Cuối cùng thì người ta cũng biết ruột thừa có tác dụng gì?

16/01/2017 03:05 PM | Công nghệ

Lâu nay, ruột thừa vẫn được cho là bộ phận "thừa" trong cơ thể người. Tuy nhiên, các nhà khoa học thì chưa bao giờ dám chắc liệu ruột thừa có tác dụng gì hay hoàn toàn vô dụng.

Cuối cùng thì người ta cũng biết ruột thừa có tác dụng gì?

Ngày 09/01/2017, một nhóm các nhà nghiên cứu do tiến sĩ Heather Smith đứng đầu đã công bố: ruột thừa là một chức năng miễn dịch thứ cấp, làm nhiệm vụ xúc tác cho các phản ứng tế bào miễn dịch và đẩy vào ruột các vi khuẩn có lợi khi ruột đang rỗng. Và ruột thừa vẫn đóng vai trò như vậy trong cơ thể người, chỉ có điều theo một cách hạn chế hơn.

Ruột thừa không phải là cơ quan chỉ có ở cơ thể người. Trong một giai đoạn kéo dài khoảng 8 năm, Heather Smith - một bác sĩ giải phẫu có ruột thừa bị cắt đi từ năm 12 tuổi đã lãnh đạo một nhóm các nhà nghiên cứu tìm hiểu mọi thông tin hiện có về các loại động vật có vú sở hữu bộ phận này. Tổng số loài tìm được lên đến 533, gồm cả linh trưởng, chó, và chuột.

Những loài động vật này nhìn chung đều khác nhau: chúng có nguồn gốc từ mọi nơi trên thế giới, nguồn thức ăn khác nhau, và thậm chí nằm ở những tập đoàn xã hội khác nhau. Smith đã cố gắng tìm kiếm điểm chung ở ruột thừa của các loài này nhằm giải thích mục đích tồn tại của ruột thừa trong cơ thể người.

Họ nghĩ rằng có thể sự khác biệt giữa các "mẩu" ruột thừa này là do tập quán sinh hoạt của các loài. Nhưng họ đã không gặp may mắn: "Chúng tôi không thể tìm được mối liên hệ giữa sự tồn tại của ruột thừa với các đặc điểm về nguồn thức ăn, môi trường sinh thái và xã hội", Smith cho biết.

Nhưng họ đã tìm thấy một điểm chung về tính miễn dịch. "Ở các loài động vật có ruột thừa, độ tập trung của mô bạch huyết trong manh tràng cao hơn hẳn".

Manh tràng là bộ phận nằm trong bộ máy tiêu hóa bắt đầu ở ruột già, cũng là nơi xuất phát của ruột thừa. Mô bạch huyết, theo Smith, chứa đầy các tế bào có khả năng kích hoạt một phản ứng miễn dịch khi cơ thể ở vào trạng thái căng thẳng.

Ngoài ra, công trình của họ còn ủng hộ những bằng chứng cho thấy ruột thừa là nơi chứa vi khuẩn để đối phó với tình trạng ruột trống rỗng.

Ruột chứa hàng tỉ các loại vi sinh vật (chủ yếu là vi khuẩn) sống cộng sinh với ta. Chúng có một nơi ấm áp để sống với nguồn thức ăn liên tục, đổi lại chúng cung cấp các dưỡng chất bổ sung và loại bỏ các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Khi chúng ta dùng thuốc kháng sinh hoặc bị ngộ độc thực phẩm, toàn bộ vi khuẩn trong ruột sẽ bị tiêu diệt.

"Ruột thừa chứa vi khuẩn tốt cho ruột, và có khả năng phục hồi hệ vi khuẩn trong ruột", Smith cho biết. Mặc dù họ chưa thể tìm ra những loại vi khuẩn cụ thể trong mỗi loài động vật, nhưng đây là một giả thuyết đã được đưa ra trước đây ở người.

Dẫu cho công trình này không làm cho ta thấy rõ tác dụng của ruột thừa, nhưng sự thật là bộ phận này tiến hóa khác biệt ở các loài động vật có vú có nghĩa là sự tồn tại của nó không phải ngẫu nhiên.

Smith cho biết: "Chúng ta có thể sống mà không cần nó, nhưng ở một mức độ nào đó ruột thừa thực sự mang lại khả năng miễn dịch và các loại vi khuẩn có lợi cho con người".

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm