Cuỗm gần 6 tỷ đồng từ làm giả giấy tờ ôtô mang thế chấp ngân hàng

01/10/2018 10:25 AM | Kinh doanh

Phùng Viết Đông (38 tuổi, trú tại xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, Hà Nội) và đồng bọn làm giả giấy tờ cho những xe ôtô không rõ nguồn gốc để mang thế chấp ngân hàng lấy tiền chi tiêu cá nhân. Hành vi của Đông và đồng phạm bị phát hiện trong quá trình lực lượng Cảnh sát giao thông thực thi nhiệm vụ.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Đông quen biết Giáp Minh Hậu (39 tuổi, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và nói với Hậu, mình đang có lô ôtô nhập khẩu ở cảng Hải Phòng cần bán gấp rồi rủ Hậu cùng tham gia phi vụ “làm ăn” này. Đông phân công Hậu tìm người đứng tên để đi đăng ký ôtô và liên hệ với ngân hàng làm thủ tục sau thế chấp xe vay tiền, còn bản thân chuẩn bị hồ sơ xe và hợp đồng mua bán ôtô giả mạo để đăng ký.

Theo thoả thuận tay đôi, với mỗi xe đăng ký xong và vay được tiền của ngân hàng, Đông trả cho Hậu và người được nhờ đứng tên 100 triệu đồng. Biết rõ việc Đông nhờ là vi phạm pháp luật nhưng do hám lợi nên Hậu vẫn thực hiện. Hậu nhờ Vy Ánh Hồng (28 tuổi, trú tại xã Đại Đồng, huyện Tràng Định, Lạng Sơn) và Nguyễn Việt Anh (35 tuổi, trú tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đều là lao động tự do đứng tên đi đăng ký xe ôtô và thế chấp vay tiền ngân hàng cho Đông.

 Cuỗm gần 6 tỷ đồng từ làm giả giấy tờ ôtô mang thế chấp ngân hàng  - Ảnh 1.

Bị cáo Đông và đồng phạm tại phiên xử.

Do Hồng và Việt Anh đều đang có nợ xấu tại ngân hàng và Hồng cũng không có hộ khẩu Hà Nội nên Hậu và Đông thuê người đàn ông tên Tuấn (chưa rõ lai lịch) làm giả chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu cho Hồng và Việt Anh để thực hiện kế hoạch của mình.

Sau đó, Đông, Hậu và đồng phạm mang xe ôtô Lexus RX 450 được đăng ký bằng chứng minh nhân dân, hộ khẩu giả thế chấp vay Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) 3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Mở rộng điều tra vụ án này, cơ qua điều tra còn xác định, khoảng giữa tháng 1-2011 đến cuối tháng 3-2011, Đông còn có hành vi gian dối giả mạo hồ sơ thế chấp quyền sử dụng đất vay tiền của Ngân hàng thương mại TNHH MTV dầu khí Toàn cầu, chi nhánh Thăng Long (GP Bank) số tiền hơn 3,2 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Chiều 28-9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đông 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 2 năm tù tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Hình phạt chung mà bị cáo Đông phải chấp hành cho cả hai tội danh là 18 năm tù.

Bị cáo Hậu bị tuyên phạt 11 năm tù và bị cáo Việt Anh bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù về hai tội danh trên. Các bị cáo còn lại tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt mức án từ 6 tháng tù (án treo) đến 30 tháng tù (án treo) theo đúng tội danh mà Viện kiểm sát đã truy tố. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn buộc hai bị cáo Đông và Hậu phải hoàn trả số tiền gần 6 tỷ đồng đã chiếm đoạt của hai ngân hàng VPBank và GP Bank.

Theo Nguyễn Hưng

Cùng chuyên mục
XEM