Cuộc sống trẻ hóa của người già tại Nhật Bản: Sống độc lập, kết giao với bạn bè, phong cách sống cực kỳ phong phú không hề kém thanh niên

22/09/2021 18:38 PM | Xã hội

Khi về hưu, bước đến tuổi xế chiều, người già Nhật Bản đã lựa chọn cho mình những hình thức sống mới như sống độc lập, đi du lịch cùng bạn bè, kết giao bạn mới...

Nhắc tới người già, mọi người thường nghĩ tới cuộc sống có phần đơn điệu ở nhà vào tuổi xế chiều. Ví dụ như ngày ngày ở nhà chăm cháu, quanh quẩn với bốn bức tường, hay thi thoảng ra ngoài chăm sóc vài mảnh vườn, chậu hoa. Thế nhưng những năm gần đây, người già Nhật Bản đã sống một cuộc sống cực kỳ phong phú và đặc sắc, không hề kém cạnh người trẻ tuổi. Dưới đây là một số hình thức sống mà người già tại Nhật Bản áp dụng để giúp cuộc sống của bản thân thú vị hơn.

1. Hình thức sống độc lập khi về già

Tư duy về khái niệm hưởng tuổi già của người Nhật Bản vô cùng lạc quan. So với việc sống cùng với gia đình con cái, mỗi ngày đều bị mấy chuyện vặt vãnh trong nhà làm hao mòn đi tình cảm giữa các thành viên, người già Nhật Bản thích sống một mình hơn.

Như vậy có thể tránh được mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, cũng có lợi cho việc duy trì tình cảm giữa hai thế hệ. Không chỉ vậy, hình thức sống độc lập như này có thể giúp họ có không gian riêng cho bản thân mình hơn, có thời gian đi làm những chuyện mình muốn, an hưởng cuộc sống về già mà không vướng bận chuyện gì.

2. Kết giao bạn bè, cùng nhau đi du lịch

 Cuộc sống trẻ hóa của người già tại Nhật Bản: Sống độc lập, kết giao với bạn bè, phong cách sống cực kỳ phong phú không hề kém thanh niên  - Ảnh 1.

Trong nhóm những người già tự do về tài chính, hình thức làm việc phấn đấu trong nửa đời trước, nửa đời sau nhàn hạ hưởng tuổi già là rất phổ biến.

Rất nhiều người già Nhật Bản sau khi về hưu sẽ chọn đi du lịch với nửa kia của mình hoặc bạn bè thân thiết. Họ cảm thấy nhân lúc sức khỏe của mình còn tốt, đi nhiều xem nhiều, dùng thời gian đi du lịch để làm phong phú thêm cuộc sống về già của bản thân thật sự rất tốt. Vừa có thể rèn luyện sức khỏe của bản thân, vừa được đi thăm thú nhiều nơi, học thêm được nhiều điều.

Hình thức đi du lịch kiểu này với các cặp vợ chồng cũng rất có lợi. Hai người có thể quay trở về thế giới hai người như trước, bồi đắp thêm tình cảm vợ chồng.

3. Tìm cho mình những thú vui trong cuộc sống

Nói tới thú vui của cuộc sống về già, người Nhật Bản sở hữu rất nhiều hình thức giải trí giúp cuộc sống của mình không còn nhàm chán. Ví dụ như đi học một khóa nghệ thuật, trà đạo, vẽ tranh...

Theo sự tăng lên của tuổi tác, chúng ta thường sẽ dần dần sẽ không cảm nhận được sự trưởng thành của bản thân. Nhưng nếu như có được một sở thích, duy trì việc học tập sẽ giúp con người bắt đầu có lại cảm giác mới mẻ như khi còn trẻ.

4. Cùng bạn bè an hưởng tuổi già

Mô hình sống cùng người cùng tuổi trong những năm tháng xế chiều đang là mô hình sống mới tại Nhật Bản. Không chỉ có người già mới theo đuổi cách sống này, ngay cả người trẻ tuổi cũng ngày càng thích lựa chọn hình thức sống như vậy.

Sau khi về già, có thể cùng bạn bè nói chuyện, tâm sự mọi chuyện trong cuộc sống sẽ làm cuộc sống thêm phần ý nghĩa. Có thể nói, sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh khỏi, mỗi ngày chúng ta đều sẽ gặp chuyện này trên đường đời của mình. Thế nhưng trong những ngày tháng hưởng già ấy, mỗi người nên tìm cho mình niềm vui mới trong cuộc sống.

 Cuộc sống trẻ hóa của người già tại Nhật Bản: Sống độc lập, kết giao với bạn bè, phong cách sống cực kỳ phong phú không hề kém thanh niên  - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

Nếu như có thể, hãy bày ra cuộc sống tuổi già sau này của bản thân, tích lũy kinh nghiệm, tự chủ về tài chính. Làm như vậy sẽ giúp cuộc sống chúng ta đặc sắc hơn, mọi người xung quanh cũng tôn trọng mình hơn.

Từ những cách sống về già của người Nhật Bản nêu trên, có thể nhận ra, bất luận là sống độc lập hay cùng bạn bè đi du lịch, tìm cho mình sở thích, thú vui... Tất cả những cách sống này đều không cần bám víu vào con cháu, tăng gánh nặng cho con cháu.

Những người già Nhật Bản này đã thoát khỏi khái niệm cuộc sống về già truyền thống. Họ đã bắt kịp nhịp sống của thời đại, kết hợp với điều kiện của bản thân, ước mong của mình, lựa chọn những hình thức sống phù hợp. Đây là điều đáng để chúng ta học hỏi.

Theo Aboluowang

Thiên An

Từ khóa:  phong cách sống
Cùng chuyên mục
XEM