Cuối năm nghe chuyện của “thánh Sales”: Làm 40 nghề vẫn tay trắng, lội ngược dòng từ kẻ suýt phá sản trở thành ông trùm được khách hàng săn đón

21/01/2023 16:05 PM | Kinh doanh

Không có xuất phát điểm thuận lợi, Joe Girard chỉ còn đường "làm việc bán mạng" để có thể đổi đời.

Cuối năm nghe chuyện của “thánh Sales”: Làm 40 nghề vẫn tay trắng, lội ngược dòng từ kẻ suýt phá sản trở thành ông trùm được khách hàng săn đón - Ảnh 1.

Joe Girard được mệnh danh là một trong những người bán hàng xuất sắc nhất thế giới. Người dân khắp bờ Đông nước Mỹ đều muốn đến gặp ông, chỉ để mua xe từ ông. Người ta sẵn sàng chờ nhiều ngày chỉ để có một cuộc hẹn với ông.

Thông thường, trong mắt mọi người, nhân viên bán xe không phải những người tốt đẹp gì. Họ trông nhếch nhác và chỉ muốn bán bằng được xe cho bạn để được ăn hoa hồng. Tuy nhiên, Joe Girard lại không như vậy.

Cậu bé lớn lên trong khu ổ chuột phá kỷ lục về doanh số

Joe Girard không có trong tay bất cứ nhân tố gì để tạo nên sự thành công.

Ông sinh ngày 1/11/1928, trong một gia đình nhập cư nghèo gốc Ý. Vì thường xuyên lâm vào cảnh thất nghiệp, cha của Girard thường trút giận lên đứa con trai nhỏ. Mẹ ông là một người rất truyền thống, ở nhà để chuyên tâm làm bà nội trợ. Vì thế, gia đình ông chẳng có lúc nào dư dả, nghèo đến mức phải sống trong khu ổ chuột.

Dù vậy, Joe Girard vẫn được tới trường đi học. Tuy nhiên, ông lại mắc chứng bệnh nói lắp nghiêm trọng. Ở tuổi 15, ông quyết định bỏ học để đi làm kiếm tiền nuôi gia đình.

Chỉ là một đứa trẻ nhưng Girard đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau, bao gồm đánh giày, đưa báo, rửa bát, vận chuyển đồ, lắp đặt bếp, quản lý chung cư… Hầu hết những công việc này đều diễn ra tại Syracuse - nơi ông sống cùng gia đình.

Girard đã từng làm qua gần 40 công việc khác nhau, có lúc suýt phá sản, trước khi trở thành nhân viên bán xe hơi năm 35 tuổi. Chính công việc này đã giúp ông trở thành huyền thoại trong giới kinh doanh.

Cuối năm nghe chuyện của “thánh Sales”: Làm 40 nghề vẫn tay trắng, lội ngược dòng từ kẻ suýt phá sản trở thành ông trùm được khách hàng săn đón - Ảnh 2.

Ngay trong ngày đầu đi làm, Girard đã bán được chiếc xe đầu tiên - thành tích đáng nể với một người từng bị nói lắp. Ông tiếp tục bán được thêm xe hơi trong những ngày sau đó. Đến tháng thứ hai, ông đã trở thành nhân viên xuất sắc nhất đại lý. Tuy nhiên, sau khi bị chính các đồng nghiệp phàn nàn, Girard bị sa thải.

Sau đó, Girard chuyển tới Michigan và làm nhân viên bán hàng tại một đại lý của Chevrolet. Tại đây, ông đã đem kinh nghiệm học hỏi được trước đấy ra áp dụng, đồng thời lợi dụng cái duyên tự nhiên của mình.

Cũng chính ở nơi này, Girard đã phá kỷ hàng loạt kỷ lục của đại lý, Chevrolet và quốc tế. Từ năm 1963 đến 1978, người đàn ông này đã làm được điều mà bất kỳ nhân viên bán hàng nào cũng mơ ước: bán 13.001 chiếc xe trong vòng 15 năm.

Năm 1973 là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của Girard, khi ông bán được tới 1.425 chiếc xe chỉ trong 1 năm. Thành tích này giúp ông ghi tên mình vào sách Kỷ lục Guinness Thế giới là người bán được nhiều xe nhất trong một năm.

Thùy Anh

Từ khóa:  sales , phá sản
Cùng chuyên mục
XEM