Cựu CEO Google, người đã mua YouTube với giá cao, cho rằng mạng xã hội là 'bộ khuếch đại cho những kẻ ngốc'

22/10/2020 04:29 PM | Công nghệ

Cựu Giám đốc điều hành Google, Eric Schmidt, cho biết "sự dư thừa" của mạng xã hội có thể dẫn đến việc điều chỉnh các nền tảng Internet nhiều hơn trong những năm tới.

Schmidt, người đã rời khỏi hội đồng quản trị Alphabet, công ty mẹ của Google vào năm 2019 nhưng vẫn là một trong những cổ đông lớn nhất của nó, cho biết vụ kiện chống độc quyền mà chính phủ Mỹ đệ trình chống lại công ty vào hôm 20/10 vừa qua là không đúng chỗ, nhưng có thể có nhiều quy định hơn đối với mạng xã hội nói chung.

"Bối cảnh mạng xã hội đóng vai trò như bộ khuếch đại cho những kẻ ngốc và kẻ điên thì không thể như chúng ta mong đợi", Schmidt cho biết tại một hội nghị ảo do WSJ tổ chức hôm qua 21/10.

Cựu CEO Google, người đã mua YouTube với giá cao, cho rằng mạng xã hội là bộ khuếch đại cho những kẻ ngốc - Ảnh 1.

Eric Schmidt.

YouTube của Google cũng đã cố gắng giảm sự lan truyền của thông tin sai lệch và dối trá về Covid-19 và chính trị Mỹ trong năm ngoái, với các kết quả đem lại trái ngược nhau. Facebook và Twitter cũng đã bị chỉ trích trong những năm gần đây vì cho phép các thông điệp phân biệt chủng tộc và kỳ thị lan truyền trên mạng.

Schmidt cũng lập luận rằng Google - mục tiêu trong vụ kiện chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ - tiếp tục thành công vì mọi người chọn nó thay vì đối thủ cạnh tranh, chứ không phải vì Google sử dụng quy mô của mình để ngăn chặn các đối thủ nhỏ hơn.

"Tôi sẽ cẩn thận về những lập luận thống trị này. Tôi không đồng ý với chúng", Schmidt nói: "Thị phần của Google không phải là 100%."

Schmidt là người đã tự mình kiểm soát một trong những mạng xã hội lớn nhất trong nhiều năm, mang tên YouTube. Ông đã chủ trì thương vụ mua lại trị giá 1,65 tỷ USD vào năm 2006 và thực hiện nó một cách chính xác với vai trò là người có tầm nhìn xa, trả nhiều hơn 1 tỷ USD so với giá trị mà ông nghĩ nó đáng giá vào thời điểm đó. Sau đó, ông giữ cương vị Giám đốc điều hành của Google cho đến năm 2011 và là Chủ tịch điều hành của Alphabet cho đến đầu năm 2018.

Mới đây, YouTube đã tiết lộ rằng họ kiếm được trung bình khoảng 15 tỷ USD mỗi năm.

Bảo Nam

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm