Cuốn sách dành cho các doanh nhân mà Warren Buffett tâm đắc nhất: "Nhặt được nó là một trong những khoảnh khắc quan trọng và may mắn nhất trong cuộc đời tôi"

22/10/2020 15:16 PM | Sống

Cuốn sách đầu tư dành cho các doanh nhân được Warren Buffett nhắc tới sẽ làm là một hồi chuông vang lên, đánh thức tiềm năng của bạn.

Nếu bạn muốn học cách làm sao để có thể trở thành một nhà đầu tư thông minh và thành công, thì đây chính là cuốn sách "gối đầu giường", giúp bạn thực hiện ước mơ đó của mình. Đó là cuốn sách được giới thiệu từ nhà đầu tư huyền thoại kiêm CEO của Berkshire – Warren Buffett với cái tên: “The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing” của Benjamin Graham.

Graham là một nhà kinh tế học người Mỹ, người được mệnh danh là “cha đẻ của đầu tư giá trị”. Đương nhiên, lời khen gợi ấy không phải là “hữu danh vô thực”. Graham từng là giáo sư của Buffett tại Trường Kinh doanh Columbia vào năm 1951 và Buffett cho biết 85% phong cách đầu tư của mình được tạo dựng từ những các nguyên tắc của Graham.

Đến ngày nay, Buffett vẫn tuân thủ chặt chẽ những điều ấy. Với “The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing” (Tạm dịch: Nhà đầu tư thông minh) , Buffett khuyên chúng ta hãy đọc và ngẫm thực kĩ để có thể học hỏi và áp dụng các chiến lược đầu tư một cách thành công nhất, giống với những thành tựu mà ông có như hiện tại.

 Cuốn sách dành cho các doanh nhân mà Warren Buffett tâm đắc nhất: Nhặt được nó là một trong những khoảnh khắc quan trọng và may mắn nhất trong cuộc đời tôi  - Ảnh 1.

Bạn có thể tin rằng ‘cổ phiếu giá rẻ’ lại là người bạn trung thành của Buffett

Buffett mua cuốn sách của Graham vào năm 1949, trước khi hai huyền thoại có cơ hội được gặp nhau. “Cuộc sống tài chính của tôi đã thay đổi nhờ mua bán cuốn sách đó” – đó là những lời Buffett viết trong lá thư năm 2013 gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway.

Những gì mà Buffett tiếp cận được trong cuốn sách mà Gramham thực sự rất đơn giản và dễ hiểu. Chìa khóa triết lý đầu tư của ông chính là tìm ra các khoản đầu tư đang bán chạy dưới giá trị thị trường với chiến lược “mua cổ phiếu giá rẻ”. Buffett đã có một tiết lộ, khi ông đọc chương 8 của cuốn sách đó, có những đề cập liên quan đến cách các nhà đầu tư có thể biết được sự biến động của giá cổ phiếu. “Ngay lập tức, tôi như được khai sáng, và ‘cổ phiếu giá rẻ’ trở thành người bạn của tôi. Nhặt được cuốn sách này là một trong những khoảnh khắc quan trọng và may mắn nhất trong cuộc đời tôi”.

Những lợi nhuận khổng lồ Buffett đã thu được từ cuốn sách của Graham

Trong lá thư gửi cổ đông năm 2013, Buffett đã đưa ra một ví dụ về cách ông áp dụng chiến lược của Graham, chiến lược này đã thành công. Lý do đằng sau sự thành công đó được Buffett kể lại rằng: “Trong ấn bản gốc của cuốn sách của Graham (nó đã được sửa đổi bốn lần kể từ ngày xuất bản ban đầu vào năm 1949), Graham đã từng đề xuất Northern Pacific, một cổ phiếu đường sắt, được định giá thấp hơn giá trị thực của nó”. 

Vào năm 2013, một cơ hội ‘vàng’ mà Buffett nắm bắt ngay lúc ấy, Northern Pacific đưa ra mức định giá thấp cho cổ phiếu của mình do một quy tắc kế toán ‘ẩn’ mà họ phải loại bỏ lợi nhuận từ các tuyến đường sắt liên kết. Điều đó khiến cho Northern Pacific không phải là một cổ phiếu thu được lợi nhuận lớn và ưa chuộng lúc ấy được nữa. 

Tuy nhiên, Buffett đã tìm kiếm các chi tiết tính toán của quy tắc kế toán ẩn này. Ông tận dụng cơ hội để mua các cổ phiếu có giá trị cao hơn nhiều so với giá trị của chúng. Và vào năm 2009, Buffett’s Berkshire Hathaway đã mua lại BNSF Corporation từ người kế nhiệm của Northern Pacific. Ông ấy đã kiếm được hàng tỷ đô la từ việc mua BNSF Corporation.

“Khi tôi đọc cuốn sách, Northern Pacific có giá trị thị trường khoảng 40 triệu USD. Bây giờ người kế nhiệm của nó kiếm được số tiền ấy cứ mỗi 4 ngày” – Buffett nói cách đây 7 năm.

Cách thực hiện các bài học từ Graham và Buffett một cách hiệu quả

Giá cổ phiếu giảm không phải lúc nào cũng phản ánh giá trị của công ty mà có thể là do tác động của các yếu tố bên ngoài như đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng có thể coi thời điểm này là cơ hội để không hoảng sợ bán cổ phiếu mà đầu tư nhiều hơn trong khi cổ phiếu đang có giá rẻ.

“Động thái của thị trường càng trầm lắng, thì cơ hội cho nhà đầu tư như doanh nghiệp càng lớn. Hãy làm theo wGraham và bạn sẽ kiếm được lợi nhuận từ sự điên rồ” – Buffett viết trong lời tựa cho ấn bản thứ tư của cuốn sách “The Intelligent Investor”.

“Tôi không thể nhớ mình đã trả bao nhiêu cho bản sao đầu tiên của ‘The Intelligent Investor’. Nhưng bất kể giá nào, thì nó cũng sẽ nhấn mạnh câu nói: "Giá là những gì bạn phải trả, giá trị là những gì bạn nhận được. Trong tất cả các khoản đầu tư mà tôi từng biết và đọc, cuốn sách của Benjamin Graham luôn là tốt nhất”.

Theo Grow Arcons

Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM