Cuộc sống thành thị Nhật Bản nhìn từ máy bán hàng tự động

21/03/2019 02:38 PM | Thời sự

Những chiếc máy tưởng chừng như chẳng có gì đặc biệt này lại đang phản ảnh rất nhiều khía cạnh của cuộc sống Nhật Bản

Cuộc sống thành thị Nhật Bản nhìn từ máy bán hàng tự động

Trung bình cứ 23 người thì có một máy bán hàng tự động ở Nhật. Đây là tỷ lệ máy bán hàng tự động cao nhất trên hành tinh. Điều đầu tiên bạn cần biết về việc có quá nhiều máy bán hàng tự động ở đây là: Nhật Bản là một quốc gia quá già. Độ tuổi trung bình của người dân là 46, gần như gấp đôi độ tuổi trung bình thế giới. Tỷ lệ sinh là 1,4, vấn đề già hóa ngày càng trầm trọng.

Đây thực sự là một cuộc khủng hoảng dân số đối với Nhật Bản trong thời điểm này. Và một trong những tác động của nó, là thị trường lao động trở nên vô cùng đắt đỏ. Hầu như không có lao động giá rẻ. Vì thế, thay vì thuê một nhân viên bán hàng chỉ để ngồi và thu tiền khách mua một vài cái kẹo cao su, thì họ dùng máy, và tự động hóa mọi thứ.

 Cuộc sống thành thị Nhật Bản nhìn từ máy bán hàng tự động  - Ảnh 1.

Điều tương tự cũng xảy ra với bất động sản. Nhật Bản là một trong những nơi có giá bất động sản đô thị đắt nhất thế giới. 93% dân số sống ở thành thị. Chuyện người ta sống trong những căn hộ nhỏ xíu là rất bình thường. Các nhà bán lẻ không muốn phải trả quá nhiều tiền thuê cửa hàng có mặt tiền, nên họ chỉ đơn giản đặt những chiếc máy bán hàng tự động ở mọi ngóc ngách. Họ có thể tiết kiệm tiền mặt bằng mà vẫn lãi rất lớn.

 Cuộc sống thành thị Nhật Bản nhìn từ máy bán hàng tự động  - Ảnh 2.

Tuy nhiên, lý do lớn nhất cho sự tồn tại cũng hệ thống máy bán hàng ở Nhật, là sự đam mê, hay thậm chí là ám ảnh của người Nhật với robot và tự động hóa. Cứ cái gì ở đây mà tự động được là họ tự động hết. Thậm chí là cả những cửa hàng ăn, người ta cũng order thông qua một con robot. Nó là biểu hiện cho một xu hướng muốn tự động hết tất cả những gì có thể. Thậm chí, tất cả xe taxi ở Nhật Bản đều có cửa tự mở được điều khiển bởi tài xế.

 Cuộc sống thành thị Nhật Bản nhìn từ máy bán hàng tự động  - Ảnh 3.

Chiếc máy tự động hóa kỳ quặc nhất có lẽ là máy sản xuất danh thiếp tự động. Người Nhật Bản rất trọng nghi thức. Họ có một nét văn hóa giao tiếp rất quan trọng: trao đổi danh thiếp. Mỗi khi gặp những nhân vật mới, có bao nhiêu người trong phòng, người Nhật sẽ rút ra đúng từng ấy tấm danh thiếp và trao đổi cho nhau. Họ cực kỳ quan tâm đến những thông tin ghi trên đó, và thậm chí là đánh giá nhau qua cả cách thiết kế, trang trí danh thiếp.

Một mặt trái của những chiếc máy này là: tất cả việc tiêu dùng đều chi trả bằng tiền mặt, vì máy hầu như không nhận thẻ tín dụng. Người Nhật luôn xài tiền xu, đây là một cách vô cùng hiệu quả để kích thích tiêu dùng. Hãy thừa nhận rằng, cảm giác dùng vài đồng xu lẻ trong ví để mua những thứ ngon miệng và đẹp mắt từ máy bán hàng tự động thật tuyệt, dù có những đồng "xu lẻ" ở Nhật Bản có thể tương đương với 5 USD – một số tiền không nhỏ.

Thật ra vẫn còn những cửa hàng truyền thống ở Nhật, nơi mọi công việc đều được thực hiện bởi bàn tay con người. Vẫn có những quán café nơi người ta tự xay bằng tay, giã bột đậu bằng cối để phục vụ đồ ăn và dồ uống cho thực khách. Họ làm nguội café bằng cách cho chúng vào một phiến đá khổng lồ, chứ không dùng tủ lạnh. Những cửa hàng này chủ yếu mang tính chất biểu diễn, và giá cao hơn rất nhiều so với các cửa hàng tự động hóa ở Tokyo.

Theo Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm