Cựu CEO Google, người đã mua YouTube với giá cao, cho rằng mạng xã hội là 'bộ khuếch đại cho những kẻ ngốc'

22/10/2020 04:29 PM | Công nghệ

Cựu Giám đốc điều hành Google, Eric Schmidt, cho biết "sự dư thừa" của mạng xã hội có thể dẫn đến việc điều chỉnh các nền tảng Internet nhiều hơn trong những năm tới.

Cựu CEO Google, người đã mua YouTube với giá cao, cho rằng mạng xã hội là 'bộ khuếch đại cho những kẻ ngốc'

Schmidt, người đã rời khỏi hội đồng quản trị Alphabet, công ty mẹ của Google vào năm 2019 nhưng vẫn là một trong những cổ đông lớn nhất của nó, cho biết vụ kiện chống độc quyền mà chính phủ Mỹ đệ trình chống lại công ty vào hôm 20/10 vừa qua là không đúng chỗ, nhưng có thể có nhiều quy định hơn đối với mạng xã hội nói chung.

"Bối cảnh mạng xã hội đóng vai trò như bộ khuếch đại cho những kẻ ngốc và kẻ điên thì không thể như chúng ta mong đợi", Schmidt cho biết tại một hội nghị ảo do WSJ tổ chức hôm qua 21/10.

Cựu CEO Google, người đã mua YouTube với giá cao, cho rằng mạng xã hội là bộ khuếch đại cho những kẻ ngốc - Ảnh 1.

Eric Schmidt.

YouTube của Google cũng đã cố gắng giảm sự lan truyền của thông tin sai lệch và dối trá về Covid-19 và chính trị Mỹ trong năm ngoái, với các kết quả đem lại trái ngược nhau. Facebook và Twitter cũng đã bị chỉ trích trong những năm gần đây vì cho phép các thông điệp phân biệt chủng tộc và kỳ thị lan truyền trên mạng.

Schmidt cũng lập luận rằng Google - mục tiêu trong vụ kiện chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ - tiếp tục thành công vì mọi người chọn nó thay vì đối thủ cạnh tranh, chứ không phải vì Google sử dụng quy mô của mình để ngăn chặn các đối thủ nhỏ hơn.

"Tôi sẽ cẩn thận về những lập luận thống trị này. Tôi không đồng ý với chúng", Schmidt nói: "Thị phần của Google không phải là 100%."

Schmidt là người đã tự mình kiểm soát một trong những mạng xã hội lớn nhất trong nhiều năm, mang tên YouTube. Ông đã chủ trì thương vụ mua lại trị giá 1,65 tỷ USD vào năm 2006 và thực hiện nó một cách chính xác với vai trò là người có tầm nhìn xa, trả nhiều hơn 1 tỷ USD so với giá trị mà ông nghĩ nó đáng giá vào thời điểm đó. Sau đó, ông giữ cương vị Giám đốc điều hành của Google cho đến năm 2011 và là Chủ tịch điều hành của Alphabet cho đến đầu năm 2018.

Mới đây, YouTube đã tiết lộ rằng họ kiếm được trung bình khoảng 15 tỷ USD mỗi năm.

Bảo Nam

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ dân công nghệ, viên chức Nhà nước đến người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam

Ông Đỗ Anh Tuấn hiện là Chủ tịch Sunshine Group và vừa chính thức ngồi vào ghế Phó Tổng giám đốc Kienlongbank. Ông Tuấn đang sở hữu tài sản 18.000 tỷ trên thị trường chứng khoán.

Tại sao "vua thép" Trần Đình Long chi gần 1.000 tỷ lập công ty điện máy cạnh tranh trực tiếp với Sunhouse và Asanzo?

Không lâu sau khi thoái toàn bộ vốn khỏi Công ty CP Nội thất Hòa Phát và rút chân ra khỏi mảng nội thất, Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long đã quyết định lấn sân sang lĩnh vực mới với mảng điện máy gia dụng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ đi giày vải 70.000 đồng nhưng Trung Nguyên chịu chi vài trăm tỷ cho siêu xe, hoa hậu?

Theo ông Vũ, ngân sách Trung Nguyên nếu phân bổ 10% doanh thu làm truyền thông, quảng cáo xây dựng thương hiệu sẽ là vài trăm tỷ đồng. Mua siêu xe vừa là tài sản của doanh nghiệp lại thu hút báo chí, truyền thông và công chúng tới các hoạt động như tặng sách của Trung Nguyên.

Đọc thêm