Cuối cùng tìm ra lý do thực sự khiến mọi người "cuồng" ăn gà rán KFC đây rồi

24/07/2017 11:17 AM | Sống

Nếu bạn là một tín đồ ăn uống, chắc chắn bạn sẽ không cầm lòng được trước những miếng gà rán giòn tan nóng hổi. Nhưng vì sao thế nhỉ?

Nhắc đến gà rán, chúng ta thường nghĩ ngay đến những chuỗi nhà hàng fastfood nổi tiếng như KFC, McDonald’s hay Lotteria. Đây là những thương hiệu thu hút vô số thực khách bởi những miếng gà rán vàng giòn với mùi hương hấp dẫn.

Phải chăng họ đang nắm giữ "bí kíp" đặc biệt nào đó khiến chúng ta chén tì tì như bị "thần gà nhập"?

Mới đây, các chuyên gia từ Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ đã tìm ra lý do tại sao việc chiên gà trong dầu nóng lại tạo ra một hương vị độc đáo đến vậy.

1. Tỉ lệ muối lý tưởng

Trước khi chiên, gà được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng, trong đó người ta đặc biệt chú trọng với lượng muối và gia vị thêm vào. Giáo sư Witherly - chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khoa học thực phẩm, dinh dưỡng và các công thức sản phẩm cho rằng: "Muối cần chiếm khoảng 1,85% trọng lượng của bữa ăn. Đó chính là liều lượng lý tưởng khiến thực phẩm chiên rán trở nên hấp dẫn hơn".

Bí kíp tẩm ướp muối này đã được thương hiệu đình đám KFC áp dụng thành công để có được những miếng gà vàng đậm đà "xuất sắc" nức lòng thực khách.

Thêm vào đó, lớp vỏ bọc bên ngoài miếng gà không chỉ đơn giản là bột chiên giòn. Hỗn hợp bọc gà còn bao gồm bánh ngô tortilla, bánh mỳ giòn và bánh quy. Chỉ nghĩ đến việc được cắn "ngập răng" vào lớp vỏ giòn tan ấy thôi là đã vô cùng thoả mãn rồi!

Lớp vỏ bọc bên ngoài miếng thịt gà bao gồm nhiều thành phần như bánh ngô tortilla, bánh mỳ giòn và bánh quy.

2. Biên độ nhiệt độ của dầu chiên

Sau khi được tẩm ướp gia vị, nhóm nghiên cứu nhận thấy gà nên được chiên ngập dầu ở nhiệt độ từ 150 đến 190 độ C. Trong đó, người ta chủ yếu sử dụng dầu hạt cải, dầu thực vật và dầu đậu phộng để làm tăng hương vị cho gà rán.

Dầu sôi ở biên độ nhiệt độ này sẽ dẫn đến sự trao đổi nhiệt trên bề mặt miếng gà. Từ đó, kích thích sản sinh ra những hợp chất hoá học triglycerides - loại chất béo tự nhiên có trong động thực vật. Đây là thành phần chính của chất béo trong cơ thể con người.

Triglycerides là tác nhân chính khiến fastfood trở thành món ăn không lành mạnh. Tuy nhiên, hợp chất này lại tạo nên hương vị hấp dẫn cho món gà rán. Triglycerides được hình thành dưới dạng những bong bóng nhỏ khi nước được tiết ra từ miếng gà gặp dầu sôi nóng.

Bong bóng bao quanh miếng gà tạo ra một lớp hơi nước bảo vệ, ngăn không cho dầu ngấm nhiều vào thịt gà. Quá trình này giữ một vai trò quan trọng giúp cho gà không bị ỉu. Giờ thì bạn đã hiểu vì sao những miếng gà thường giữ được độ giòn lâu rồi chứ!

Những bong bóng triglycerides bao quanh miếng gà.

Nhưng bạn có hay, đôi khi những miếng gà rán không có mùi gà mà lại có mùi tanh như cá. Các chuyên gia tiết lộ rằng, mùi khó chịu này được tạo ra khi gà rán trải qua quá trình oxy hóa hay còn gọi là phản ứng với oxy trong không khí.

Họ cho biết: "Gà rán chín tới có mùi thơm hấp dẫn sẽ dễ dàng bị oxy hoá. Lúc này, các axit béo như axit linoleic, aldehyde và axit cacboxylic có thể tạo ra những hợp chất dễ bay hơi có mùi tanh và len lỏi vào lỗ mũi của bạn".

Cấu trúc hóa học của aldehyde - chất hoá học được giải phóng khi thực phẩm phản ứng với oxy trong không khí.

Nhìn chung, để có một miếng gà rán "hoàn hảo" cần phải chú trọng kết hợp các yếu tố từ lựa chọn các nguyên liệu phù hợp, tẩm ướp, đến phương thức chế biến. Nếu có đủ điều kiện bạn hãy vào bếp và kiểm chứng nhé!

Nguồn: Daily Mail, Business Insider

Theo Phương Mai

Cùng chuyên mục
XEM