Cuối năm 2018, khách Việt tha hồ mua ô tô nhập khẩu

02/09/2018 08:49 AM | Thời sự

Xe nhập khẩu hưởng thuế 0% từ ASEAN liên tục đổ về Việt Nam. Hàng loạt mẫu xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia tới tấp cập cảng để chuẩn bị cho cho mùa cao điểm cuối năm.

Cuối năm 2018, khách Việt tha hồ mua ô tô nhập khẩu
Xe nhập khẩu liên tục đổ về Việt Nam chuẩn bị cho mùa cao điểm cuối năm.

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, có khoảng 8.000 chiếc ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về thị trường Việt Nam trong tháng 8, cao hơn nhiều so với số xe nhập khẩu tháng trước.

Cuối tháng 8, một lượng lớn xe nhập khẩu tiếp tục cập bến. Theo Tổng cục Hải quan, trong tuần cuối cùng, 3.089 chiếc xe nguyên chiếc, tương ứng tổng trị giá đạt 59,27 triệu USD được mở tờ khai hải quan. Trong đó, xe nhập khẩu chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 2.188 chiếc và Indonesia là 716 chiếc, chiếm tới 94% tổng lượng xe nhập khẩu.

Kể từ khi xe nhập khẩu bắt đầu đáp ứng đủ các điều kiện nhập khẩu theo quy định từ Nghị định 116, lượng xe nhập khẩu bắt đầu tăng nhanh theo từng tháng. Trong đó, lượng xe nhập khẩu vào thị trường trong nước chủ yếu là xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia sau khi Chính phủ hai nước này nhanh chóng cấp VTA cho các hãng đưa xe trở lại thị trường Việt Nam.

Thống kê cho thấy, lượng xe Thái Lan và Indonesia nhập khẩu vào thị trường Việt Nam chiếm trên 80% lượng xe nhập khẩu về trong nước. Đáng chú ý, dù trở lại thị trường Việt Nam muộn hơn nhưng lượng xe nhập từ Indonesia đang tăng mạnh và chiếm tỷ trọng lớn.

Sau một thời gian dài khan hiếm các mẫu xe nhập khẩu, các khách hàng tại thị trường Việt Nam sẽ dễ dàng mua xe hơn khi thị trường liên tục đón nhận các mẫu xe mới. Trong đó sự cạnh tranh giữa các mẫu xe lắp ráp và xe nhập khẩu bắt đầu "nóng" hơn.

Cũng bắt đầu từ tháng 8, các thương hiệu ô tô cũng đang ráo riết nhập khẩu và chuẩn bị bán các dòng xe mới tại thị trường trong nước. Trong đó phải kể đến các mẫu xe được mong chờ sau thời gian dài vắng bóng tại Việt Nam như: Toyota Fortuner, Hilux, Mazda BT-50...

3 tháng cuối 2018, thị trường hứa hẹn sôi động hơn với hàng loạt mẫu xe nhập khẩu mới sắp bán ra như Honda HR-V, Mitsubishi Xpander, Toyota Wigo, Toyota Rush, Ford Everest hay Ranger mới.

Mặc dù hàng loạt mẫu xe mới, đặc biệt xe nhập khẩu về thị trường Việt Nam nhiều hơn nhưng theo dự đoán thì giá xe cuối năm khó giả do nhiều yếu tố tác động.

Giá xe trong nước gần như giữ nguyên. Trong khi đó, mức giá mới công bố của các mẫu xe nhập khẩu sắp bán ra thị trường cũng khiến không ít khách hàng đang chờ đợi mua xe phải thất vọng.

Dù được hưởng mức thuế 0% nhưng hầu hết giá bán công bố của các thương hiệu này đều cao hơn so với giá bán cũ hoặc không như kỳ vọng từ nhiều người tiêu dùng.

Theo Hoàng Nam

Ictnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm