Cuối cùng tôi cũng hiểu ra, vì sao người ưu tú lại ngày càng ưu tú hơn

23/09/2020 10:19 AM | Sống

Aristoteles nói: “Mỗi chúng ta đều được hun đúc bởi những hành vi lặp đi lặp lại của mình. Vì vậy, ưu tú, không phải là một hành vi, mà là một thói quen”.

01

Vì tình hình dịch bệnh nên có một khoảng thời gian, tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải ở trong nhà tập thể dục mỗi ngày.

Ngày qua ngày, bắt đầu từ việc ép mình tập luyện, thậm chí còn viện cớ để không tập, cho tới nay, chỉ cần một ngày không tập thôi là liền cảm thấy không thoải mái, trong vô thức, tôi bỗng nhiên phát hiện ra mình thích cái cảm giác cơ thể chảy ra mồ hôi, bắt đầu thích thú cái cảm giác dễ chịu khi được mồ hôi "gột rửa", khi toát mồ hội, cơ thể không những khỏe mạnh, vóc dáng săn chắc hơn, mà ngay cả bao nhiêu muộn phiền trong ngày cũng theo mồ hôi trôi đi hết…

Khoảnh khắc ấy tôi bỗng nhiên hiểu ra rằng, người ưu tú vì sao lại ngày càng ưu tú.

Thì ra:

Khi tự giác kỉ luật trở thành một thói quen, toát mồ hôi cũng là một kiểu tận hưởng.

Khi ưu tú trở thành một thói quen, muốn không ưu tú cũng khó.

Cuối cùng tôi cũng hiểu ra, vì sao người ưu tú lại ngày càng ưu tú hơn - Ảnh 1.

02

Khi ưu tú trở thành một thói quen, khi kỷ luật tự giác thấm vào máu xương của bạn, bông hoa cuộc đời sẽ tự nhiên sẽ âm thầm nở ra

Tôi từng đọc qua một nghiên cứu chứng minh rằng:

Hành vi của con người mỗi ngày, chỉ có 5% là không theo thói quen, 95% còn lại đều là hành vi theo thói quen hàng ngày.

Có nghĩa là phương thức hành vi, phương thức tư duy, phương thức sống hiện tại của bạn, thực ra phần lớn đều là sản phẩm của thói quen.

Điều này thực ra cũng rất dễ hiểu, cũng giống như chúng ta mỗi ngày đều đặt chuông báo thức để dậy vào một giờ cố định nào đó, lâu dần, dù không có báo thức, chúng ta vẫn có thể thức dậy vào đúng cái giờ đó, bởi lẽ cơ thể chúng ta đã hình thành nên một đồng hồ sinh học ở bên trong.

Vì vậy, khi tự giác kỉ luật trong một thời gian dài, trong cơ thể bạn cũng sẽ hình thành nên đồng hồ sinh học của sự tự giác kỉ luật.

Ưu tú, chính là quá trình không ngừng khắc phục bản thân mỗi ngày, hình thành nên một thói quen, để rồi cuối cùng trở thành bản năng.

Cuối cùng tôi cũng hiểu ra, vì sao người ưu tú lại ngày càng ưu tú hơn - Ảnh 2.

03

Khi đọc sách trở thành thói quen, cánh cửa thành công tự nhiên sẽ rộng mở hơn

Chìa khóa giúp Warren Buffett có được sự thành công là một thói quen đơn giản và là "điều mà bất cứ ai cũng có thể làm", đó chính là đọc sách. Buffett, trong những ngày đầu tiên khởi nghiệp, ông đọc 600 – 1000 trang sách mỗi ngày. Cho tới bây giờ, ông vẫn dành ra 80% thời gian trong ngày cho thói quen đọc sách.

Buffet nói rằng: "Dù cho bạn ở giai đoạn nào của cuộc đời, không ngừng học hỏi và bạn sẽ thành công".

Doanh nhân công nghệ và tỷ phú tự thân Mark Cuban cũng là một độc giả cuồng nhiệt và đã thăng tiến trong sự nghiệp nhờ thói quen này.

"Chỉ mất 3 USD (70 nghìn đồng) cho một tạp chí, 20 USD cho một cuốn sách. Một ý tưởng hay có thể dẫn đến một khách hàng hoặc giải pháp và tiền đã quay lại gấp nhiều lần", Mark nói.

Vì vậy, chẳng có gì là chuyện một sớm một chiều cả, tất cả đều là kết quả của sự tích lũy và rèn luyện bản thân. Khi kỷ luật bản thân trở thành một thói quen, sự ưu tú là một điều tất nhiên.

Cuối cùng tôi cũng hiểu ra, vì sao người ưu tú lại ngày càng ưu tú hơn - Ảnh 3.

04

Khi vận động trở thành thói quen, bạn sẽ có được một cơ thể ngày một khỏe mạnh hơn

Murakami Haruki là một trong những tiểu thuyết gia, dịch giả văn học người Nhật Bản được nhiều người biết đến nhất hiện nay cả trong lẫn ngoài nước Nhật, nhưng ít ai biết được rằng đằng sau sự xuất sắc của ông là cả một chặng marathon đường dài kéo dài suốt 30 năm.

Bất kể thời tiết ra sao, bất kể xảy ra chuyện gì, ông cũng không bao giờ khiến việc chạy bộ của mình bị gián đoạn, cũng chính vì sự kiên trì bền bỉ ấy mà dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn có một thể lực rất tốt, tư duy nhanh nhẹn, khi tâm hồn và cả thể chất đều thoải mái, cảm hứng sáng tác, cảm hứng làm việc tự nhiên cũng sẽ trở nên sôi sục, nhiệt huyết theo.

Ông nói, khi kỉ luật tự giác trở thành một thói quen bản năng, bạn sẽ tận hưởng được sự vui vẻ của nó.

Vì vậy, đằng sau mỗi một sự ưu tú là sự tự giác kỉ luật lặp lại mỗi ngày, càng tự giác kỉ luật càng ưu tú, càng ưu tú sẽ càng tự giác.

Cuối cùng tôi cũng hiểu ra, vì sao người ưu tú lại ngày càng ưu tú hơn - Ảnh 4.

Lời kết:

Ưu tú không phân ngành nghề, phân khu vực, phân giàu nghèo, mỗi một ngành nghề đều có thể cho ra những cực phẩm, cho ra một bản thân ngày một tốt hơn, và mấu chốt nằm ở sự tự giác kỉ luật.

Ưu tú bắt đầu với tự giác kỉ luật, bắt đầu với sự kiên trì bền bỉ mỗi ngày.

Khi tự giác kỉ luật trở thành một thói quen, ưu tú cũng sẽ theo đó mà trở thành điều tất nhiên.

Vì vậy, bắt đầu từ ngày hôm nay, kiên định với con đường mà mình đã chọn, kiên trì bền bỉ tới cùng, làm một người tự giác kỉ luật.

Tự giác kỉ luật chính là điểm khởi đầu của sự ưu tú.

Thiên Vy

Cùng chuyên mục
XEM