Cuộc đời Công chúa Đại Hàn cuối cùng: Nửa đời sống trong viện tâm thần, không được trở về quê hương, từ đầu đến cuối chỉ là thảm kịch

28/03/2022 16:11 PM | Sống

Công chúa Deokhye là Công chúa Đại Hàn cuối cùng nhưng có cuộc đời vô cùng bi thảm.

Triều đại Joseon là vương triều phong kiến cuối cùng của lịch sử Đại Hàn, nay là Triều Tiên và Hàn Quốc. Kéo dài hơn 5 thế kỷ, triều Joseon đã đem Đại Hàn khi ấy đạt được sự phát triển cực thịnh về văn hóa, kinh tế, xã hội,... Thế nhưng cũng như nhiều triều đại phong kiến lụi tàn khác, ngày triều Joseon sụp đổ cũng để lại biết bao thương đau.

Nàng công chúa sinh nhầm thời

Deokhye - nàng công chúa cuối cùng của Joseon chính là một nạn nhân tiêu biểu của thời đại. Bà sinh năm 1912, là con gái út của Quốc vương Gwangmu và Quý nhân Bongnyeong. Dù là con vợ lẽ nhưng bà được vua cha hết lòng yêu thương, chiều chuộng. Bằng chứng là ông từng ra lệnh xây riêng một nhà trẻ để công chúa đi học, đó là Điện Hamnyeong hay còn gọi là Cung điện Deoksu.

Cuộc đời Công chúa Đại Hàn cuối cùng: Nửa đời sống trong viện tâm thần, không được trở về quê hương, từ đầu đến cuối chỉ là thảm kịch - Ảnh 1.

Chân dung công chúa cuối cùng của Triều Tiên khi còn nhỏ

Khi Deokhye ra đời, triều đại Joseon đã bị sụp đổ nhưng hoàng gia vẫn được sống trong cung điện, nhung lụa vì thỏa thuận với đế quốc Nhật. Những năm tháng đầu đời của công chúa trôi qua trong hạnh phúc, thế nhưng mọi thứ thay đổi nhanh chóng vì những biến động của thời đại.

Cuộc đời Công chúa Đại Hàn cuối cùng: Nửa đời sống trong viện tâm thần, không được trở về quê hương, từ đầu đến cuối chỉ là thảm kịch - Ảnh 2.

Công chúa Deokhye (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh với gia đình

Năm 1919, vua cha Gwangmu qua đời. Năm 1925, công chúa Deokhye mới 13 tuổi được đưa sang Nhật Bản. Về danh nghĩa, bà sang Nhật để học tập, nhưng thực chất công chúa đã bị người Nhật chọn làm con tin để đe dọa hoàng gia. Nàng công chúa trẻ phải rời xa quê hương, một thân một mình sinh sống ở đất nước xa lạ, không có người thân và luôn có nguy hiểm rình rập.

Cuộc đời Công chúa Đại Hàn cuối cùng: Nửa đời sống trong viện tâm thần, không được trở về quê hương, từ đầu đến cuối chỉ là thảm kịch - Ảnh 3.

Hình ảnh công chúa thời thiếu nữ

4 năm sau đó, Deokhye tiếp tục lại mất mẹ. Công chúa 18 tuổi đã sốc tinh thần đến mức bị mất trí nhớ tạm thời một thời gian. Khi bệnh tình vừa khỏi, bà lại tiếp tục bị đẩy vào bi kịch mới. Công chúa cuối cùng của Đại Hàn bị ép hôn với một quý tộc Nhật Bản tên So Takeyuki, người cũng là một nhà thơ. Cuộc hôn nhân này bị coi là nỗi sỉ nhục lớn đối với Hoàng gia Đại Hàn vì họ một bước bị giáng xuống ngang hàng với giới quý tộc địa phương Nhật Bản. Trong đám cưới, công chúa cũng không được mặc hanbok truyền thống quê hương mà phải mặc đồ Nhật và đồ phương Tây. Tất nhiên, đây chính là kế hoạch của người Nhật nhằm hạ bệ hoàng gia.

Vì là một cuộc hôn nhân gượng ép nhằm làm nhục, Công chúa Deokhye và chồng không thể nảy sinh tình cảm. Dẫu vậy, cặp đôi vẫn hòa thuận, tôn trọng nhau và có một con gái duy nhất tên Masae năm 1932. Nhưng chỉ sau 1 năm kết hôn, sức khỏe tâm thần của Deokhye lại đi xuống. Bà sống trong tình cảnh trầm cảm, điên loạn mỗi ngày vì quá nhiều bi kịch: hôn nhân không hạnh phúc, không được về quê hương, bị lợi dụng làm con cờ chính trị.

Cuộc đời Công chúa Đại Hàn cuối cùng: Nửa đời sống trong viện tâm thần, không được trở về quê hương, từ đầu đến cuối chỉ là thảm kịch - Ảnh 4.

Công chúa Deokhye trong ngày cưới Takeyuki

Nàng công chúa điên loạn

Năm 1945, Nhật Bản thua trận, những gia đình quý tộc như Takeyuki cũng bị lụn bại. Không thể tiếp tục nuôi người vợ là công chúa ngoại quốc bị tâm thần, ngay trong năm đó Takeyuki đã ly hôn với Deokhye. Năm 1945, Triều Tiên cũng đi đến độc lập. Thế nhưng, Công chúa Deokhye cũng không thể trở về quê hương vì số phận của bà đã được định sẵn là bị giam cầm mãi mãi ở Nhật Bản. Việc Deokhye về nước sẽ khiến người dân nhớ về hoàng gia, trong khi đây là một thời đại đã đi qua và nên được lãng quên.

Dù gần như cả cuộc đời sống ở Nhật Bản, Công chúa Deokhye vẫn luôn một lòng nhung nhớ quê hương. Năm 1953, sau 2 thập kỷ sống trong trạng thái bất thường, Deokhye cuối cùng cũng trở thành người điên khi nghe tin cuộc nội chiến tại quê nhà đã chia cắt Đại Hàn dân quốc thành hai miền, chính là Hàn Quốc và Triều Tiên ngày nay.

Cuộc đời Công chúa Đại Hàn cuối cùng: Nửa đời sống trong viện tâm thần, không được trở về quê hương, từ đầu đến cuối chỉ là thảm kịch - Ảnh 5.

Công chúa xinh đẹp bên cạnh chồng

Thế nhưng bi kịch của người phụ nữ ấy vẫn chưa dừng lại ở đó. Năm 1955, bà tiếp tục đối mặt với nỗi đau kinh khủng nhất, đó là mất đi người con gái duy nhất của mình. Masae đã tự vẫn vì bị kỳ thị do mang dòng máu Hàn Quốc và đau buồn vì bệnh tình của mẹ.

Những tưởng đó sẽ là kết thúc cho cuộc đời của vị công chúa bất hạnh nhưng cuối đời, phép màu một lần cũng đến với bà. Năm 1962, sau cả cuộc đời khốn khổ ở Nhật Bản, bà cuối cùng cũng được phép trở về quê cha đất mẹ yêu dấu. Đó chính là mong ước lớn nhất của Deokhye - một người không chỉ là công chúa mà trước hết là một người con Đại Hàn.

Ngày 26/1/1962, cựu Công chúa Deokhye đặt chân về quê hương trong sự chào đón của người dân. Sau đó, bà được sống những ngày tháng bình yên còn lại ở Hàn Quốc. Chính quyền đã cho phép bà sống trong tòa nhà Nakseonjae thuộc Cung điện Changdeok. Ngày 21/4/1989, Deokhye qua đời ở tuổi 77. Dù không còn bất kỳ người thân nào nhưng bà cũng toại nguyện vì được ra đi ở quê nhà. Trong những lời cuối cùng của cuộc đời, bà đã nói: "Tôi luôn nhớ quê hương ngay cả khi tôi đang sống trên chính đất nước của tôi".

Cuộc đời Công chúa Đại Hàn cuối cùng: Nửa đời sống trong viện tâm thần, không được trở về quê hương, từ đầu đến cuối chỉ là thảm kịch - Ảnh 6.

Công chúa Deokhye ngày trở về

Công chúa Deokhye là một nạn nhân của thời đại được người dân Hàn Quốc, Triều Tiên yêu mến và thương xót vì lòng trung thành, yêu nước của bà. Năm 2016, cuộc đời thăng trầm của bà đã được đạo diễn Hur Jin-Ho chuyển thể thành phim The Last Princess (Công chúa cuối cùng) với sự tham gia của các diễn viên đình đám như Son Ye Jin, Park Hae-Il, Yoon Je-Moon, Ra Mi-Ran,...

Cuộc đời Công chúa Đại Hàn cuối cùng: Nửa đời sống trong viện tâm thần, không được trở về quê hương, từ đầu đến cuối chỉ là thảm kịch - Ảnh 7.
Cuộc đời Công chúa Đại Hàn cuối cùng: Nửa đời sống trong viện tâm thần, không được trở về quê hương, từ đầu đến cuối chỉ là thảm kịch - Ảnh 8.
Cuộc đời Công chúa Đại Hàn cuối cùng: Nửa đời sống trong viện tâm thần, không được trở về quê hương, từ đầu đến cuối chỉ là thảm kịch - Ảnh 9.

Nữ diễn viên Son Ye Jin vào vai vị công chúa cuối cùng của Đại Hàn

Nguồn: History of Yesterday

Theo Chi Chi

Cùng chuyên mục
XEM