỷ lục. Cổ phiếu Uber đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 28,69 USD/cổ phiếu, giảm gần một nửa so với mức chào sàn 45 USD hồi tháng 5.

Kể từ khi Uber lên sàn, giá cổ phiếu Uber không ngừng giảm do giới đầu tư nghi ngờ về khả năng đạt tới lợi nhuận của hãng này. Startup này liên tục báo lỗ với khoản lỗ gần đây nhất là 1 tỷ USD trong quý 3.

Kalanick mất chức CEO tại Uber vào năm 2017 sau loạt bê bối liên quan tới văn hoá làm việc của công ty cũng như những hành vi cá nhân của ông. Ông Dara Khosrowshahi được bổ nhiệm thay thế vào vị trí này.

Kể từ khi rời Uber, dù vẫn là thành viên hội đồng quản trị, Kalanick không còn tham gia vào hoạt động của Uber mà tập trung vào startup mới CloudKitchen - chuyên về cho thuê không gian dành cho các nhà cung cấp đồ ăn qua giao hàng.

Theo một số nhà phân tích, ông có thể dùng số tiền thu về từ đợt bán cổ phiếu Uber để đầu tư cho công ty mới của mình. Ngoài khoản đầu tư cá nhân 300 triệu USD vào CloudKitchen, Kalanick còn huy động được 400 triệu USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Saudi Arabia - vốn cũng là một cổ đông lớn của Uber, theo tờ Wall Street Journal.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm