Cuộc sống ở một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á trong những ngày áp đặt lệnh phong tỏa toàn Ấn Độ giữa dịch Covid-19

21/04/2020 08:45 AM | Thời sự

Ở trong những căn nhà chật chội, ngột ngạt và đang dần cạn kiệt thức ăn, cư dân ở khu ổ chuột Dharavi, Mumbai đang phải vật lộn từng ngày dưới lệnh phong tỏa toàn quốc ở Ấn Độ.

Cuộc sống ở một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á trong những ngày áp đặt lệnh phong tỏa toàn Ấn Độ giữa dịch Covid-19

Có khoảng 1 triệu người đang sống ở Dharavi, kể từ ngày 28/03 khi mà Ấn Độ bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, người dân ở Dharavi đang sống dựa vào nguồn ủng hộ.

"Tôi từng có thể ra ngoài đi làm và nuôi sống những đứa con của mình, nhưng hiện tại ở đây chỉ toàn là nỗi buồn và không có việc làm." - Najima Mohammad nói, cô từng làm việc ở một cửa hàng quần áo nhưng bây giờ nó đã đóng cửa. Con trai và hai cô con gái của Najima đang sống mấy ngày hôm nay do thức ăn được hàng xóm mang cho.

Cuộc sống ở một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á trong những ngày áp đặt lệnh phong tỏa toàn Ấn Độ giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Theo Reuters, Dharavi được cho là khu ổ chuột lớn nhất Châu Á, một địa điểm có đông dân sinh sống và điều kiện vệ sinh kém, thứ khiến nơi này trở nên dễ bị Covid-19 tấn công nhất.

Hàng trăm người đôi khi còn tắm chung một phòng tắm. Nguồn nước sạch thì không được đảm bảo trong khi xà phòng là một thứ gì đó quá xa xỉ.

"Bất cứ thứ gì cũng có thể xảy ra. Có 9 người sống trong căn phòng này và tất cả chúng tôi đều đang gặp nguy hiểm." - Namchand Mandal, một lao động nhập cư đến từ bang Jharkhand cho biết. Hiện Dharavi có 138 ca nhiễm, tuy nhiên nhiều chuyên gia lo sợ con số này sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Cuộc sống ở một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á trong những ngày áp đặt lệnh phong tỏa toàn Ấn Độ giữa dịch Covid-19 - Ảnh 2.
Cuộc sống ở một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á trong những ngày áp đặt lệnh phong tỏa toàn Ấn Độ giữa dịch Covid-19 - Ảnh 3.
Cuộc sống ở một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á trong những ngày áp đặt lệnh phong tỏa toàn Ấn Độ giữa dịch Covid-19 - Ảnh 4.
Cuộc sống ở một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á trong những ngày áp đặt lệnh phong tỏa toàn Ấn Độ giữa dịch Covid-19 - Ảnh 5.

"Tôi thực sự lo lắng, vấn đề chỉ là thời gian." - nhà virus học Shahid Jameel nói về những khu ổ chuột ở Mumbai, nơi là nhà của khoảng 65% dân số của thành phố có 12 triệu dân này.

Sự lo lắng đã khiến người dân phải tự làm mọi cách để bảo vệ bản thân. Họ dùng xe đẩy, xe đạp và gậy gộc để làm rào chắn, biển báo cấm người ngoài cũng đã được dựng lên. Một số người còn dùng khăn tay hoặc áo để làm vật che chắn mặt. Tuy vậy, như thế là không đủ khi vẫn còn nhiều người lao động nghèo phải sống cùng nhau trong nhiều căn phòng nhỏ.

Cuộc sống ở một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á trong những ngày áp đặt lệnh phong tỏa toàn Ấn Độ giữa dịch Covid-19 - Ảnh 6.
Cuộc sống ở một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á trong những ngày áp đặt lệnh phong tỏa toàn Ấn Độ giữa dịch Covid-19 - Ảnh 7.
Cuộc sống ở một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á trong những ngày áp đặt lệnh phong tỏa toàn Ấn Độ giữa dịch Covid-19 - Ảnh 8.
Cuộc sống ở một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á trong những ngày áp đặt lệnh phong tỏa toàn Ấn Độ giữa dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Chính quyền cũng đã đưa ra nhiều hình phạt nghiêm khắc đối với người vi phạm lệnh phong tỏa. Cảnh sát có quyền dùng roi đánh người vi phạm, hoặc phạt đứng lên ngồi xuống dưới trời nắng... theo người chứng kiến của Reuters kể lại.

"Chuyện này thực sự khó khăn khi không một ai thèm lắng nghe chúng tôi." - một cảnh sát ở Dharavi chia sẻ.

Cuộc sống ở một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á trong những ngày áp đặt lệnh phong tỏa toàn Ấn Độ giữa dịch Covid-19 - Ảnh 10.
Cuộc sống ở một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á trong những ngày áp đặt lệnh phong tỏa toàn Ấn Độ giữa dịch Covid-19 - Ảnh 11.


Theo Nhật Thành

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm