Cuộc khủng hoảng thiếu thịt đe dọa toàn cầu sau đại dịch Covid-19

25/04/2020 11:15 AM | Xã hội

Việc đóng cửa các nhà máy khiến Mỹ rơi vào tình trạng thiếu thịt trầm trọng và đang lan mạnh hơn tới các nhà cung cấp trên khắp châu Mỹ.

Gần 1/3 sản lượng thịt lợn của Mỹ đã bị cắt giảm. Các nhà máy chế biến gia cầm lớn cũng đã bị đóng cửa và các chuyên gia cảnh báo rằng nước Mỹ chỉ còn cách cuộc khủng hoảng thịt chỉ vài tuần.

Brazil, quốc gia xuất khẩu gà và bò số 1 thế giới, cũng đang phải đóng cửa hàng loạt các nhà máy vì dịch. Hàng loạt nhà máy chế biến thuộc sở hữu của JBS SA, công ty thịt lớn nhất thế giới, cũng đã bị đóng cửa tại Brazil. Điều tương tự cũng đang xảy ra ở Canada.

Trong khi hàng trăm nhà máy ở châu Mỹ đang hoạt động, sự gia tăng đáng kinh ngạc với sự gián đoạn nguồn cung tiếp tục reo rắc quan ngại với tình trạng thiếu hụt toàn cầu. Mỹ, Brazil và Canada chiếm khoảng 65% tổng số giao dịch thịt trên thế giới.

Brett Stuart, chủ tịch của công ty tư vấn Global AgriTrends có trụ sở tại Denver, Colorado, Mỹ, cho biết: "Đây thực sự là một tình huống không thể đoán định. Nó là sự kiện mà khiến cả các nhà sản xuất và khách hàng đều chịu thiệt. Nhà sản xuất có nguy cơ trắng tay trong khi khách hàng sẽ phải chịu giá cao vì khan hiếm nguồn cung. Các nhà hàng có thể hết sạch thịt bò tươi chỉ trong 1 tuần".

Hiện tại, việc đóng cửa các nhà máy ở Mỹ đang diễn ra với tốc độ chóng mặt. Smithfield Food Inc., nhà sản xuất thịt lợn số 1 thế giới, cho biết họ sẽ đóng cửa thêm nhà máy ở Illinois. Thông tin này đến chỉ chưa đầy một giờ sau khi Hormel Food Corp cho biết 2 nhà máy của họ ở Minnesota đang ngừng hoạt động. Những thông tin tương tự xuất hiện ngày một nhiều ở Mỹ.

Trong khi đó, giá đang tăng mạnh. Thịt bò bán buôn của Mỹ đã chạm mức kỷ lục trong tuần này và thịt lợn bán buôn tăng vọt 29%, mức tăng hàng tuần lớn nhất từ năm 2020.

Jersey Mike’s Franchise Systems Inc., có 1.750 cửa hàng trên khắp nước Mỹ. Họ đang hợp tác với nhà cung cấp giăm bông Clemens Food Group để đảm bảo nguồn cung thịt lợn, một thứ rất quan trọng với sản phẩm sandwich của họ. Peter Cancro, CEO công ty, nói rằng: "Chúng tôi phải có phương án dự phòng bởi chúng tôi cảm thấy sự thiếu hụt sắp xảy ra".

Bên cạnh sự hoành hành của Covid-19 khiến các nhà máy thịt trên toàn cầu bị đóng cửa, một yếu tố khác khiến vấn đề trầm trọng hơn. Trung Quốc, nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu thế giới, đã điêu đứng vì đại dịch tả lợn châu Phi, khiến số lượng khổng lồ lợn bị tiêu hủy. Virus bùng lên ở Trung Quốc khiến sản lượng thịt lợn chưa thể phục hồi, làm nghiêm trong hơn cuộc khủng hoảng thiếu có thể sắp xảy ra.

Hiện tại hàng tồn kho có thể là cứu cánh. Tổng nguồn cung thịt lợn của Mỹ tại các kho lạnh tương đương với 2 tuần sản xuất Hầu hết các nhà máy ngừng hoạt động trong 14 ngày vì lý do an toàn, lượng dự phòng này không còn quá nhiều ý nghĩa.

Khi các lò mổ đóng cửa, người nông dân chẳng có nơi nào để bán gia súc, gia cầm. Thậm chí, một số người phải vứt bỏ chúng. Điều này giáng một đòn tàn độc vào chuỗi cung ứng khi thực phẩm bị lãng phí nhưng kệ hàng trong các siêu thị lại trống trơn.

 Cuộc khủng hoảng thiếu thịt đe dọa toàn cầu sau đại dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM