Cuối năm, nhà đầu tư tổng kết câu chuyện “đốt hết” tiền tiết kiệm vì sai lầm đầu tư chứng khoán

23/01/2017 16:17 PM | Kinh doanh

Năm 2016 là năm của cổ phiếu cơ bản và những cú ngã của cổ phiếu đầu cơ khiến nhiều người rất đau.

Những ngày cuối năm, dạo qua các diễn đàn chứng khoán, chúng ta có thể thấy rất nhiều bài tổng kết thành tựu đầu tư trong 1 năm qua của “dân chứng”. Thị trường có người thua người thắng, nhưng những câu chuyện về thất bại thường được nhiều người vào chia sẻ và an ủi hơn cả.

Trả giá vì ham đầu tư cổ phiếu đầu cơ

Năm 2016 là năm của cổ phiếu cơ bản và những cú ngã của cổ phiếu đầu cơ khiến nhiều người rất đau.

Một nhà đầu tư kể chuyện, trong đợt tháng 6/2016, thấy đồng nghiệp đầu tư chứng khoán lãi 50-60% trong vòng 2-3 tháng, không thể không ham, bèn đi vay nặng lãi 2%/tháng để lấy 450 triệu đồng, dồn tất cả vào mua cổ phiếu HQC của CTCP Địa ốc Hoàng Quân cùng với một ít HAR của An Dương Thảo Điền. Nhà đầu tư non trẻ này suy nghĩ: “Giá chỉ có 5.000 đồng, rẻ hơn các cổ phiếu khác nhiều”.

Vừa mua xong, cổ phiếu lên 5.100, 5.200 đồng. Thấy chỉ vài ngày lãi ngay 6%, anh bèn ham dùng margin để mua thêm.

“Cảm giác vui lắm, thấy cổ phiếu mình lên, vui như tết, ngày nào cũng phải vào xem tài khoản.” – NĐT cho biết.

“Bỗng dưng” cổ phiếu tụt lại, rồi tụt dần về đúng giá mua. NĐT lại tự trấn an: “Không sao, giá này thấp rồi chắc không xuống được nữa.”

Nhưng cổ phiếu không những xuống, mà còn giảm giá thê thảm. Ngày nào cổ phiếu cũng giảm sàn.

“Hôm nào cổ phiếu sàn là hôm ấy tôi không làm được gì cả, nhẩm con số tính mà không dám mở tài khoản ra xem.” – NĐT tâm sự.

Lúc HQC giảm đến giá 3.000 đồng, môi giới gọi điện yêu cầu nộp thêm tiền nếu không sẽ bị giải chấp, nhà đầu tư này lại cuống cuồng cóp nhặt đi góp, tài khoản lương, quỹ đen đem nộp. Rồi cổ phiếu giảm về 2.000 đồng, trong vòng có mấy tháng, anh mất hơn 300 triệu.

Câu chuyện này tuy đắng cay nhưng thật quen thuộc. Những lời tự trấn an kia cũng là những sai lầm mà nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán luôn mắc phải, thậm chí đã được nhắc nhở nhưng vẫn “dính”.

HQC không phải là trường hợp cá biệt của thị trường chứng khoán trong năm qua. CDO, FID, KVC, BII, KTB, ATA, NHP… và đỉnh cao MTM sẽ luôn được nhắc đi nhắc lại đầy nhức nhối.

Có gần 100 cổ phiếu tăng gấp đôi, sao vẫn chọn nhầm?

Lý do khiến nhà đầu tư lựa chọn phải cổ phiếu “sao chổi” đều được họ kể lại ở trên: Thấy giá 5.000 đồng rẻ hơn các cổ phiếu khác, cổ phiếu thanh khoản hàng triệu đơn vị - muốn “thoát” lúc nào cũng được, giá cổ phiếu đã xuống thấp rồi, không thể xuống được nữa…

Theo thống kê, có gần 100 cổ phiếu tăng gấp đôi trong vòng 1 năm qua trên 2 sàn chứng khoán HOSE và HNX.

Đầu tiên phải kể đến là nhóm cổ phiếu đã gặp khó khăn trong thời gian trước và được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ của nhà nước: nhóm thép. Các cổ phiếu nhóm thép đứng đầu về mức tăng trưởng (theo giá điều chỉnh kỹ thuật): TLH, VIS, SMC, NKG, HSG, HPG.

Cổ phiếu nhóm vật liệu xây dựng như đá, nhựa, xi măng … và các cổ phiếu ngành xây dựng cũng xuất hiện nhiều gương mặt có mức tăng trưởng trên 100%.

Theo trào lưu phục hồi của hàng hóa cơ bản, trong một khoảng thời gian, cổ phiếu mía đường, cao su, than… đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng mơ ước. Cũng không thể bỏ qua cơn sóng từ hiệu ứng “ông lớn lên sàn” của cổ phiếu bia và cổ phiếu hàng không hay hiệu ứng “doanh nghiệp khủng long lên sàn” với những công ty lớn “bị thúc” lên sàn chứng khoán.

Nói tóm lại, có vô số cơ hội đầu tư trong năm qua. Đặc biệt, phần lớn những cổ phiếu có mức tăng trưởng gấp đôi trên HOSE cũng đều là những cổ phiếu cơ bản tốt, gặp thời lại phất, hoặc những doanh nghiệp đã chìm trong khó khăn một thời gian dài, nay hồi phục. Bí quyết đầu tư như vậy không có gì khó, đều đã được ghi lại trong sách vở.

Cũng có những nhà đầu tư đã chọn mặt gửi vàng vào cổ phiếu cơ bản và thắng lớn trong 6 tháng đầu năm nhưng rồi lại trắng tay trong nửa năm còn lại khi thị trường biến động khó lường. Bài học mà họ rút ra là “kỷ luật và kỷ luật”. Cổ phiếu cơ bản tốt vẫn sẽ giảm khi thị trường cho rằng nó đã được định giá cao, cho nên đừng có một mình chống lại thị trường, cắt lỗ theo kỷ luật và chờ thời điểm khác để mua lại.

Theo Oải Hương

Cùng chuyên mục
XEM