Cuộc đời bi kịch của "đệ nhất tiểu thuyết gia võ hiệp" Kim Dung

31/10/2018 08:24 AM | Nhân vật

Thành công với những tiểu thuyết kiếm hiệp nhưng nhà văn Kim Dung lại không có được cuộc sống hôn nhân viên mãn và cả đời phải day dứt về cái chết của con trai cả.

Kim Dung (6/2/1924-30/10/2018), tên thật là Tra Lương Dung, là một trong những nhà văn ảnh hưởng nhất của văn học Trung Quốc hiện đại. Từ năm 1955 đến 1972, ông đã viết tổng cộng 15 cuốn tiểu thuyết võ hiệp. Hơn 3 triệu bản in của những bộ truyện đó đã khiến ông được xem là Đệ nhất tiểu thuyết gia võ hiệp Trung Quốc.

Trong bảng xếp hạng những tác phẩm sách có ảnh hưởng nhất với nền kinh tế, xã hội, chính trị và hệ tư tưởng Trung Quốc trong 40 năm qua, tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung xếp thứ 7. Từ lâu, cái tên Kim Dung đã quá quen thuộc với những người mê tiểu thuyết võ hiệp Trung Quốc. Tên tuổi của ông gắn liền với những tác phẩm kinh điển như Tiếu ngạo giang hồ, Thần điêu đại hiệp, Thiên long bát bộ hay Lộc đỉnh ký... Không chỉ là những cuốn tiểu thuyết gối đầu giường, các tác phẩm này còn được chuyển thể thành phim, game và đều đạt thành công vang dội.

Cuộc đời bi kịch của đệ nhất tiểu thuyết gia võ hiệp Kim Dung - Ảnh 1.

Nhà văn Kim Dung chụp chung "Tiểu Long Nữ" (Lưu Diệc Phi) và "Dương Quá" (Huỳnh Hiểu Minh).


Năm 1959, ông cùng người vợ thứ 2 thành lập tờ Minh báo. Sau vài chục năm, Minh Báo trở thành một trong ba tờ báo hàng đầu Hong Kong.

Sự nghiệp lừng lẫy nhưng cuộc sống riêng tư của đại nhà văn Kim Dung lại không mấy yên ả. Trong cuộc đời, ông có hai sự tiếc nuối: đó là cái chết của con trai lớn - Tra Truyền Hiệp và sự dứt tình với người vợ thứ hai - Chu Mai.

Hôn nhân không trọn vẹn với 3 lần đò

Người vợ đầu tiên của tiểu thuyết gia Kim Dung là Đỗ Dã Phần. Năm 1947, Kim Dung làm việc tại tòa soạn báo ở Thượng Hải và quen biết Đỗ Dã Thu, vốn là độc giả của tờ báo mà Kim Dung đang làm việc.

Khi đến nhà bạn chơi, Kim Dung đã phải lòng chị gái của bạn là Đỗ Dã Phần. Họ cưới nhau vào năm 1948 và chuyển tới Hong Kong sinh sống. Tại Hong Kong, Kim Dung quá bận rộn công việc, không có thời gian chăm sóc vợ, cùng với cuộc sống khó khăn đã khiến Đỗ Dã Phần bỏ về nhà cha mẹ đẻ. Đến năm 1951, hai người ly hôn. Sau này, mỗi khi nhắc lại cuộc hôn nhân ngắn ngủi này, Kim Dung cho rằng người vợ đầu tiên đã phản bội ông.

Cuộc đời bi kịch của đệ nhất tiểu thuyết gia võ hiệp Kim Dung - Ảnh 2.

Nhà văn Kim Dung và người vợ đầu Đỗ Dã Phần.


Cuộc hôn nhân thứ 2 với Chu Mai - người đã sinh cho Kim Dung 4 người con là mối tình "khắc cốt ghi tâm" nhất. Hai người kết hôn năm 1953 tại Hong Kong. Chu Mai là một phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang và thành thạo ngoại ngữ nên bà đã hỗ trợ chồng rất nhiều trong sự nghiệp.

Năm 1959, Kim Dung và vợ cùng sáng lập tờ Minh Báo. Kim Dung là Tổng biên tập còn Chu Mai là phóng viên duy nhất. Bà vừa là trợ thủ của chồng trong công việc, vừa đảm nhận vai trò làm vợ, làm mẹ.

Kể lại quãng thời gian này, Kim Dung từng nói đó là thời gian hạnh phúc nhất dù cuộc sống thiếu thốn đến mức một ly cà phê hai vợ chồng phải uống chung.

Năm 1970, sự nghiệp của Kim Dung khởi sắc. Ông hoàn thành 14 cuốn tiểu thuyết dài và vừa, Minh Báo phát triển thành tờ báo bán chạy nhất Hong Kong. Nhưng cũng từ đây hôn nhân của ông bắt đầu rạn nứt do những mâu thuẫn trong tính cách và cuộc sống.

Cùng lúc đó, Chu Mai phát hiện ra Kim Dung đang say đắm nữ minh tinh Hạ Mộng và một người phụ nữ khác. Năm 1976, Chu Mai yêu cầu ly hôn với 2 yêu cầu: một là bồi thường vật chất cho bà, hai là không được sinh thêm con và được Kim Dung chấp thuận.

Sau ly hôn, Chu Mai sống cuộc sống nghèo khó và cô độc bủa vây. Sau này khi gặp lại, Kim Dung đã đề nghị Chu Mai về chung sống với gia đình ông nhưng bà từ chối. Bà qua đời tháng 11/1998 tại bệnh viện. Đến lúc lìa đời, bà chỉ có một mình, không chồng, không con. Khi 90 tuổi, nói về Chu Mai trong một cuộc phỏng vấn Kim Dung đã bật khóc. Đó là niềm ân hận, day dứt nhất trong cuộc đời của ông.

Người vợ thứ 3 của tiểu thuyết gia là Lâm Nhạc Di, kém ông 29 tuổi. Hai người quen biết khi Kim Dung đi uống rượu giải sầu, còn Nhạc Di là nhân viên trong quán. Hai người trò chuyện hợp ý và dần trở nên thân thiết và trở thành vợ chồng. Trong những lần ít ỏi xuất hiện trước truyền thông, cặp vợ chồng lệch tuổi tỏ ra rất tình cảm và có nhiều cử chỉ thân mật với nhau.

Cuộc đời bi kịch của đệ nhất tiểu thuyết gia võ hiệp Kim Dung - Ảnh 3.

Nhà văn Kim Dung và người vợ thứ 3, Lâm Nhạc Di.


Dằn vặt về cái chết của con trai cả

Kim Dung có 4 người con (2 nam, 2 nữ), tất cả đều là con của người vợ thứ 2, Chu Mai. Trong 4 người con, chỉ có con trưởng Tra Truyền Hiệp là thừa hưởng tài năng văn chương của Kim Dung. Đáng tiếc, anh lại qua đời từ khi còn rất trẻ.

Cuộc đời bi kịch của đệ nhất tiểu thuyết gia võ hiệp Kim Dung - Ảnh 4.

Con trai trưởng Tra Truyền Hiệp của Kim Dung được gọi là "thần đồng văn học".


Từ khi còn rất nhỏ, Tra Truyền Hiệp đã bộc lộ tài năng hơn người trong lĩnh vực văn chương. Năm 4 tuổi, Truyền Hiệp đã thuộc Tam Tự Kinh, 6 tuổi đọc thơ lưu loát, 11 tuổi có tác phẩm đầu tay "Cuộc đời ta là vì cái gì"...

Kim Dung rất tự hào về con trai. Ông đánh giá Truyền Hiệp có suy nghĩ tưởng thành, chín chắn, tư tưởng thông tuệ hơn các bạn đồng lứa khác. Mặc dù vậy, nhiều người nhận xét rằng, văn phong của Truyền Hiệp có vẻ quá u uất so với lứa tuổi, điều đó có thể cho thấy cuộc sống của cậu bé đang có nhiều áp lực.

Năm 1976, Tra Truyền Hiệp thắt cổ tự tử tại Mỹ khi mới 19 tuổi, đang học Đại học Columbia. Theo nguồn tin, chàng trai trẻ tuổi tìm đến cái chết sau khi cãi nhau với bạn gái. Tuy nhiên, nhiều người khác lại cho rằng, Truyền Hiệp quá sốc trước tin cha mẹ muốn ly hôn. Cùng với tác động tâm lý từ chuyện tình cảm nên đã làm việc dại dột.

Cái chết của người con trai yêu quý thực sự là một đòn giáng tinh thần đau đớn với Kim Dung. Ông đã khóc như một đứa trẻ lúc nhận được tin dữ, theo Chinanews năm 2004.

Từ sau cái chết của con trai, Kim Dung dường như tìm đến Phật giáo để kiếm sự thanh thản trong tâm hồn. Các tác phẩm sau này của ông cũng đều có các yếu tố Phật giáo. Năm 1991, ông đã bán lại tòa soạn Minh Báo cho Vu Phẩm Hải chỉ vì người này có những nét giống con trai đã mất của ông.

Theo Minh An

Cùng chuyên mục
XEM