Cuối năm bạn vay tiền mãi không chịu trả, cứ đưa họ xem bài viết này!

25/01/2017 09:45 AM | Công nghệ

Trong kinh doanh, tiền bạc cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dễ làm mất lòng nhất, dù cho mối quan hệ có thân thiết đến mức nào.

Cuối năm bạn vay tiền mãi không chịu trả, cứ đưa họ xem bài viết này!

Những câu chuyện xoay quanh vấn đề vay, mượn tiền luôn thường trực với dân kinh doanh. Rất nhiều người trẻ "tay trắng" đã nhờ tài trợ từ các mối quan hệ thân thiết mà phát triển thành công.

Nhưng đây cũng là lí do khiến nhiều mối quan hệ, bạn bè, gia đình, người thân tan vỡ 1 cách đáng tiếc.

Vì vậy, nếu muốn dựa vào các mối quan hệ để cải thiện vấn đề vốn đầu tư hay kinh doanh cho việc khởi nghiệp, chúng ta nên lưu ý những điều sau.

Tiền có thể khiến con người thay đổi

Vấn đề này được thể hiện rõ ràng nhất là trong hôn nhân. Chẳng ai trước khi kết hôn lại nghĩ tiền bạc có thể làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của họ cả. Nhưng thực tế luôn phũ phàng.

"Một túp lều tranh hai quả tim vàng" đã trở thành khái niệm "hy hữu" trong xã hội hiện nay.

Theo thống kê, vấn đề tài chính là nguyên nhân số 1 dẫn đến các vụ kiện tụng hoặc ly hôn tại Mỹ. Người yêu của bạn hiện tại có thể thay đổi trong chớp mắt nếu giữa 2 người xảy ra bất đồng liên quan đến tiền bạc.

Tương tự trong kinh doanh, tiền bạc cũng là nguyên nhân dễ làm mất lòng nhất, dù cho mối quan hệ có thân thiết đến mức nào.

Cứ nhắc đến tiền là xuất hiện những mối quan hệ mông lung không rõ ràng giữa 2 định nghĩa "quá nhiều" và "chưa đủ", và thế là xảy ra xung đột.

Những suy nghĩ trái ngược của 2 con người đang ở những vị trí hoàn toàn đối lập làm cho không khí giữa cả 2 trở nên căng thẳng. Vì vậy, nếu không khéo léo xử lí, mối quan hệ sẽ dễ dàng đổ bể.

Từ chủ động thành bị động

Đó là hoàn cảnh của người cho mượn tiền. Ông bà ta thường có câu "nô lệ đồng tiền" nhưng giờ đây câu này hoàn toàn phù hợp với những người cho người khác vay, mượn.

Bạn có thể cho họ mượn tiền 1 cách rất vui vẻ và thoải mái. Chỉ với 1 mong ước duy nhất là người bạn mình sẽ sớm thành công để còn... trả tiền.

Nhưng không, điều đầu tiên họ nghĩ đến sẽ không phải là thu xếp trả tiền và cám ơn bạn thế nào. Việc đó sẽ được xếp sau hàng tỉ việc trong wishlist (tạm dịch là: danh sách những điều muốn làm) của họ!

Mua nhà, mua xe, cưới vợ, mua xe cho vợ, mua nhà cho vợ, mua xe cho bố mẹ, mua nhà cho bố mẹ và nhiều chuyện khác nữa...

"Đó đều là những việc gấp phải làm mà. Thông cảm đi!" sẽ là câu nói bạn nhận được nếu "ngỏ ý" về chuyện tiền nong bạn đã cho vay.

Nhớ xem xét đến rủi ro của việc đầu tư

Vì hầu hết những doanh nghiệp nhỏ đầu tư "không tới" đã phải giải thể chỉ sau vài năm hoạt động.

Vậy nên hãy có riêng cho "đứa con tinh thần" của mình 1 kế hoạch kĩ càng, chi tiết hết mức có thể. Kèm theo đó là những rủi ro và phương giải quyết nếu có bất kì điều gì đó không ổn.

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có đủ khả năng giải quyết vấn đề cùng với tiền "của người ta", nếu không là rắc rối lớn đấy. Không chỉ tình cảm rạn nứt, mà lòng tin của những người đỡ đầu cho "đứa con tinh thần" này cũng không còn nữa đâu.

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm