Cuộc sống ngày càng khắc nghiệt, đôi khi chúng ta cũng nên cho bản thân một “khoảng nghỉ”

23/04/2019 11:17 AM | Sống

Trưởng thành cũng chính là lúc chúng ta, những người trẻ nhận ra mình đang bơi trong vòng xoáy hối hả của cuộc sống. Đó là nơi mà trách nhiệm, áp lực, công việc, những mối quan hệ luôn luôn kề bên và đôi lúc khiến con người ta cảm thấy mệt mỏi. Chính lúc này, có lẽ bạn nên dành cho bản thân một chút ưu ái, một khoảng nghỉ.

Lúc cảm thấy kiệt sức cũng chính là lúc chúng ta cần nghỉ ngơi một chút

Mới đây, một đoạn video được tờ South China Morning Post đăng tải đã nhanh chóng lan tỏa trên mạng xã hội Trung Quốc. Theo đó, một người đàn ông trẻ liên tục khóc lóc và quỳ lạy các cảnh sát giao thông trên đường phố ở Chiết Giang, anh ta van xin để được đi. Anh ấy nói:

Đây là chứng minh thư của tôi. Vậy đã đủ chưa? Tôi xin các anh. Hãy để tôi đi.

Anh đứng lên đã nào, một cảnh sát nói.

Tôi không thể làm được gì hơn nữa. Tôi thực sự rất nản lòng. Tôi đã chịu quá nhiều áp lực. Tôi phải làm việc ngoài giờ hàng ngày, từ 11 giờ trưa cho đến 12 giờ đêm. Bạn gái tôi thì quên mang theo chìa khóa nhà và muốn tôi đem đến cho cô ấy. Tôi thực sự không cố ý phạm luật đâu.

Cuộc sống ngày càng khắc nghiệt, đôi khi chúng ta cũng nên cho bản thân một “khoảng nghỉ” - Ảnh 1.

Người đàn ông này đã mất bình tĩnh khi bị cảnh sát bắt gặp vì vi phạm luật giao thông. Bạn gái của anh quên mang theo chìa khóa và đang đợi anh mang đến. Nhưng anh ấy đang làm việc ngoài giờ và vẫn phải quay lại văn phòng. "Anh bị giữ lại vì đi ngược chiều nên không thể đến ngay được. Cảnh sát bảo không lâu đâu, chỉ hai, ba phút thôi. Đợi anh ở đó nhé". Sau khi năn nỉ bạn gái mình, anh tức giận ném mạnh chiếc điện thoại xuống đất. Chắc là cô gái ấy đã nói gì đó rất khó nghe.

Và rồi, người đàn ông ấy đột ngột chạy lại cây cầu gần đó (với ý định tự tử), làm cho các cảnh sát rất bất ngờ. Họ xoa dịu anh ta, bảo anh bình tĩnh lại. Sau cuộc trò chuyện. anh ấy khóc một lúc và rồi cũng dần dần bĩnh tĩnh trở lại. Mọi chuyện có lẽ đã được giải quyết.

Văn hóa làm việc "996" đã gây ra những tranh cãi nảy lửa trong cộng đồng mạng gần đây. 996 có nghĩa là việc nhân viên phải làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày trong tuần. Sau khi đoạn video được đăng tải, đã có nhiều người đồng cảm với sự tuyệt vọng của người đàn ông. Một người dùng bình luận "Không có gì là dễ dàng trên đời cả". "Video làm tôi bật khóc. Trái tim tôi đã tan vỡ khi anh ấy nói mình cần khóc một chút", tài khoản khác chia sẻ.

Cuộc sống luôn là một cuộc đua khốc liệt. Dẫu biết rằng, ai trong chúng ta cũng phải nỗ lực làm việc để có được thành công. Nhưng khi bạn đã trải qua quá nhiều áp lực, chịu đựng những nỗi ấm ức, mệt mỏi với mọi thứ thì có lẽ bạn nên nghỉ ngơi một chút. 

Người đàn ông trên chỉ đơn giản là ngồi khóc một lúc để vơi đi những căng thẳng dai dẳng bấy lâu nay. Bạn và tôi cũng vậy, cũng đã, đang hoặc sẽ giống anh ấy, sẽ trải qua tình cảnh khó khăn này. Lúc đó, có lẽ chúng ta cần một "khoảng nghỉ" cho riêng mình. Chỉ đơn giản là ngồi nghỉ, gạt hết những áp lực trong lòng, uống một ly trà đá để thư giãn và tìm đến một giấc ngủ, mặc kệ thế giới có như thế nào.

Cuộc sống ngày càng khắc nghiệt, đôi khi chúng ta cũng nên cho bản thân một “khoảng nghỉ” - Ảnh 2.

Ai cũng cần một bờ vai để tựa vào mỗi khi mệt mỏi

Nếu bạn gái của người đàn ông kia thấu hiểu cho anh thì có lẽ đã không có đoạn video nổi tiếng này. Thật không công bằng cho anh ấy khi đã phải làm việc mệt mỏi, vậy mà cô bạn gái kia vẫn thúc giục anh mang chìa khóa đến. Mặc cho những lời giải thích vì bị cảnh sát giữ lại, cô gái ấy vẫn không hề chia sẻ, đồng cảm với chàng trai tội nghiệp.

Vậy mới nói, ai trong chúng ta, dù có mạnh mẽ đến đâu, thì vẫn cần có một người đặc biệt, luôn thấu hiểu và cảm thông mỗi khi suy sụp. Người đó có thể là gia đình, bạn bè thân thiết, hay tuyệt vời nhất là người yêu. Bởi vì càng trưởng thành, chúng ta càng có nhiều mối quan hệ. Nhưng là quan hệ thân thiết, đáng tin cậy thì lại càng ít đi. Vậy nên, có một người để tin tưởng, trải lòng mỗi khi mệt mỏi để xua tan những thứ nặng nề tích tụ trong tâm hồn là điều rất cần thiết.

Bạn nên tìm kiếm cho mình ít nhất một người như thế. Một người thực sự hiểu và biết chia sẻ với bạn. Ngoài ra, những mối quan hệ khác như bạn bè, đồng nghiệp, xã giao bình thường cũng cần được củng cố. Những ai đối xử tốt với mình, bạn nên trân trọng và sẵn sàng giúp đỡ lại khi có khả năng. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống dễ dàng hơn, ý nghĩa hơn; áp lực trong cuộc sống cũng phần nào vơi đi.

Mặt khác, những mối quan hệ chất lượng thấp nên được loại bỏ. Nếu tôi là chàng trai trong video trên, thì có lẽ chia tay cô bạn gái kia là một sự lựa chọn không thể đúng đắn hơn. Đơn giản vì cô ấy quá ích kỷ và không có sự thấu cảm. Xung quanh ta luôn có những mối quan hệ không mấy tốt đẹp, thậm chí là tồi tệ. Vậy nên, việc tránh xa và loại bỏ những người đó là hợp lý. Bởi vì bạn không cần thiết phải làm hài lòng bất kỳ ai. Bạn chỉ nên làm những điều mình thích, sống với cá tính và thế giới quan của mình.

Cuộc sống ngày càng khắc nghiệt, đôi khi chúng ta cũng nên cho bản thân một “khoảng nghỉ” - Ảnh 3.

Tìm kiếm lối sống mới, phù hợp và thoải mái hơn

Những ngày nắng nóng này, việc mưu sinh của con người ta càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ hình ảnh một thanh niên chạy xe ôm công nghệ tranh thủ chợp mắt khi chờ đèn xanh ở một ngã 4 giữa cái nắng 41 độ C của Sài Gòn. Hay hình ảnh người bán vé số dạo ngồi nghỉ dưới chiếc xe đẩy của mình để tận dụng bóng râm. Vậy mới thấy, để kiếm đồng tiền, để đạt được thành công và sung túc khi về già, chúng ta phải đánh đổi rất nhiều. Mồ hôi, nước mắt, công sức, sự nỗ lực là những thứ luôn phải có đối với một người thành đạt.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn luôn phải đánh đổi quá nhiều để chạy theo một công việc không những không hề phù hợp với bản thân, mà còn mang lại những áp lực và sự mỏi mệt. Trở lại với video của South China Morning Post, nếu tôi là chàng trai kia, tôi sẽ nghỉ việc. Không có lý do gì phải chịu đựng quá nhiều với một công việc mang tính bóc lột và không đem lại những cơ hội phát triển như vậy.

Nhảy việc, từ bỏ công việc chán nản cũng là một cách đối xử tốt với bản thân. Thành công luôn cần sự kiên trì nhưng kiên trì một cách mù quáng thì không thể mang lại thành công được, mà chỉ là những mệt mỏi, chán nản, tuyệt vọng. 

Shark Phạm Thanh Hưng từng chia sẻ, người trẻ khi chán với một công việc nào đó, thì nên từ bỏ ngay, kể cả khi chưa tìm được việc mới. Bởi vì khi đó chúng ta mới dám dấn thân, vượt qua sự sợ hãi và gạt đi chủ nghĩa an toàn bấy lâu nay che khuất bạn khỏi những cơ hội khác tốt đẹp hơn. Đó cũng là chìa khóa cho một quãng nghỉ để bạn tìm được một công việc, lối sống mới phù hợp hơn, thoải mái hơn.

Cuộc sống ngày càng khắc nghiệt, đôi khi chúng ta cũng nên cho bản thân một “khoảng nghỉ” - Ảnh 4.

Cho phép bản thân được nghỉ ngơi, làm mới khi cần thiết

Nhiều người trẻ, đặc biệt là thế hệ 9x đang quay cuồng với công việc với hy vọng có được một tương lai rạng rỡ. Thực ra, chúng ta làm vậy là hoàn toàn đúng. Chỉ có điều, nếu chỉ biết vùi đầu vào công việc với áp lực và căng thẳng thì thực sự quá lãng phí tuổi trẻ.

Tôi từng đọc ở đâu đó một trích dẫn rất hay, đại ý là tuổi trẻ có hai việc nhất định phải làm thật nhiều là đọc sách và du lịch. Đúng vậy, hai việc này không chỉ mang lại cho chúng ta những trải nghiệm quý giá, những bài học về kinh nghiệm sống và cả công thức để thành công; mà còn là phương pháp giải quyết căng thẳng rất mệt mỏi.

Thực tế cho thấy, những người thành công nhất thế giới luôn biết cách giải tỏa căng thẳng bằng những cách rất hiệu quả. 

Tỷ phú Bill Gates đọc sách một tiếng trước khi đi ngủ để giải tỏa stress. 

CEO Twitter Jack Dorsey cuốc bộ 8 km đi làm và hạn chế dùng mail và tin nhắn giúp đầu óc thư thái. 

COO Facebook Sheryl Sandberg thì tắt điện thoại để ngủ ngon hơn. Trong khi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chơi đàn Ukulele để xả stress.

Đúng vậy, người thành công làm đã áp dụng những phương pháp đơn giản đó. Bạn cũng có thể học tập họ hoặc tìm ra cách thức giải tỏa căng thẳng khỏi công việc cho riêng mình như đi du lịch bụi, học vẽ, nấu ăn, trồng cây cảnh, nuôi thú cưng,… Dù là cách gì đi chăng nữa, thì nó vẫn rất cần thiết mỗi khi bạn bị stress. Người thành công làm vậy và đạt hiệu quả cao trong công việc và còn có tinh thần thoải mái, an nhiên. Vậy tại sao bạn không áp dụng ngay lập tức?

Người trẻ, đặc biệt là thế hệ 9x đang là những con người chịu nhiều căng thẳng, áp lực, stress nhất bởi công việc, học tập, chỉ tiêu, deadline và cả tương lai nữa. Tất cả những điều trên luôn song hành cùng chúng ta trên chặng đường tìm đến đỉnh cao của thành công và hạnh phúc. Điều quan trọng nhất là cần có những "khoảng nghỉ" cho riêng mình mỗi khi cuộc sống quá khắc nghiệt với bạn. Biết giải tỏa, thư giãn, yêu thương bản thân nhiều hơn cũng là một phần trong công thức thành công và hạnh phúc mà bạn tự tạo ra.

Quang Điệp

Cùng chuyên mục
XEM