Cuộc đua về AI: Google hứa hẹn tung ra công cụ vượt trội hơn cả ChatGPT

20/01/2023 20:42 PM | Công nghệ

DeepMind, công ty con của Google cho biết họ sẽ sớm ra mắt một chatbot, một trợ lý AI mới làm đối thủ của ChatGPT.

DeepMind, công ty con của Google cho biết họ sẽ sớm ra mắt một chatbot, một trợ lý AI mới làm đối thủ của ChatGPT. DeepMind cho biết công cụ này sẽ an toàn hơn chatbot của ChatGPT.

Được biết, DeepMinh là công ty tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu AI khoảng một thập kỷ qua và đã được Google mua lại cách đây 9 năm trước.

Với việc ChatGPT được nhiều người nhắc đến trong thời gian qua, CEO DeepMind là Demis Hassabis tuyên bố công ty cũng đang xem xét tung ra chatbot của riêng mình. Tên gọi của công cụ này là Sparrow, công ty dự kiến giai đoạn “thử nghiệm kín” sẽ diễn ra trong năm 2023.

Sparrow trước đó đã được giới thiệu từ năm ngoái trong một tài liệu nghiên cứu. Theo đó, công cụ này được miêu tả là một “trình hội thoại hữu ích và giảm được nguy cơ xuất hiện những câu trả lời không an toàn và không phù hợp".

Mặc cho một số lo ngại về những nguy hiểm tiềm tàng từ chatbot, mà theo DeepMind là bao gồm “thông tin không chính xác hoặc hư cấu", dường như Sparrow đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn beta. Sparrow về cơ bản được xem là câu trả lời của gã khổng lồ tìm kiếm dành cho đối thủ ChatGPT.

Theo CEO Demis Hassabis, sự chậm trễ đối với việc ra mắt Sparrow là bởi DeepMind muốn đảm bảo rằng có những tính năng quan trọng mà ChatGPT không có, tính năng quan trọng có thể kể đến là việc trích dẫn nguồn.

Theo tài liệu nghiên cứu của DeepMind, trong thời gian đầu, Sparrow sẽ gặp nhiều hạn chế cũng như có xu hướng bảo thủ hơn so với ChatGPT. ChatGPT nổi tiếng như hiện nay chủ yếu nhờ khả năng giúp việc ấn tượng, từ viết code cho đến làm thơ; nhưng nó còn gây ra không ít lo ngại liên quan đến các bình luận phân biệt đối xử và kỹ năng viết phần mềm độc hại.

DeepMind từng công khai những quy định kiểm soát hành vi làm nền tảng cho Sparrow, cũng như nói về khả năng từ chối trả lời các câu hỏi “trong các bối cảnh mà chờ câu trả lời từ con người sẽ hợp lý hơn".

Trong các bài thử nghiệm ban đầu, Sparrow đưa ra câu trả lời khá tốt, và quan trọng hơn cả là có thể cung cấp bằng chứng củng cố câu trả lời của mình. Nhưng khả năng thực sự của nó sẽ trở nên rõ ràng hơn khi phiên bản beta được tung ra vào cuối năm nay.

Chatbot AI vừa mang lại niềm vui cho mọi người, vừa có khả năng gây ra những nguy hiểm không lường trước được

Bất cứ ai đã sử dụng ChatGPT sẽ biết rằng chatbot này có khả năng bắt chước trí thông minh khá tốt trong một số chủ đề. Nhưng theo DeepMind dù điều đó là rất ấn tượng, các chatbot AI nhìn chung vẫn cần trí thông minh đạo đức và biết cách trích nguồn. Đây lại chính là điểm mạnh nhất của Sparrow.

Để cải thiện khía cạnh này sẽ cần một lượng lớn dữ liệu từ bên ngoài, đó là lý do tại sao đợt thử nghiệm beta sắp tới của Sparrow lại quan trọng.

DeepMind cho biết để phát triển bộ quy tắc hiệu quả hơn cho trợ lý AI này “sẽ đòi hỏi cả dữ liệu từ các chuyên gia trên nhiều chủ đề bao gồm các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học xã hội, và các chuyên gia đạo đức học, cũng như dữ liệu từ người và nhóm người tham gia".

Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI (đã tạo ra ChatGPT), cũng đã từng chia sẻ về những khó khăn tương tự khi mở các chatbot AI. mà không gây ra thiệt hại tài sản thế chấp.

Trên Twitter, Sam từng viết: “sẽ có nhiều vấn đề phức tạp với việc sử dụng công nghệ OpenAI qua thời gian, chúng tôi sẽ làm hết sức nhưng sẽ không thể phán đoán mọi vấn đề có thể xảy ra".

Tech Radar nhận định, các nhà phát triển của cả ChatGPT và Sparrow giống như cha mẹ của những đứa trẻ tập đi hiếu động, vừa mang lại niềm vui cho mọi người, vừa có khả năng gây ra những nguy hiểm không lường trước được.

ChatGPT hiện đã được triển khai đến người dùng và sẽ trở thành một cỗ máy kiếm tiền trong tương lai, thông qua gói trả phí ChatGPT Professional. Chatbot AI Sparrow của DeepMind là một mảnh ghép còn thiếu trong cuộc đua hướng đến các mô hình AI thế hệ mới, như ChatGPT-4 được đồn đại từ lâu.

Nguồn: Tech Radar

Theo Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM