Cuối năm 2018, khách Việt tha hồ mua ô tô nhập khẩu

02/09/2018 08:49 AM | Thời sự

Xe nhập khẩu hưởng thuế 0% từ ASEAN liên tục đổ về Việt Nam. Hàng loạt mẫu xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia tới tấp cập cảng để chuẩn bị cho cho mùa cao điểm cuối năm.

Cuối năm 2018, khách Việt tha hồ mua ô tô nhập khẩu
Xe nhập khẩu liên tục đổ về Việt Nam chuẩn bị cho mùa cao điểm cuối năm.

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, có khoảng 8.000 chiếc ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về thị trường Việt Nam trong tháng 8, cao hơn nhiều so với số xe nhập khẩu tháng trước.

Cuối tháng 8, một lượng lớn xe nhập khẩu tiếp tục cập bến. Theo Tổng cục Hải quan, trong tuần cuối cùng, 3.089 chiếc xe nguyên chiếc, tương ứng tổng trị giá đạt 59,27 triệu USD được mở tờ khai hải quan. Trong đó, xe nhập khẩu chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 2.188 chiếc và Indonesia là 716 chiếc, chiếm tới 94% tổng lượng xe nhập khẩu.

Kể từ khi xe nhập khẩu bắt đầu đáp ứng đủ các điều kiện nhập khẩu theo quy định từ Nghị định 116, lượng xe nhập khẩu bắt đầu tăng nhanh theo từng tháng. Trong đó, lượng xe nhập khẩu vào thị trường trong nước chủ yếu là xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia sau khi Chính phủ hai nước này nhanh chóng cấp VTA cho các hãng đưa xe trở lại thị trường Việt Nam.

Thống kê cho thấy, lượng xe Thái Lan và Indonesia nhập khẩu vào thị trường Việt Nam chiếm trên 80% lượng xe nhập khẩu về trong nước. Đáng chú ý, dù trở lại thị trường Việt Nam muộn hơn nhưng lượng xe nhập từ Indonesia đang tăng mạnh và chiếm tỷ trọng lớn.

Sau một thời gian dài khan hiếm các mẫu xe nhập khẩu, các khách hàng tại thị trường Việt Nam sẽ dễ dàng mua xe hơn khi thị trường liên tục đón nhận các mẫu xe mới. Trong đó sự cạnh tranh giữa các mẫu xe lắp ráp và xe nhập khẩu bắt đầu "nóng" hơn.

Cũng bắt đầu từ tháng 8, các thương hiệu ô tô cũng đang ráo riết nhập khẩu và chuẩn bị bán các dòng xe mới tại thị trường trong nước. Trong đó phải kể đến các mẫu xe được mong chờ sau thời gian dài vắng bóng tại Việt Nam như: Toyota Fortuner, Hilux, Mazda BT-50...

3 tháng cuối 2018, thị trường hứa hẹn sôi động hơn với hàng loạt mẫu xe nhập khẩu mới sắp bán ra như Honda HR-V, Mitsubishi Xpander, Toyota Wigo, Toyota Rush, Ford Everest hay Ranger mới.

Mặc dù hàng loạt mẫu xe mới, đặc biệt xe nhập khẩu về thị trường Việt Nam nhiều hơn nhưng theo dự đoán thì giá xe cuối năm khó giả do nhiều yếu tố tác động.

Giá xe trong nước gần như giữ nguyên. Trong khi đó, mức giá mới công bố của các mẫu xe nhập khẩu sắp bán ra thị trường cũng khiến không ít khách hàng đang chờ đợi mua xe phải thất vọng.

Dù được hưởng mức thuế 0% nhưng hầu hết giá bán công bố của các thương hiệu này đều cao hơn so với giá bán cũ hoặc không như kỳ vọng từ nhiều người tiêu dùng.

Theo Hoàng Nam

Ictnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm