Cuộc thi “Nhà khởi nghiệp của năm 2018-2019”: Đặt niềm tin vào giới trẻ Việt

09/01/2019 08:00 AM | Kinh doanh

Cuộc thi “Nhà khởi nghiệp của năm 2018-2019” vừa qua đã công bố Top 100 thí sinh xuất sắc nhất sau vòng tuyển chọn hàng trăm bài dự thi gửi về từ khắp 64 tỉnh thành toàn quốc. Trong thời gian diễn ra vòng loại, Ban Tổ Chức đã gặp gỡ & tiếp xúc với các bạn trẻ để cùng lắng nghe, chia sẻ những trăn trở và hoài bão trên con đường khởi nghiệp đây chông gai.

Cuộc thi “Nhà khởi nghiệp của năm 2018-2019”: Đặt niềm tin vào giới trẻ Việt

Đối tượng cần hỗ trợ

Khởi nghiệp từ góc nhìn của thế hệ trẻ là bức tranh muôn màu, trong đó có những mảng màu tươi sáng đầy hi vọng nhưng cũng không thiếu mảng tối của sự e dè, hoài nghi. Bởi hành trình khởi nghiệp không hề dễ dàng với những người trẻ còn thiếu vốn và kinh nghiệm.

Trước vấn đề này, CEO AKA Furniture Group Lý Quí Trung cho rằng, trong thực tế, miễn là có đam mê, niềm tin và hội đủ điều kiện, một người có thể khởi nghiệp ở bất kỳ độ tuổi nào. Mỗi người sẽ có những năng lực, kinh nghiệm, độ tuổi và sẽ cần có những nguồn lực hỗ trợ khác nhau. Tuy nhiên, các bạn trẻ chưa nhiều kinh nghiệm mới là đối tượng cần nhiều đến sự hỗ trợ của các chuyên gia, cộng đồng và các cuộc thi chính là cơ hội, nguồn lực hỗ trợ cho các bạn cần nắm bắt.

“Yếu tố quan trọng đầu tiên khi khởi nghiệp, đó là các bạn trẻ phải hiểu rõ bản thân mình đang thực sự đam mê, khao khát điều gì. Trừ phi bạn nhân ra mình không có tố chất kinh doanh, còn lại đều có thể lên ý tưởng khởi nghiệp và chờ đợi thời cơ để hội đủ điều kiện thực hiện”- CEO Lý Quí Trung đưa ra lời khuyên.

Theo CEO Lý Quí Trung, Có 3 yếu tố quan trọng mà một nhà kinh doanh trẻ cần cân nhắc và kết hợp nhịp nhàng khi bắt đầu khởi nghiệp. Đó là ý tưởng kinh doanh phải hướng đến việc giải quyết một vấn đề khó khăn, đáp ứng được nhu cầu của thị trường, xã hội và mang tính khả thi cao. Về con người phải tính đến việc ai là người thực hiện dự án, cần bao nhiêu người thực hiện. Về tài chính nên bắt đầu bằng những con số nhỏ, sau đó mới nhân rộng ra theo thời gian và sự phát triển kinh doanh.

“Đứng trước một môi trường khó khăn cũng có thể xem đó là cơ hội. Bởi tất cả mọi người đều như vậy và cùng một nền tảng kinh doanh, nhà khởi nghiệp nào có bản lĩnh, quyết tâm, chiến lược và cả sự kiên trì tốt hơn người đó sẽ chiến thắng” - CEO Lý Quí Trung nhận định.

Đồng quan điểm, Giám đốc điều hành Havas Media Group Nguyễn Linh Chi chia sẻ, tại những môi trường còn khó khăn chính là mảnh đất màu mỡ để những ý tưởng kinh doanh đột phá phát triển. Lấy ví dụ như cuộc thi “Nhà khởi nghiệp của năm” mùa đầu tiên tổ chức tại Châu Phi, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn của quốc gia này đã ươm mầm cho các ý tưởng đột phá. Cuộc thi nhận được rất nhiều bài dự thi xuất sắc của các bạn trẻ. Những ý tưởng thắng giải đều đóng góp những giá trị rất lớn cho cộng đồng.

CEO công ty F/A Digital Lê Mai Anh lại nhắn nhủ với các bạn trẻ, khi khởi nghiệp không cần quá nhiều người nhưng cũng không nên chỉ có một mình, chí ít cũng phải có người thầy để chỉ dẫn, học hỏi, xin lời khuyên khi cần. Hơn nữa, khi mời người cộng sự điều quan trọng cần có những người chung tầm nhìn chiến lược và mỗi người phải có một thế mạnh riêng để có thể bổ khuyết, phối hợp nhịp nhàng cùng nhau.

Cuộc thi “Nhà khởi nghiệp của năm 2018-2019”: Đặt niềm tin vào giới trẻ Việt - Ảnh 1.

Ban Giám Khảo tại buổi tiếp xúc với thí sinh chương trình

Sân chơi khởi nghiệp uy tín

Các chuyên gia cũng gửi đến những bạn trẻ lời khuyên nên tận dụng các cơ hội để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những diễn đàn, sân chơi khởi nghiệp uy tín. Ở đó, các bạn trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc với chuyên gia, được chia sẻ những trường hợp khởi nghiệp điển hình, gặp gỡ người đồng chí hướng hợp tác đầu tư. Trong đó, cuộc thi “Nhà khởi nghiệp của năm 2018 - 2019” do Tập đoàn Total tổ chức được đánh giá là một sân chơi đầy ý nghĩa.

Sau những thành công của mùa đầu tiên, Tập đoàn Total đã quyết định mang chương trình quay trở lại và Việt Nam được lựa chọn là một trong những quốc gia đầu tiên để khởi động mùa thứ 2 của cuộc thi này từ tháng 10/2018, sau đó sẽ triển khai đến 60 quốc gia khác trên thế giới. Hiện cuộc thi đã tìm ra được Top 100 bài dự thi xuất sắc nhất. Toàn bộ bài dự thi của Top 100 sẽ được chấm bởi Sparknews, một đối tác uy tín đang hợp tác trực tiếp với Trụ sở chính của Total tại Pháp, để chọn ra Top 15 bước vào vòng chung kết sẽ diễn ra vào tháng 2/2019.

Bà Nguyễn Mỹ Hạnh, đại diện đơn vị tổ chức Total Việt Nam cho hay, Total rất đề cao tính đóng góp cho cộng đồng, xã hội trong các ý tưởng khởi nghiệp. Chúng tôi đặt nhiều niềm tin vào giới trẻ Việt Nam, một thế hệ tràn đầy năng lượng và hoài bão. Total xem việc tiếp thêm nguồn năng lượng để thế hệ tương lai thắp lên ngọn lửa ý tưởng, đam mê đóng góp cho cộng đồng là trách nhiệm xã hội của mình.

Hiện cuộc thi đã công bố Top 100 bài dự thi xuất sắc nhất tại website: https://startupper-of-the-year-challenge.total.com/fr/challenges/vietnam. Trong đó có nhiều dự án khởi nghiệp đáng chú ý như “Mã QR_Pro - Chống giả sản phẩm” của thí sinh Nguyễn Trung, “Mạng xã hội công nghệ VR” của thí sinh Nguyễn Phương; “Rửa xe tự động” của thí sinh Nguyễn Thị Hoàng Lam, “App đọc kết quả xét nghiệm” của thí sinh Trần Ngân; “Grap trong nông nghiệp” của thí sinh Trần Vương…

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gojek xóa sổ thương hiệu GoViet, hợp nhất với công ty mẹ

GoViet của Việt Nam và Get của Thái Lan sẽ có cùng tên và nền tảng ứng dụng như công ty mẹ.

NÓNG: Thủ tướng Pháp từ chức

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đệ đơn từ chức hôm 3-7, chỉ vài ngày sau khi được bầu lại làm thị trưởng TP Le Harve.

Vợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn rời công ty kinh doanh hàng hiệu, dịch vụ sân bay

Sau nhiều năm liền lãi hàng trăm tỷ đồng, dịch bệnh Covid-19 khiến Sasco chỉ đặt kế hoạch lãi 23 tỷ đồng năm 2020. Vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, trong cuộc đời 50 năm chinh chiến của ông, đây là dịch bệnh khủng khiếp nhất.

Đọc thêm