Cuốn sổ bố mẹ ghi chép số tiền lo cho mình học đại học khiến cô gái rưng rưng, nhưng nhìn thành quả sau khi ra trường mới thấy xứng đáng

22/04/2021 14:28 PM | Sống

Dù bố mẹ có nghèo khó, có cực khổ đến mấy nhưng cũng ráng lo cho con được ăn học tử tế.

Ngày bước chân vào đại học, ai cũng háo hức, mong chờ việc mình sẽ được đi thành phố, được tự do làm những điều mình thích mà không có cha mẹ bên cạnh. Nhưng ở thành phố, con cái vui bao nhiêu thì ở nhà cha mẹ lại đau đáu, lo lắng bấy nhiêu. Con đi học đại học rồi, nhà phải tằn tiện đi một chút, bớt ăn uống lại một tẹo để có tiền gửi lên cho con.

Mới đây, câu chuyện của chị Huyền Trân đăng tải trong group Cháo hành miễn phí đã khiến nhiều người cảm động và đồng cảm. Trong một lần dọn nhà, chị vô tình tìm thấy sổ tay với lời tựa: "Nuôi đại học", mở ra xem, chị không thể nào kìm những giọt nước mắt vì trong đó là những khoản ghi đầy đủ và chi tiết về số tiền mà bố mẹ chị đã tích cóp để gửi lên thành phố cho con gái học đại học.

Cuốn sổ bố mẹ ghi chép số tiền lo cho mình học đại học khiến cô gái rưng rưng, nhưng nhìn thành quả sau khi ra trường mới thấy xứng đáng - Ảnh 1.

Quyển sổ tuy đã cũ kỹ vì đã cất gọn 5 năm kể từ lúc nhân vật chính ra trường nhưng vẫn còn rõ mồn một từng dòng chữ mà mẹ của chị đã ghi. Người mẹ này cẩn thận ghi lại ngày tháng gửi tiền cho con, số tiền mà mình dành dụm được và tổng kết sau mỗi năm học xem mình đã chi hết bao nhiêu. Ngoài học phí ở trường, gia đình không ngại gửi thêm tiền để con mua sách, học ngoại ngữ,...

Cứ thế, năm nhất, năm hai rồi đến năm cuối, với công việc đồng áng ba cọc ba đồng của mình nhưng hai bác đã nuôi được con gái học hết đại học và hãnh diện nhìn thấy con khoác áo cử nhân. Sau 4 năm, tổng số tiền mà gia đình đã gửi cho con lên tới 260.350.000 đồng, một con số mà với nhiều người nó là công sức của cả đời cực nhọc lao động.

Chia sẻ với chúng tôi, chị cho biết, thời đó, gia đình chị chỉ làm nông, dựa vào ruộng dưa để sống. Chị tâm sự: "Cha mẹ mình không phải là nghèo xơ xác, cũng không phải giàu như điền chủ. Nhưng những gì tốt nhất cho tương lai của con thì có bằng giá nào cũng lo cho con hết!"

Được biết, nhân vật chính của câu chuyện từng xuất sắc trúng tuyển Đại học Luật TP.HCM. Dù mới tốt nghiệp được 5 năm, chị đã mở được công ty riêng. Đây chính là thành quả không thể nào xứng đáng hơn cho những nỗ lực lao động của bố mẹ và cho sự chăm chỉ của chị. Chị chia sẻ thêm, dù điều kiện gia đình không khá giả, nhưng bố mẹ vẫn nhất quyết lo cho con gái được học chương trình chất lượng cao với học phí gấp 3 lần ngành đại trà.

Cuốn sổ bố mẹ ghi chép số tiền lo cho mình học đại học khiến cô gái rưng rưng, nhưng nhìn thành quả sau khi ra trường mới thấy xứng đáng - Ảnh 2.
Cuốn sổ bố mẹ ghi chép số tiền lo cho mình học đại học khiến cô gái rưng rưng, nhưng nhìn thành quả sau khi ra trường mới thấy xứng đáng - Ảnh 3.

Đúng là không có gì có thể so sánh được tình cảm của cha mẹ dành cho con cái. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, dù có khốn khó ra sao, những ai làm cha làm mẹ cũng mong con mình được bằng bạn bằng bè, có một tương lai tươi sáng hơn. Những lao nhọc suốt mấy chục năm trời của bố mẹ là chỉ mong nhìn thấy con mình nên người và thành tài.

Một câu chuyện đẹp và đầy tích cực cho một ngày mới!

Ảnh: Huyền Trân/ Cháo hành miễn phí


Vũ Trịnh

Cùng chuyên mục
XEM