Cuộc chiến chống độc quyền ảnh GIFs - Big Tech không còn 'bất khả chiến bại'

22/10/2022 16:45 PM | Kinh doanh

Cuộc chiến pháp lý kéo dài về việc kiểm soát quyền truy cập vào ảnh GIFs và đỉnh điểm tuần này là thất bại hiếm hoi của Meta, công ty mẹ của Facebook. Điều này gây những ảnh hưởng lớn đối với hoạt động của Big Tech.

Những hình ảnh động, ngắn (GIF) từng là yếu tố quan trọng của nền văn hóa và meme trên Internet những năm 1990 và 2000, hiện không còn hợp thời khi người dùng mạng xã hội chủ yếu chuyển sang biểu tượng cảm xúc và video.

Tuy vậy, ngày 18-10, các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh vẫn buộc Meta hủy bỏ giao dịch mua Giphy vào năm 2020, một trong những thư viện ảnh GIFs trên Internet có lượng tìm kiếm lớn nhất.

Meta đã nỗ lực đấu tranh chống việc phải chia tay GIFs. Nhưng sau phiên tòa phúc thẩm vào mùa hè vừa qua đã ủng hộ quyết định của chính phủ.

Meta cho biết tuần này họ sẽ bán GIPHY theo yêu cầu từ Vương quốc Anh, theo đài CNN .

Đây là lần đầu tiên chính phủ khác ngoài Mỹ thành công trong việc buộc Meta phải chấp nhận chia tay với một thương vụ.

Meta, hơn bất kỳ công ty công nghệ nào khác, đã thu hút sự chú ý của các nhà quản lý đối với các thương vụ mua lại của mình. Điều mà các nhà phê bình thường coi như nỗ lực của Meta nhằm tiêu diệt các mối đe dọa cạnh tranh tiềm ẩn.

Đặc biệt, Meta đã thỏa thuận mua Instagram vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014. Cả hai đều đắt hơn nhiều so với 400 triệu USD mà Meta đã trả cho Giphy.

Meta hiện đang còn phải đối diện với một vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ đang tìm cách buộc công ty này loại bỏ Instagram và WhatsApp. Đồng thời, còn một vụ kiện khác sẽ chặn việc mua lại công ty khởi nghiệp thực tế ảo có tên là Within Unlimited.

Theo Gia Minh

Cùng chuyên mục
XEM